Chủ tịch mới của EnterpriseSG cho biết gió ngoài khơi, y học chính xác là một trong những lĩnh vực then chốt cho sự phát triển của S'pore

Chủ tịch mới của EnterpriseSG cho biết gió ngoài khơi, y học chính xác là một trong những lĩnh vực then chốt cho sự phát triển của S'pore

  SINGAPORE – Năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khỏe là hai lĩnh vực tăng trưởng mới mà Singapore có thể khai thác thế mạnh của mình để cạnh tranh trên trường quốc tế.

  Giày sneaker và

  Chủ tịch mới của Enterprise Singapore Lee Chuan Teck tại văn phòng Enterprise Singapore ở Bugis Junction vào ngày 29 tháng 4. ẢNH: SHINTARO TAY

  Cụ thể, năng lượng gió ngoài khơi và y học chính xác là những lĩnh vực mà Cộng hòa có thể tối đa hóa cơ hội và đóng góp vào sự tăng trưởng lâu dài của mình, Chủ tịch mới của Enterprise Singapore (EnterpriseSG), Lee Chuan Teck, cho biết.

  Ông Lee, cựu giám đốc điều hành EnterpriseSG, kế nhiệm ông Peter Ong, một công chức có thâm niên hơn 30 năm làm việc trong khu vực công. EnterpriseSG cũng thay đổi mô hình lãnh đạo theo hướng không còn CEO mà có chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành.

  Ông Lee, người đảm nhận vai trò mới vào ngày 1 tháng 4, đã vạch ra chiến lược để đất nước đạt được mức tăng trưởng trung bình 2% đến 3% mỗi năm trong thập kỷ tới, điều mà Phó Thủ tướng Lawrence Wong đã đề cập trong bài phát biểu về Ngân sách 2024 tại Tháng 2.

  Đối với EnterpriseSG, điều này có nghĩa là gió ngoài khơi và y học chính xác là những lĩnh vực cần hướng tới vì chúng là những lĩnh vực hướng ra bên ngoài có tiềm năng tăng trưởng, ngay cả khi nó tập trung vào việc tăng năng suất cho các lĩnh vực hướng tới nội bộ như bán lẻ và hậu cần.

  Ông nói thêm, điều đó cũng có nghĩa là tìm ra một cách mới để thu hút các công ty trong hành trình chuyển đổi của họ.

  “Môi trường kinh tế ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhìn từ bên ngoài, bạn thấy thế giới đang trở nên ít cởi mở hơn và có nhiều tranh chấp hơn. Ở Singapore, chúng tôi là một nền kinh tế trưởng thành và đang hoạt động gần hết công suất”, ông Lee nói.

  Do đó, để đạt được mức tăng trưởng như mong muốn, Singapore phải thực hiện “cách tiếp cận táo bạo hơn, mang tính chuyển đổi hơn” để phát triển kinh tế và doanh nghiệp.

  Ông lưu ý rằng tinh thần chuyển đổi này đã được gieo mầm trong các ngành thông qua các Bản đồ chuyển đổi ngành khác nhau, là những lộ trình được phát triển cho 23 ngành để định hướng sự phát triển của chúng.

  Nhưng còn nhiều việc phải làm, ông Lee nói. Trong các lĩnh vực hướng ra bên ngoài, điều này có nghĩa là tối đa hóa tăng trưởng, đặc biệt khi các công ty này có nhiều cơ hội hơn nhưng cũng phải đối mặt với nhiều áp lực cạnh tranh hơn.

  Ông lưu ý rằng một số công ty này hoạt động trong các lĩnh vực lâu đời và trưởng thành hơn, nhưng chúng vẫn có tính cạnh tranh cao và tạo ra tăng trưởng trong thời gian tới. Ví dụ, nhà điều hành cảng PSA đã phát triển mạng lưới của mình và hiện có năng lực giải pháp chuỗi cung ứng, vận tải và hậu cần tích hợp toàn cầu.

  Ông cho biết, các công ty khác hoạt động trong những lĩnh vực non trẻ hơn và có thể không tạo ra cổ tức ngay lập tức trong vài năm tới, nhưng có tiềm năng tăng trưởng rất mạnh trong vòng 5 đến 10 năm tới.

  Ông Lee nói thêm: “Nó thực sự tập trung vào việc trả lời hai câu hỏi – thế giới cần gì và Singapore có thể làm gì để giải quyết những nhu cầu này”. “Thế giới cần năng lượng sạch hơn để tiếp tục duy trì lối sống của chúng ta mà không làm nóng lên... Thế giới cần cung cấp một phương pháp hiệu quả và giá cả phải chăng để cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho dân số già trong tương lai. Chúng tôi có thể cung cấp những gì?”

  Ông lưu ý rằng Singapore có những công ty tốt sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển có thể đáp ứng những nhu cầu đó.

  Ví dụ, y học chính xác - hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho mỗi cá nhân - có thể là động lực tăng trưởng mới, đặc biệt vì Cộng hòa đã có hệ sinh thái khoa học đời sống sinh học khá sâu sắc và sôi động, ông Lee nói.

