Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết tàu vũ trụ mặt trăng của họ đang ở trên mặt trăng nhưng vẫn đang 'kiểm tra tình trạng của nó'

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết tàu vũ trụ mặt trăng của họ đang ở trên mặt trăng nhưng vẫn đang 'kiểm tra tình trạng của nó'

  Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết vào đầu ngày thứ Bảy rằng tàu vũ trụ của họ đã ở trên mặt trăng nhưng vẫn đang “kiểm tra tình trạng của nó”. Các quan chức cho biết thêm thông tin chi tiết sẽ được đưa ra tại một cuộc họp báo.

  Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết tàu vũ trụ mặt trăng của họ đang ở trên mặt trăng nhưng vẫn đang 'kiểm tra tình trạng của nó'

  Một tên lửa SpaceX Falcon 9, với trọng tải bao gồm hai tàu thám hiểm mặt trăng từ Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cất cánh từ Tổ hợp Phóng 40 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Cape Canaveral, Fla., vào ngày 11 tháng 12 năm 2022. Nhưng sau đó vào tháng 4 năm 2023, tàu vũ trụ của một công ty Nhật Bản dường như đã bị rơi khi cố gắng hạ cánh xuống mặt trăng. Nhật Bản hiện hy vọng sẽ thực hiện chuyến "hạ cánh chính xác" đầu tiên trên thế giới lên mặt trăng vào sáng sớm thứ Bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2024, tham gia nỗ lực hiện đại nhằm tiếp xúc với mặt trăng với những người có nguồn gốc từ cuộc chạy đua không gian thời Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Tín dụng: Ảnh AP / John Raoux, Tập tin

  Tàu đổ bộ thông minh để điều tra mặt trăng, hay SLIM, đã rơi xuống bề mặt mặt trăng vào khoảng 12:20 sáng thứ Bảy theo giờ Tokyo (15:20 GMT thứ Sáu). Không có phi hành gia nào trên tàu vũ trụ.

  Nếu SLIM hạ cánh thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ 5 lập được kỳ tích sau Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ.

  Khi tàu vũ trụ hạ xuống, cơ quan kiểm soát sứ mệnh của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản cho biết mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sau đó cho biết SLIM đang ở trên bề mặt mặt trăng. Nhưng không có đề cập đến việc liệu cuộc đổ bộ có thành công hay không.

  Cơ quan kiểm soát sứ mệnh liên tục nhắc lại rằng họ đang "kiểm tra trạng thái" và sẽ cung cấp thêm thông tin tại một cuộc họp báo. Hiện chưa rõ khi nào cuộc họp báo sẽ bắt đầu.

  SLIM, có biệt danh là "Kẻ bắn tỉa Mặt trăng", bắt đầu hạ cánh vào nửa đêm thứ bảy và trong vòng 15 phút, nó đã hạ xuống khoảng 10 km (sáu dặm) phía trên bề mặt mặt trăng, theo cơ quan vũ trụ, được gọi là JAXA.

  Ở độ cao 5 km (ba dặm), tàu đổ bộ ở chế độ hạ cánh thẳng đứng, sau đó ở độ cao 50 mét (165 feet) so với bề mặt, SLIM được cho là sẽ thực hiện chuyển động song song để tìm điểm hạ cánh an toàn, JAXA cho biết.

  Khoảng nửa giờ sau khi dự kiến ​​hạ cánh, JAXA cho biết họ vẫn đang kiểm tra tình trạng của tàu đổ bộ.


  SLIM, nhằm mục đích tấn công một mục tiêu rất nhỏ, là một tàu vũ trụ hạng nhẹ có kích thước bằng một chiếc xe chở khách. Nó sử dụng công nghệ "hạ cánh chính xác" hứa hẹn khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều so với bất kỳ cuộc đổ bộ lên mặt trăng nào trước đây.

  Trong khi hầu hết các tàu thăm dò trước đây sử dụng bãi đáp rộng khoảng 10 km (sáu dặm), SLIM nhắm tới mục tiêu chỉ 100 mét (330 feet).

  Dự án này là thành quả của hai thập kỷ nghiên cứu về công nghệ chính xác của JAXA.

  Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết tàu vũ trụ mặt trăng của họ đang ở trên mặt trăng nhưng vẫn đang 'kiểm tra tình trạng của nó'

  Bức ảnh phơi sáng lần này cho thấy một tên lửa SpaceX Falcon 9, với trọng tải bao gồm hai tàu thám hiểm mặt trăng từ Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, phóng từ Tổ hợp Phóng 40 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Cape Canaveral, Fla., vào ngày 11 tháng 12, Năm 2022. Nhưng sau đó vào tháng 4 năm 2023, tàu vũ trụ của một công ty Nhật Bản dường như đã bị rơi khi cố gắng hạ cánh xuống mặt trăng. Nhật Bản hiện hy vọng sẽ thực hiện chuyến "hạ cánh chính xác" đầu tiên trên thế giới lên mặt trăng vào sáng sớm thứ Bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2024, tham gia nỗ lực hiện đại nhằm tiếp xúc với mặt trăng với những người có nguồn gốc từ cuộc chạy đua không gian thời Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Tín dụng: Ảnh AP / John Raoux, Tập tin

  JAXA cho biết mục tiêu chính của sứ mệnh này là thử nghiệm công nghệ hạ cánh mới cho phép các sứ mệnh lên mặt trăng hạ cánh “nơi chúng tôi muốn, thay vì nơi dễ hạ cánh”. Nếu cuộc hạ cánh thành công, tàu vũ trụ sẽ tìm kiếm manh mối về nguồn gốc của mặt trăng, bao gồm cả việc phân tích khoáng chất bằng một camera đặc biệt.

  SLIM, được trang bị một tấm đệm để giảm tác động, đang nhắm đến việc hạ cánh gần miệng núi lửa Shioli, gần một khu vực được bao phủ bởi đá núi lửa.

  Nhiệm vụ được theo dõi chặt chẽ chỉ diễn ra 10 ngày sau khi sứ mệnh lên mặt trăng của một công ty tư nhân Mỹ thất bại khi tàu vũ trụ bị rò rỉ nhiên liệu vài giờ sau khi phóng.

  SLIM được phóng trên tên lửa Mitsubishi Heavy H2A vào tháng 9. Ban đầu nó quay quanh Trái đất và đi vào quỹ đạo mặt trăng vào ngày 25 tháng 12.

  Nhật Bản hy vọng thành công này sẽ giúp lấy lại niềm tin cho công nghệ vũ trụ của nước này sau một số thất bại. Một tàu vũ trụ do một công ty Nhật Bản thiết kế đã bị rơi trong nỗ lực hạ cánh lên mặt trăng vào tháng 4 và một tên lửa hàng đầu mới đã thất bại trong lần phóng đầu tiên vào tháng 3.

  JAXA có thành tích hạ cánh khó khăn. Tàu vũ trụ Hayabusa2 của nó, được phóng vào năm 2014, đã chạm xuống hai lần trên tiểu hành tinh Ryugu dài 900 mét (3.000 foot) để thu thập các mẫu được đưa về Trái đất.

  Các chuyên gia cho rằng thành công của chuyến hạ cánh chính xác của SLIM, đặc biệt là trên mặt trăng, sẽ nâng cao vị thế của Nhật Bản trong cuộc đua công nghệ vũ trụ toàn cầu.

  Takeshi Tsuchiya, giáo sư hàng không tại Trường Kỹ thuật sau đại học thuộc Đại học Tokyo, cho biết điều quan trọng là phải xác nhận tính chính xác của việc hạ cánh xuống khu vực mục tiêu cho các chuyến thám hiểm mặt trăng trong tương lai.

  Ông nói: “Cần phải cho thế giới thấy rằng Nhật Bản có công nghệ phù hợp để có thể khẳng định đúng đắn vị thế của Nhật Bản trong việc phát triển mặt trăng”. Ông nói, mặt trăng rất quan trọng từ góc độ khám phá tài nguyên và nó cũng có thể được sử dụng làm căn cứ để đi đến các hành tinh khác, như Sao Hỏa, ông nói.

  SLIM đang mang theo hai tàu thăm dò tự động nhỏ—phương tiện du hành mặt trăng LEV-1 và LEV-2, sẽ được phóng ngay trước khi hạ cánh.

  LEV-1, được trang bị ăng-ten và camera, có nhiệm vụ ghi lại quá trình hạ cánh của SLIM. LEV-2, là một xe rover hình quả bóng được trang bị hai camera, được phát triển bởi JAXA cùng với Sony, nhà sản xuất đồ chơi Tomy và Đại học Doshisha.

  JAXA sẽ phát sóng trực tiếp cuộc đổ bộ, trong khi những người hâm mộ không gian sẽ tụ tập để xem khoảnh khắc lịch sử trên màn hình lớn tại khuôn viên Sagamihara của cơ quan phía tây nam Tokyo.

  Zalo
  Hotline