Cơ hội lưu trữ năng lượng mới nổi của Đông Nam Á

Cơ hội lưu trữ năng lượng mới nổi của Đông Nam Á

  Cơ hội lưu trữ năng lượng mới nổi của Đông Nam Á

  Hệ thống kết hợp năng lượng mặt trời cộng với lưu trữ quy mô lớn đầu tiên của Philippines (ảnh), đã được đưa vào hoạt động trong năm nay. Ảnh: ACEN.


  Đã có sự gia tăng đầu tư vào kho lưu trữ năng lượng ở Đông Nam Á, một khu vực vẫn chủ yếu được cung cấp năng lượng từ than đá và đang có tốc độ tăng trưởng dân số và nhu cầu năng lượng cao. Andy Colthorpe nói chuyện với các công ty đang làm việc để thiết lập một khuôn khổ các cơ hội trong khu vực.

  Đây là đoạn trích của một bài báo xuất hiện trong Tập 33 của PV Tech Power, tạp chí kỹ thuật hàng quý của Solar Media dành cho ngành năng lượng mặt trời hạ nguồn. Mọi ấn bản đều bao gồm 'Storage & Smart Power', một phần dành riêng do nhóm tại Energy-Storage.news đóng góp.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), gần như tất cả các quốc gia Đông Nam Á đã trải qua mức tăng gấp đôi GDP kể từ đầu thiên niên kỷ và nhu cầu năng lượng của họ tăng khoảng 3% mỗi năm trong thời gian đó.

  Triển vọng Năng lượng Đông Nam Á năm 2022 của IEA đã báo cáo rằng theo các chính sách đã nêu của 10 quốc gia trong khu vực ASEAN, 3/4 nhu cầu ngày càng tăng đó sẽ được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến lượng khí thải CO2 tăng 35%.

  Tuy nhiên, với sáu trong số các quốc gia đó hiện đã cam kết thực hiện mục tiêu bằng không ròng trong tương lai, việc xây dựng năng lượng tái tạo được thiết lập để tăng tốc. Trong một kịch bản mà sự nóng lên toàn cầu bị hạn chế ở mức “dưới 2°C” theo mục tiêu của Thỏa thuận Paris, các quốc gia Đông Nam Á phải triển khai khoảng 21GW năng lượng tái tạo mỗi năm cho đến năm 2030 và khoảng một phần tư số ô tô bán ra phải là xe điện ( xe điện).

  Theo Kịch bản Phát triển Bền vững (SDS) đó, điện gió và mặt trời chiếm 18% thị phần phát điện vào năm 2030 và 44% vào năm 2050. Để tích hợp các thị phần cao hơn này với chi phí thấp nhất và cân bằng hệ thống một cách linh hoạt, điều đó có thể tương đương với nhu cầu khoảng 45GW lưu trữ năng lượng.

  ‘Nhu cầu rất lớn về hệ thống lưu trữ năng lượng’
  Frederic Carron, Phó chủ tịch phụ trách khu vực Trung Đông và châu Á tại Wärtsilä Energy cho biết: “Đối với tất cả các quốc gia này, chúng tôi thấy rằng sẽ có nhu cầu rất lớn về hệ thống lưu trữ năng lượng.

  “Hầu hết mọi người đều có cảm giác rằng có, lưu trữ năng lượng sẽ là một phần của giải pháp, nhưng họ không biết chính xác nó sẽ mang lại lợi ích gì về mặt giảm phát thải, cộng với lợi ích về chi phí hệ thống tổng thể. ”

  Wärtsilä đã thực hiện một số dự án trong khu vực, bao gồm hệ thống lưu trữ năng lượng pin quy mô lưới (BESS) thí điểm đầu tiên của Singapore và một số dự án quy mô lớn ở Philippines, dựa trên sự hiện diện hiện có của công ty với tư cách là nhà cung cấp năng lượng động cơ linh hoạt giải pháp thực vật.

  Wärtsilä cũng là một trong số những người chơi quốc tế đã được trao các dự án ở Đài Loan, không phải là một trong các quốc gia ASEAN, nhưng thường được đưa vào xem xét của khu vực Đông Nam Á. Trong các nghiên cứu của riêng mình, Wärtsilä đã lập mô hình hệ thống điện của ba quốc gia ASEAN chính là Philippines, Việt Nam và Indonesia. Wärtsilä nhập ngày 0 ròng được nhắm mục tiêu cũng như danh mục phát điện hiện tại cho một lãnh thổ trong các nghiên cứu hệ thống điện của mình.

  Ví dụ, Luzon, hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của Philippines, sẽ chỉ đạt 26% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 34% vào năm 2040, theo Kế hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia.

  Con số này còn quá xa so với mức 35% và 50% mà Chương trình Năng lượng Tái tạo Quốc gia 2020-2040 của Philippines kêu gọi. Cũng như việc xây dựng năng lượng tái tạo nhanh hơn, Luzon sẽ cần khoảng 6GW năng lượng lưu trữ, theo nghiên cứu của Wärtsilä.

  Vậy thị trường đã tiến triển như thế nào cho đến nay? George Garbandic, cố vấn chính và trưởng nhóm lưu trữ năng lượng cho DNV ở khu vực APAC, cho biết đã có một “sự gia tăng đầu tư” thực sự trong vài năm qua.