  Ngành này có quy mô thị trường toàn cầu là 75 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 9,1% mỗi năm cho đến năm 2032.

  Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Singapore còn nhiều việc phải làm vì nước này đang gặp nhiều thách thức đối với các sản phẩm đi từ các chuỗi cấp vốn hoặc giai đoạn tăng trưởng khác nhau đến thương mại hóa và EnterpriseSG có thể giúp vượt qua chặng đường cuối cùng đó.

  Cơ quan này đã giúp kết nối các công ty với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, Châu Âu và ngày càng nhiều là Châu Á. Một số công ty khởi nghiệp đã hợp tác với các công ty có thể giúp họ đưa sản phẩm của mình qua các thử nghiệm lâm sàng và cuối cùng được chấp thuận phân phối ở Mỹ.

  “Với tiềm năng có trong hệ sinh thái của chúng tôi, cùng với dữ liệu và sự hỗ trợ bổ sung mà chúng tôi đang cung cấp cho họ... một ngày nào đó, chúng tôi có thể có Moderna và BioNTech của riêng mình (đề cập đến vắc xin Covid-19). Hôm nay chúng ta không có chúng, nhưng ai dám nói chúng ta sẽ không có chúng trong tương lai?” Ông Lee cho biết.

  Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, thế giới cũng cần chuyển đổi dần từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Do đó, Singapore cũng có thể có những động thái trong các lĩnh vực như gió ngoài khơi.

  Các công ty địa phương từ Sembcorp và Seatrium đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Mooreast đều có các dự án sản xuất năng lượng xanh ở những khu vực xa xôi như Scotland. Ông Lee lưu ý rằng ở châu Á, những nơi như Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản và Đài Loan cũng có tiềm năng.

  Tuy nhiên, khu vực trong nước cũng cần trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt khi các doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí kinh doanh cao và môi trường hạn chế về nguồn lực.

  Ông Lee cho biết: “Trong chặng đường tiếp theo sắp tới, nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của DPM Wong, tôi nghĩ chúng ta phải sẵn sàng thử nghiệm và thử nghiệm các giải pháp mới và triệt để hơn”.

  Những giải pháp này liên quan đến việc tổng hợp nhu cầu và thậm chí cả chuỗi cung ứng, để các doanh nghiệp nhỏ có thể có được mức giá tốt hơn cho sản phẩm của mình, đồng thời giảm chi phí hậu cần.

  Ông Lee lưu ý rằng trong lĩnh vực bán lẻ, năng suất của một chuỗi cửa hàng cao gấp khoảng 3 đến 3,5 lần so với một cửa hàng siêu nhỏ vì một chuỗi sẽ có lợi thế kinh tế theo quy mô.

  Ông cho biết, Bản đồ chuyển đổi ngành đã nâng cao năng suất của từng công ty, nhưng chặng tăng trưởng tiếp theo sẽ phải ở cấp ngành và cấp ngành để tập hợp các nguồn lực lại với nhau để các công ty có quy mô.

  EnterpriseSG muốn xây dựng sự gắn kết tốt hơn với các công ty. Ông Lee nói thêm rằng họ làm việc với khoảng 20.000 công ty hàng năm, nhưng chủ yếu là khi họ nộp đơn xin tài trợ. Ông cho biết những công ty này chỉ là một phần nhỏ trong số 240.000 công ty địa phương ở đây.

  Ông nói thêm: “Trong tương lai, chúng tôi cần suy nghĩ về cách có thể thu hút tất cả họ, hoặc ít nhất là hầu hết họ trong suốt vòng đời của họ... Và vì vậy, chúng tôi đang tìm cách xây dựng một nền tảng kỹ thuật số mới có thể giao tiếp với mọi người.” doanh nghiệp duy nhất ngoài kia.”

  Bên cạnh các khoản tài trợ, nền tảng mới cũng sẽ đề xuất các ý tưởng và công cụ được cá nhân hóa cho từng công ty, chẳng hạn như liệu công nghệ hoặc hiệp định thương mại mới có áp dụng cho thị trường mà công ty đang tham gia hay không.

  “Chúng tôi sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng tôi tương tác với các doanh nghiệp. Tất nhiên, một nền tảng như vậy là một công việc khổng lồ và chúng tôi sẽ không hoàn thành nó chỉ sau một đêm. Sẽ mất vài năm để xây dựng nhưng chúng ta cần bắt đầu cuộc hành trình đó,” ông nói.

  Cuối cùng, ông Lee lưu ý rằng các mục tiêu tăng trưởng của DPM Wong rất tham vọng và không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp. “Nhưng tôi nghĩ điều đó rất đáng giá vì nếu chúng tôi có thể cho thế giới thấy rằng Singapore, một nền kinh tế trưởng thành với nguồn lực hạn chế, vẫn có thể duy trì mức độ sôi động đó, thì chúng tôi sẽ có thể thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn và từ đó tạo ra những lợi ích tốt.” việc làm cho các thế hệ mai sau,” ông nói thêm.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline