Cơ sở dữ liệu toàn cầu công khai đầu tiên về nhiên liệu hóa thạch ra mắt

Cơ sở dữ liệu toàn cầu công khai đầu tiên về nhiên liệu hóa thạch ra mắt

  Cơ sở dữ liệu toàn cầu công khai đầu tiên về nhiên liệu hóa thạch ra mắt

  Một lò khói đứng tại một nhà máy than vào thứ Tư, ngày 22 tháng 6 năm 2022, ở Delta, Utah. Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 9, cơ sở dữ liệu công khai đầu tiên trên thế giới về sản xuất, dự trữ và phát thải nhiên liệu hóa thạch đã ra mắt. Nó cho thấy rằng Hoa Kỳ và Nga có đủ dự trữ nhiên liệu hóa thạch để làm cạn kiệt ngân sách carbon còn lại của thế giới để duy trì sự ấm lên dưới 1,5 độ C. Nguồn: AP Photo / Rick Bowmer, File

  First public global database of fossil fuels launches
  Một cơ sở dữ liệu đầu tiên để theo dõi sản lượng, trữ lượng và khí thải nhiên liệu hóa thạch trên thế giới đã được đưa ra vào thứ Hai, trùng với các cuộc đàm phán về khí hậu diễn ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

  Cơ quan đăng ký toàn cầu về nhiên liệu hóa thạch bao gồm dữ liệu từ hơn 50.000 mỏ dầu, khí đốt và than ở 89 quốc gia, bao gồm 75% trữ lượng, sản lượng và khí thải toàn cầu. Công cụ này có sẵn để sử dụng công khai, đây là công cụ đầu tiên dành cho bộ sưu tập có kích thước này.

  Đã có sẵn dữ liệu cá nhân để mua và phân tích việc sử dụng và dự trữ nhiên liệu hóa thạch trên thế giới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng duy trì dữ liệu công khai về dầu, khí đốt và than đá, nhưng nó tập trung vào nhu cầu đối với các nhiên liệu hóa thạch đó, trong khi cơ sở dữ liệu mới bao gồm các nhiên liệu vẫn còn dưới lòng đất.

  Cơ quan đăng ký được phát triển bởi Carbon Tracker, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu tác động của quá trình chuyển đổi năng lượng trên thị trường tài chính và Global Energy Monitor, một tổ chức theo dõi nhiều dự án năng lượng trên toàn cầu.

  Nó cho phép bất kỳ ai có máy tính và truy cập internet có thể xem trữ lượng than, dầu và khí đốt với độ phân giải chưa từng có trước đây. Người dùng có thể thấy lượng khí thải carbon dioxide mà họ sẽ tạo ra nếu bị đốt cháy — ở cấp độ toàn cầu, quốc gia hoặc lĩnh vực.

  First public global database of fossil fuels launches

  Những người biểu tình từ Cuộc nổi dậy tuyệt chủng đẩy một chiếc xe có hình dạng của mục tiêu khí hậu "1,5" ở Berlin, Đức vào ngày 24 tháng 10 năm 2021. Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 9, cơ sở dữ liệu công khai đầu tiên trên thế giới về sản xuất, dự trữ và phát thải nhiên liệu hóa thạch. Nó cho thấy rằng Hoa Kỳ và Nga có đủ dự trữ nhiên liệu hóa thạch để làm cạn kiệt ngân sách carbon còn lại của thế giới để duy trì sự ấm lên dưới 1,5 độ C. Tín dụng: Annette Riedl / dpa qua AP, Tệp


  Họ có thể hiểu được vai trò của sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong các nền kinh tế khác nhau. Chúng có thể mô phỏng quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch theo bốn kịch bản: tiếp tục các xu hướng hiện tại, các chính phủ giữ cam kết mà họ đã đưa ra, các chính phủ tuân theo các mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đặt ra và thế giới đạt được mức không ròng vào năm 2050.

  Inger Andersen, giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo về cơ quan đăng ký hôm thứ Hai: “Đây là một loại công cụ hoàn toàn minh bạch, mã nguồn mở, lần đầu tiên có sẵn cho tất cả mọi người. "Và khi bạn xây dựng nó, chúng tôi từ UNEP sẽ khai thác nó cho từng bit chúng tôi có thể tìm thấy, để chúng tôi cũng có thể sử dụng nó."

  Mark Campanale, người sáng lập Carbon Tracker, cho biết ông hy vọng cơ quan đăng ký sẽ trao quyền cho các nhóm để các chính phủ chịu trách nhiệm, chẳng hạn, khi họ cấp giấy phép khai thác nhiên liệu hóa thạch.