  DNV đã gia nhập khu vực này khoảng 8 năm trước với tư cách là một “sự hiện diện thăm dò” và tập trung vào các hoạt động tạo lập thị trường. Một lĩnh vực chưa được biết đến vào thời điểm đó, thị trường thiếu quỹ đầu tư, các nhà phát triển và những người mua lại đang nỗ lực phối hợp để tham gia vào lĩnh vực lưu trữ năng lượng.

  Garabandic nói: “Sự gia tăng thực sự trong đầu tư vào các dự án BESS, tôi đang nói về các dự án thương mại thực sự với nền tảng tài chính vững chắc, đã xuất hiện cách đây khoảng ba đến bốn năm và trong hai năm qua, nó đang tăng lên theo cấp số nhân.

  Nó vẫn chưa ở mức tương tự như ở Mỹ, Châu Âu hoặc thậm chí ở Úc gần đó, nhưng tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường là "như điên", ông nói.

  Những quốc gia đó bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia. Sự tăng trưởng đó được phân bổ khá đồng đều trong khu vực, mặc dù mỗi quốc gia có xuất phát điểm rất khác nhau.

  Cái gì còn thiếu?
  Các rào cản thị trường chính tương tự như những gì lần đầu tiên được nhìn thấy ở các thị trường lưu trữ năng lượng hiện đã trưởng thành hơn – lưu trữ pin là một công nghệ tương đối mới chưa từng được tính đến khi lập kế hoạch năng lượng lưới điện hoặc năng lượng trong quá khứ.

  “Chúng tôi vẫn cần một tiêu chuẩn kết nối lưới điện thống nhất và vững chắc, có giá trị đối với mọi 

  Garabandic cho biết:

  “Một khi điều này khả dụng, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ xem xét các tiêu chuẩn kết nối mới này, bao gồm một số mức độ khả năng truyền tải của năng lượng tái tạo và dựa trên các tiêu chuẩn này, họ sẽ cung cấp khả năng lưu trữ cần thiết trong các công viên tái tạo của mình và duy trì sự tuân thủ.”


  Một dự án Wärtsilä BESS ở Philippines, đã hoàn thành vào năm ngoái. Hình ảnh: Năng lượng Wärtsilä.
  Nhà đầu tư tổ chức vẫn chưa sẵn sàng
  Cách đây một năm rưỡi, tại hội nghị Châu Á về Tài chính Năng lượng Mặt trời và Lưu trữ do nhà xuất bản Solar Media của chúng tôi tổ chức, Alexander Lenz, Giám đốc điều hành bộ phận APAC của Aquila Capital cho biết ngành nên chủ động cung cấp ý kiến đóng góp cho các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác ở Đông Nam Á.

  Với lưới điện ở các quốc gia ASEAN phân tán trên nhiều hòn đảo và ít kết nối với nhau hơn so với các nơi khác trên thế giới, lưu trữ năng lượng mang đến cơ hội tuyệt vời để giữ cho mạng lưới ổn định trong khi tích hợp tỷ lệ điện mặt trời và gió cao hơn.

  Tuy nhiên, như Lenz đã nói vào thời điểm đó, trong môi trường pháp lý hiện tại, hệ thống lưu trữ năng lượng không thể tạo ra dòng doanh thu để mang lại sự chắc chắn cho các nhà đầu tư và các nhà khai thác lưới điện trong khu vực cần hiểu các ứng dụng và công nghệ lưu trữ khác nhau có thể mang lại lợi ích như thế nào cho mạng lưới của họ.

  Aquila Capital đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững bao gồm cả năng lượng tái tạo thay mặt cho các nhà đầu tư tổ chức.

  “Chúng tôi ước mình có thể nói rằng môi trường cấp phép và quy định đối với năng lượng tái tạo đã thay đổi lớn trong 12 tháng qua, nhưng thật không may, chúng tôi vẫn đang phải đối mặt với nhiều trở ngại giống như chúng tôi đã gặp phải ở ASEAN một năm trước – cụ thể là thách thức về cấp phép, quy định và môi trường chính sách và bây giờ với áp lực kinh tế vĩ mô gia tăng do chi phí nguyên liệu tăng, lạm phát và các thách thức về chuỗi cung ứng,” Alexander Lenz cho biết khi được tiếp cận để bình luận.

  Nhưng bất chấp những thách thức đó, Lenz nói rằng ông “không nghi ngờ gì nữa” việc lưu trữ pin sẽ rất quan trọng để cân bằng tải giữa các lưới điện và xử lý sự gián đoạn của thế hệ năng lượng tái tạo và hy vọng điều này cũng sẽ xảy ra ở khu vực ASEAN.

  Lenz nói: “Với một bức tranh chắc chắn hơn về các điều kiện ranh giới xung quanh bất kỳ khoản đầu tư hoặc dự án nào trong ASEAN, chúng tôi rất sẵn lòng chấp nhận rủi ro cần thiết để xây dựng khả năng lưu trữ năng lượng pin cần thiết trên toàn khu vực”.

  Zalo
  Hotline