Công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch có kỹ năng để thành công trong các công việc xanh, nhưng địa điểm là rào cản lớn cho quá trình chuyển đổi công bằng

Công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch có kỹ năng để thành công trong các công việc xanh, nhưng địa điểm là rào cản lớn cho quá trình chuyển đổi công bằng

  Khi Hoa Kỳ chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn, hàng nghìn công nhân than, dầu khí sẽ tìm kiếm việc làm mới.

  Công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch có kỹ năng để thành công trong các công việc xanh, nhưng địa điểm là rào cản lớn cho quá trình chuyển đổi công bằng

  Nơi có hầu hết các công việc khai thác nhiên liệu hóa thạch. Nhà cung cấp hình ảnh: Morgan Frank/Đại học Pittsburgh

  Nhiều người sẽ có kỹ năng để đảm nhận công việc mới trong các ngành năng lượng sạch mới nổi, nhưng quá trình chuyển đổi có thể không đơn giản như người ta tưởng. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications xác định một rào cản lớn thường bị bỏ qua trong các cuộc thảo luận về cách tạo ra sự chuyển đổi công bằng cho những người lao động này: địa điểm.

  Chúng tôi đã phân tích dữ liệu kỹ năng và việc làm sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong 14 năm và nhận thấy rằng, trong khi nhiều công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể chuyển đổi kỹ năng của mình sang các công việc xanh, thì về mặt lịch sử, họ đã không di chuyển xa khi thay đổi công việc.

  Điều đó cho thấy rằng chỉ tạo ra việc làm trong ngành công nghiệp xanh là chưa đủ. Việc làm sẽ phải diễn ra ở nơi có người lao động và hầu hết công nhân khai thác nhiên liệu hóa thạch không ở những khu vực dự kiến ​​sẽ phát triển việc làm xanh.

  Nếu không có kế hoạch cẩn thận và các chính sách có mục tiêu, chúng tôi ước tính rằng chỉ có khoảng 2% công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch tham gia khai thác có khả năng chuyển sang công việc xanh trong thập kỷ này. May mắn thay, có nhiều cách giúp quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

  Nhiều nhiên liệu hóa thạch và kỹ năng xanh chồng chéo

  Tính đến năm 2019, khoảng 1,7 triệu người đã làm các công việc trong ngành nhiên liệu hóa thạch ở Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ ở các khu vực từ Texas và New Mexico đến Montana và từ Kentucky đến Pennsylvania. Khi đất nước chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch để bảo vệ khí hậu, nhiều công việc trong số đó sẽ biến mất.

  Các nhà hoạch định chính sách có xu hướng tập trung vào đào tạo kỹ năng khi họ nói về tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi công bằng đối với những người lao động này và cộng đồng của họ.

  Để xem kỹ năng của người lao động sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể chuyển sang việc làm xanh như thế nào, chúng tôi đã sử dụng dữ liệu nghề nghiệp và kỹ năng từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ để so sánh chúng. Những hồ sơ này cung cấp thông tin về các kỹ năng làm việc cần thiết cho hơn 750 ngành nghề, bao gồm thợ khoan đất, vận hành máy khai thác hầm lò và các ngành nghề khai thác mỏ khác.

  Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch tham gia khai thác đã có những kỹ năng tương tự như những kỹ năng cần thiết trong các ngành nghề xanh, như các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy. Trên thực tế, kỹ năng của họ có xu hướng phù hợp hơn với các ngành công nghiệp xanh hơn hầu hết các ngành khác.

  Dữ liệu về luồng việc làm từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy những người lao động này trước đây có xu hướng chuyển sang các lĩnh vực khác có yêu cầu kỹ năng tương tự. Do đó, công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ có thể đảm nhận các công việc xanh mới nổi chỉ với việc đào tạo lại kỹ năng ở mức tối thiểu.

  Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy những công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch này thường không đi xa để tìm kiếm cơ hội việc làm.