  "Các nhóm xã hội dân sự phải tập trung nhiều hơn vào những gì các chính phủ đang lên kế hoạch thực hiện liên quan đến việc cấp giấy phép, cho cả than và dầu khí, và thực sự bắt đầu thách thức quy trình cấp phép này", Campanale nói với Associated Press.

  Việc phát hành cơ sở dữ liệu và phân tích kèm theo dữ liệu thu thập được trùng với hai nhóm đàm phán về khí hậu ở cấp quốc tế - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York khai mạc hôm thứ Hai và COP27 ở Sharm El Sheikh, Ai Cập, vào tháng 11. Dữ liệu như những gì đang được công bố trong sổ đăng ký có thể hỗ trợ các nhóm môi trường và khí hậu để gây áp lực cho các nhà lãnh đạo quốc gia đồng ý với các chính sách mạnh mẽ hơn dẫn đến ít phát thải carbon hơn.

  First public global database of fossil fuels launches

  Một ngọn lửa bùng cháy tại Venture Global LNG ở Cameron, La., Vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 9, cơ sở dữ liệu công khai đầu tiên trên thế giới về sản xuất, dự trữ và phát thải nhiên liệu hóa thạch. Nó cho thấy rằng Hoa Kỳ và Nga có đủ dự trữ nhiên liệu hóa thạch để làm cạn kiệt ngân sách carbon còn lại của thế giới để duy trì sự ấm lên dưới 1,5 độ C. Nguồn: AP Photo / Martha Irvine, Tệp


  Và chúng tôi đang rất cần cắt giảm carbon, Campanale nói.

  Trong phân tích của họ, các nhà phát triển nhận thấy rằng Hoa Kỳ và Nga có đủ nhiên liệu hóa thạch dưới lòng đất để làm cạn kiệt ngân sách carbon còn lại của thế giới. Đó là lượng carbon mà thế giới có thể đủ khả năng thải ra trước khi xảy ra một lượng nóng lên nhất định, trong trường hợp này là 1,5 độ C. Nó cũng cho thấy những trữ lượng này sẽ tạo ra 3,5 nghìn tỷ tấn khí thải nhà kính, nhiều hơn tất cả lượng khí thải được tạo ra kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

  Rob Jackson, một nhà khoa học khí hậu của Đại học Stanford, người không tham gia vào cơ sở dữ liệu cho biết: “Chúng ta đã có đủ nhiên liệu hóa thạch có thể chiết xuất để nấu chín hành tinh.

  "Tôi thích sự nhấn mạnh vào tính minh bạch trong sản xuất và dự trữ nhiên liệu hóa thạch, cho đến các dự án cụ thể là một khía cạnh độc đáo của tác phẩm. "

  Jackson so sánh ngân sách carbon toàn cầu với một bồn tắm.

  First public global database of fossil fuels launches
  Một người đàn ông đẩy xe đẩy gần nhà máy điện AES ở Redondo Beach, California, Thứ Tư, ngày 7 tháng 9 năm 2022. Vào thứ Hai, ngày 19 tháng 9, cơ sở dữ liệu công khai đầu tiên trên thế giới về sản xuất, dự trữ và phát thải nhiên liệu hóa thạch. Nó cho thấy rằng Hoa Kỳ và Nga có đủ dự trữ nhiên liệu hóa thạch để làm cạn kiệt ngân sách carbon còn lại của thế giới để duy trì sự ấm lên dưới 1,5 độ C. Nguồn: AP Photo / Jae C. Hong, File


  Ông nói: “Bạn chỉ có thể xả nước trong thời gian dài trước khi bồn tắm bị tràn. Ông cho biết, khi bồn tắm gần tràn nước, các chính phủ có thể vặn nhỏ vòi nước (giảm phát thải khí nhà kính) hoặc mở thêm ống thoát nước của bồn tắm (loại bỏ carbon khỏi khí quyển).

  Campanale cho biết hy vọng là cộng đồng đầu tư, "những người cuối cùng sở hữu các tập đoàn này," sẽ sử dụng dữ liệu để bắt đầu thách thức kế hoạch đầu tư của các công ty vẫn đang có kế hoạch mở rộng các dự án dầu khí và than đá.

  "Các công ty như Shell và Exxon, Chevron và các cổ đông của họ có thể sử dụng phân tích để thực sự bắt đầu thử và thúc đẩy các công ty đi theo một hướng hoàn toàn khác."

  Zalo
  Hotline