Cơ sở nén CO2 đang được thử nghiệm trình diễn ở thành phố Mikasa, Hokkaido

Cơ sở nén CO2 đang được thử nghiệm trình diễn ở thành phố Mikasa, Hokkaido

  Cơ sở nén CO2 đang được thử nghiệm trình diễn ở thành phố Mikasa, Hokkaido


  "Tôi muốn hồi sinh thị trấn từng là một mỏ than sáng chói." Kensaku Saijo, Thị trưởng thành phố Mikasa, Hokkaido, cho biết: Một thí nghiệm trình diễn công nghệ "Mô hình Mikasa", chiết xuất hydro và khí từ than dưới lòng đất và chôn lấp carbon dioxide (CO2) được tạo ra dưới lòng đất, đã bắt đầu vào tháng Tám.

  Khí cacbonic sinh ra trong quá trình sản xuất khí đốt được bơm dưới lòng đất. Nó được hấp thụ bởi nước mỏ và than chưa qua khai thác chảy qua khu vực khai thác và được giới hạn dưới lòng đất. Hơn nữa, vật liệu bùn giống như chất nhờn được gửi xuống lòng đất và phản ứng với CO2 để cố định nó.

  Mỏ than Hokutan Horonai trước đây, là giai đoạn thử nghiệm trình diễn, là mỏ than hiện đại đầu tiên ở Hokkaido và là nơi ra đời của tuyến đường sắt ở Hokkaido. Khai thác mỏ bắt đầu vào năm 1879, và một tuyến đường sắt do chính phủ điều hành được xây dựng nối Temiya, Thành phố Otaru ngày nay với Thành phố Horonai, Mikasa. Khu mỏ này đã bị đóng cửa vào năm 1989 do lượng dầu tràn lan sau chiến tranh.

  Có một địa điểm khai thác than khoảng 400 mét dưới lòng đất. Địa tầng hình ngọn núi có thể ngăn khí CO2 thoát ra mặt đất, có đường vào khu thử nghiệm. Trong thí nghiệm trình diễn, chúng tôi đã thành công trong việc bơm 40 tấn bùn và "nước vi hạt", tức là 30 tấn nước được hòa tan với CO2.
  Thị trưởng Saijo đã mời giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt Kenichi Itakura của Học viện Công nghệ Muroran, và nghiên cứu chung bắt đầu vào năm 2011. Mặc dù có nhiều vấn đề khác nhau như rò rỉ khí đốt xuống bề mặt đất, ô nhiễm nước ngầm và đối phó với cấu trúc địa chất phức tạp của than ở Hokkaido, họ vẫn có thể thiết lập một công nghệ khí hóa an toàn và ít tác động đến môi trường.

  Đầu tiên, oxy được đưa vào vỉa than và đốt cháy để tạo ra khí dễ cháy bao gồm hydro và carbon monoxide. Bằng cách tách và tinh chế hydro có trong khí, người ta chiết xuất được 89 kg / tấn than.

  Theo Thành phố Mikasa, trữ lượng than trong thành phố ước tính khoảng 750 triệu tấn. Có nhiều mỏ than chưa phát triển và tiềm năng tạo ra một ngành công nghiệp năng lượng thông qua khí hóa, sản xuất hydro và tích trữ CO2 là rất cao.

  Năm 2009, nó đã được thông qua như một dự án nghiên cứu của Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới (NEDO). Chúng tôi nghiên cứu khả năng sử dụng hydro tinh chế bằng cách khí hóa than dưới lòng đất và đốt sinh khối gỗ. Công ty đặt mục tiêu đưa công nghệ vào sử dụng thực tế sớm nhất vào năm tài chính 2030 sau khi tiến hành các thử nghiệm trình diễn.

  Các công ty đặt nhiều kỳ vọng vào dự án hồi sinh thị trấn khai thác than. Trong phiên bản doanh nghiệp của việc quyên góp thuế quê hương, 100 triệu yên được tài trợ bởi Z Holdings, chi nhánh Yahoo, và tổng cộng 13,6 triệu yên đã được quyên góp bởi sáu công ty, bao gồm Tokyo Gas Engineering Solutions (Tokyo, Minato), một công ty con của Tokyo Gas .

  Thành phố Mikasa, được biết đến như một thị trấn khai thác than, đạt đỉnh 63.360 người vào năm 1960 và kể từ đó dân số đã giảm dần. Đến năm 2022, con số này sẽ giảm xuống dưới 8.000. Một chiến lược khử cacbon là một trong những giải pháp. Vào năm 2013, Tầm nhìn Năng lượng Mới Khu vực của Thành phố Mikasa đã được xây dựng và vào năm 2021, nó tuyên bố là một thành phố không carbon. Ngoài việc khí hóa than dưới lòng đất, việc sử dụng hiệu quả rừng làm tài nguyên sinh khối sẽ được đẩy nhanh.


  Thành phố Mikasa thịnh vượng như một thị trấn khai thác than (Được phép của Bảo tàng Thành phố Mikasa)
  Thành phố Yubari, cũng là một thị trấn khai thác than, đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm trình diễn vào năm 2017 để sử dụng khí mêtan trong than đá chứa trong các hầm than, nhưng đã từ bỏ việc thương mại hóa do không có lợi nhuận.

  Theo Mạng lưới Đổi mới Tài nguyên Ngầm NPO (Thành phố Sapporo), lượng than chưa sử dụng ở Hokkaido là khoảng 14,8 tỷ tấn. "Mô hình Mikasa" có tiềm năng mang lại sự tiến hóa ở các thành phố khai thác mỏ trên khắp thế giới.

  Zalo
  Hotline