  Vấn đề vị trí

  Khi chúng tôi lập bản đồ các vị trí hiện tại của các nhà máy điện gió, mặt trời, thủy điện và địa nhiệt bằng cách sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy rằng các địa điểm này có rất ít sự trùng lặp với các công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

  Các dự đoán của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ về nơi việc làm xanh có thể xuất hiện vào năm 2029 cũng cho thấy có rất ít sự trùng lặp với vị trí của những người lao động sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày nay.

  Những kết quả này nhất quán trong một số dự báo việc làm xanh và các định nghĩa khác nhau về nghề nghiệp "nhiên liệu hóa thạch". Đó là điều đáng báo động đối với triển vọng của một quá trình chuyển đổi công bằng.

  Công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch có kỹ năng để thành công trong các công việc xanh, nhưng địa điểm là rào cản lớn cho quá trình chuyển đổi công bằng

  Nơi có thể tìm thấy các công việc xanh liên quan đến sản xuất năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt và thủy điện. Nhà cung cấp hình ảnh: Morgan Frank/Đại học Pittsburgh, CC BY-ND

  Các nhà hoạch định chính sách có thể can thiệp như thế nào

  Nhìn rộng ra, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra hai chiến lược tiềm năng cho các nhà hoạch định chính sách.

  Đầu tiên, các nhà hoạch định chính sách có thể khám phá các ưu đãi và chương trình giúp công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch di dời. Tuy nhiên, như phân tích của chúng tôi cho thấy, những quần thể này trong lịch sử không thể hiện sự di chuyển về mặt địa lý.

  Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách có thể thiết kế các biện pháp khuyến khích để các chủ sử dụng lao động trong ngành công nghiệp xanh xây dựng các cộng đồng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này có thể không đơn giản như vậy. Sản xuất năng lượng xanh thường phụ thuộc vào nơi gió thổi mạnh nhất, sản xuất năng lượng mặt trời hiệu quả nhất và nguồn năng lượng địa nhiệt hoặc thủy điện có sẵn hay không.

  Chúng tôi đã mô phỏng việc tạo ra việc làm mới trong ngành công nghiệp xanh theo hai cách khác nhau, một cách nhắm mục tiêu vào các cộng đồng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và cách kia trải đều khắp Hoa Kỳ theo dân số. Những nỗ lực có mục tiêu đã dẫn đến sự chuyển đổi đáng kể hơn từ nhiên liệu hóa thạch sang việc làm xanh. Ví dụ: chúng tôi nhận thấy rằng việc tạo ra 1 triệu việc làm nhắm mục tiêu theo vị trí sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi hơn so với việc tạo ra 5 triệu việc làm không tính đến vị trí của người lao động.

  Một giải pháp khác hoàn toàn không liên quan đến việc làm xanh. Một phân tích tương tự trong nghiên cứu của chúng tôi về các ngành hiện có khác của Hoa Kỳ cho thấy rằng việc làm trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã được bố trí cùng với những người lao động sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chỉ cần đào tạo lại kỹ năng một cách hạn chế. Hỗ trợ mở rộng sản xuất ở những lĩnh vực này có thể là một giải pháp đơn giản hơn nhưng có thể hạn chế số lượng người sử dụng lao động mới cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi công bằng.

  Có những câu hỏi khác khiến những người lao động sử dụng nhiên liệu hóa thạch lo lắng, chẳng hạn như liệu công việc mới có trả lương tương tự và kéo dài sau khi xây dựng hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá các biện pháp can thiệp chính sách hiệu quả, nhưng nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận toàn diện đối với quá trình chuyển đổi công bằng có tính đến những thách thức riêng mà người lao động sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở các khu vực khác nhau phải đối mặt.

  Bằng cách ứng phó với những rào cản này, Hoa Kỳ có thể giúp đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh không chỉ bền vững về mặt môi trường mà còn công bằng về mặt xã hội.

  Zalo
  Hotline