Công nghệ xanh chiến đấu vì ánh đèn sân khấu tại lễ hội tiện ích CES

Công nghệ xanh chiến đấu vì ánh đèn sân khấu tại lễ hội tiện ích CES

  Công nghệ xanh chiến đấu vì ánh đèn sân khấu tại lễ hội tiện ích CES

  Đại diện của công ty khởi nghiệp Neoplants của Pháp trưng bày một nhà máy Pothos được chế tạo bằng công nghệ sinh học tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 6 tháng 1 năm 2023.

  A representative of French startup Neoplants displays a bioengineered Pothos plant at the Consumer Electronics Show (CES) in Las
  Tại siêu triển lãm công nghệ CES ở Las Vegas, thật bất thường khi thấy một doanh nhân cầm trên tay một nhà máy và giới thiệu nó như một bước đột phá mới nhất trong công nghệ tiêu dùng.

  Tuy nhiên, đối với Patrick Torbey, người đồng sáng lập NeoPlants, cuộc họp mặt được tổ chức hàng năm ngay sau năm mới không nên được coi là "chỉ về công nghệ máy móc và điện tử".

  "Đó cũng là về công nghệ tự nhiên mà chúng ta có thể tận dụng bằng cách sử dụng những kỹ thuật kỹ thuật thực sự tuyệt vời này," Torbey nói với AFP.

  NeoPlants, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris, đang trưng bày một loại cây được chế tạo bằng công nghệ sinh học có khả năng thanh lọc không khí trong nhà khỏi các chất ô nhiễm độc hại "bằng cách thực hiện công việc của 30 loại cây trồng trong nhà thông thường", theo trang web của họ.

  Công nghệ hướng đến việc giúp ích cho môi trường đã tăng đều đặn về số lượng tại CES kể từ khi hội chợ Sin City bắt đầu cách đây 50 năm.

  Nhưng các nhà quan sát thường nghi ngờ mức độ nghiêm túc của cam kết bảo vệ môi trường của ngành công nghệ tiêu dùng, với tất cả sự phấn khích thực sự tập trung vào TV thông minh và rô-bốt thay vì dự án cứu hành tinh phức tạp hơn và ít lợi nhuận hơn.

  Ben Arnold, nhà phân tích điện tử tiêu dùng của công ty nghiên cứu NPD, cho biết: “Cho đến khi nó thực sự, thực sự quan trọng đối với người tiêu dùng, thì xu hướng này sẽ chỉ dừng lại ở đây”.

  "Là một người nghiên cứu thị trường, tôi vẫn chưa thấy nơi nào (công nghệ quan tâm đến môi trường) tạo ra sự khác biệt về đơn vị và đô la," ông nói thêm.

  Attendees walk through the Consumer Electronics Show (CES) in Las Vegas, Nevada


  Những người tham dự đi qua Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, Nevada.


  Ran Roth, người đứng đầu công ty công nghệ Sensibo, đồng ý rằng các thiết bị thành công là những thiết bị có ý nghĩa tài chính và tin rằng sản phẩm của ông đã làm được điều đó.

  Các thiết bị của Roth sử dụng trí thông minh nhân tạo và cảm biến để quản lý tốt hơn điều hòa không khí, một vấn đề quan trọng trong điều kiện nhiệt độ thường xuyên gay gắt ở Israel, nơi công ty của ông đặt trụ sở.

  Các cảm biến của Sensibo đo độ ẩm và nhiệt độ, đồng thời sử dụng phần mềm học thói quen của người dùng, nhờ đó tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

  Roth cho biết công nghệ mới nên có "con đường dẫn đến lợi nhuận" nếu nó phát triển mạnh, một thiếu sót thường xuyên của cái gọi là công nghệ xanh thường không thể thanh toán được.

  "Điều tốt về máy điều nhiệt thông minh là chúng có sẵn và mang lại lợi tức đầu tư cao nhất", Roth nói, người gọi điều hòa không khí là "nhân quyền".

  'Có chuyện gì vậy'

  Nhưng khi tình trạng khẩn cấp về khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các nhà quan sát trong ngành cho biết các công ty công nghệ lớn đang chịu nhiều áp lực hơn trong việc cam kết thực hiện các mục tiêu bền vững.

  Abhijit Sunil của Forrester Research cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​việc nêu tên công khai và làm xấu hổ các tổ chức đam mê tẩy rửa trong năm qua.

  Paris-based startup ACWA Robotics won plaudits at CES for a robot dedicated to the detection and prevention of water leaks in un


  Công ty khởi nghiệp ACWA Robotics có trụ sở tại Paris đã giành được nhiều lời khen ngợi tại CES cho một robot chuyên phát hiện và ngăn chặn rò rỉ nước trong các đường ống ngầm.


  Ông nói: “Vì vậy, rất nhiều tổ chức khá cẩn thận trong những gì họ đề cập đến như các sáng kiến bền vững của họ và giờ đây họ càng minh bạch càng tốt.

  Sunil nói rằng những tiến bộ thực sự về môi trường đã được nhìn thấy trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời đồng ý rằng ngành kinh doanh thiết bị tiêu dùng có thể chậm hơn một bước khi nói đến việc tăng gấp đôi xu hướng xanh.

  Ông cho biết, việc thiết kế, sản xuất và đóng gói sản phẩm chú trọng đến chất thải của công ty và khí thải carbon là những thành quả dễ đạt được khi nói đến công nghệ môi trường.

  Một trong những công ty như vậy, ACWA Robotics, đã giành được nhiều lời khen ngợi tại CES cho một robot chuyên phát hiện và ngăn chặn rò rỉ nước trong các đường ống ngầm.

  Tại Pháp, nơi khởi nghiệp, ước tính 20% lượng nước uống bị thất thoát do đường ống bị rò rỉ.

  Kỹ sư Elise Lengrand của ACWA Robotics nói với AFP rằng đấu tranh cho môi trường "là thách thức của một thế kỷ".

  "Ý tôi là chắc chắn rằng việc làm những chiếc TV lớn và những thứ khác thực sự rất tuyệt, nhưng đây mới thực sự là điều quan trọng," cô nói.

  Zalo
  Hotline