'Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sản xuất khí mêtan tổng hợp hydro xanh thương mại đầu tiên ở Châu Âu trong vòng chưa đầy sáu tháng - mà không cần trợ cấp'

'Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sản xuất khí mêtan tổng hợp hydro xanh thương mại đầu tiên ở Châu Âu trong vòng chưa đầy sáu tháng - mà không cần trợ cấp'

  'Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sản xuất khí mêtan tổng hợp hydro xanh thương mại đầu tiên ở Châu Âu trong vòng chưa đầy sáu tháng - mà không cần trợ cấp'
  Turn2X dự đoán rằng 'khí tái tạo' của công ty có thể ngang bằng với hóa thạch tương đương trong vòng 5 đến 10 năm

  The ribbon-cutting ceremony for the Turn2X plant in Extremadura, Spain.

   

    Lễ cắt băng khánh thành nhà máy Turn2X ở Extremadura, Tây Ban Nha. Ảnh: Turn2X

  Công ty khởi nghiệp Turn2X của Đức vào tháng 3 đã cắt băng khánh thành dự án thương mại đầu tiên của mình, sản xuất khí mê-tan tổng hợp ở Tây Ban Nha từ hydro xanh và CO2 — mà Giám đốc điều hành Philip Kessler cho biết Hydrogen Insight đã được bán với giá tương tự như khí sinh học mà không có bất kỳ khoản trợ cấp nào để trang trải chi phí .

  Turn2X bắt đầu hoạt động như một dự án nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruhe. Nơi này đã phát triển một lò phản ứng mới để sản xuất khí mê-tan từ H2 và CO2, đồng thời hợp tác với Uniper để xây dựng một nhà máy thí điểm ở Đức, khai trương vào năm 2018.

  Trong khi gần 18 triệu euro trong số 28 triệu euro (29,9 triệu đô la) của phi công Đức được chi trả bởi khoản trợ cấp Horizon 2020 từ EU, thì dự án của Turn2X ở Extremadura, Tây Ban Nha, đã được xây dựng trong vòng chưa đầy sáu tháng mà không có sự hỗ trợ của chính phủ, sử dụng kết hợp các phương pháp vốn chủ sở hữu và các khoản thanh toán trước từ người bao tiêu.

  Kessler cho biết: “Chúng tôi đã đạt được ít nhiều mức giá khí mêtan sinh học, chắc chắn ở mức cao hơn, với nhà máy thương mại đầu tiên đó, và chúng tôi sẽ đạt mức giá thấp hơn - giá khí mêtan sinh học trung bình cao hơn - với nhà máy thứ hai”.

  Các nhà máy ở Đức và Tây Ban Nha có cùng quy mô, với dự án thương mại sử dụng máy điện phân 2MW, mặc dù Turn2X từ chối cung cấp số liệu về lượng khí mêtan mà cả hai hệ thống tạo ra.

  Tuy nhiên, Kessler lưu ý rằng giá điện tái tạo ở Tây Ban Nha thấp hơn “bốn đến năm lần”.

  Tuy nhiên, điều này vẫn có nghĩa là khí mê-tan tổng hợp đi kèm với mức giá cao hơn, mặc dù Kessler dự đoán rằng với thuế carbon chặt chẽ hơn, chi phí khai thác khí hóa thạch cao hơn và chi phí điện tái tạo giảm, sản phẩm của Turn2X có thể đạt mức chi phí ngang bằng ở châu Âu ở mức € 60-70/MWh trong thời gian tới.

  “Điều đó chắc chắn có thể đạt được trong vòng 5 đến 10 năm tới.”

  Ai đang mua?
  Turn2X chưa nêu tên công ty nào đã mua trước khối lượng từ nhà máy của mình ở Tây Ban Nha, mặc dù Kessler lưu ý rằng một số ngành hiện sẵn sàng mua hơn những ngành khác.

  Ông nói: “Chủ yếu là khách hàng có khả năng chuyển phần thưởng xanh bổ sung cho người dùng cuối,” đồng thời lưu ý rằng ba lĩnh vực cụ thể – công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, vận chuyển và tiện ích – đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt.

  Một phần của sự hấp dẫn là khối lượng từ nhà máy thí điểm tương đối nhỏ so với hàng trăm triệu mét khối mà khách hàng của Turn2X sử dụng hàng năm.

  Kessler nói: “Khi khối lượng của chúng tôi tăng lên và chúng tôi cung cấp nhiều khối lượng hơn cho họ, rõ ràng giá cả sẽ quan trọng hơn”.

  Nhưng giữa những lời kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, với ngày càng nhiều công ty chuyển sang quy trình điện để giảm lượng khí thải, liệu có tương lai nào cho bất kỳ loại khí đốt nào không?

  “Đừng hiểu sai ý tôi - Tôi hy vọng mọi khách hàng có thể làm như vậy sẽ chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt hoặc ô tô điện hoặc sà lan điện ở các bến cảng nhỏ. Tôi hài lòng với điều đó, bởi vì ở đâu có thể điện khí hóa được thì chúng ta nên điện khí hóa,” Kessler nói.

  Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng tôi không thể điện khí hóa mọi thứ - và cũng có một số trường hợp sử dụng nhất định mà phương pháp hydro nguyên chất không hiệu quả”.

  Ông cho biết ngành công nghiệp thủy tinh là lĩnh vực mà hầu hết các thử nghiệm sản xuất thủy tinh đốt bằng hydro nguyên chất đều thất bại do sự khác biệt lớn về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, ít nhất một công ty — Pilkington ở Anh — tuyên bố đã sản xuất kính kiến trúc dày sử dụng 100% H2 trong lò nung mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

  Trong khi đó, đối với hoạt động vận chuyển, trong khi nhiều nhà phân tích coi nhiên liệu điện tử có nguồn gốc từ hydro xanh là cuộc đua song mã giữa amoniac và metanol, Kessler chỉ ra rằng các tàu [khí tự nhiên hóa lỏng] chạy bằng nhiên liệu LNG đã ở trong nước - và khí mê-tan tổng hợp đang ở đó. cũng như các loại nhiên liệu xanh có nguồn gốc từ hydro khác khi được sản xuất ở quy mô lớn.

  Ông nói: “Amoniac, e-metanol và e-LNG, xét từ góc độ trưởng thành, có lẽ tất cả đều có cùng kích thước”.

  Zalo
  Hotline