Chính sách của EU.Brussels bật đèn xanh 1,4 tỷ euro trợ cấp nhà nước cho các dự án hydro

Chính sách của EU.Brussels bật đèn xanh 1,4 tỷ euro trợ cấp nhà nước cho các dự án hydro

  Chính sách của EU.Brussels bật đèn xanh 1,4 tỷ euro trợ cấp nhà nước cho các dự án hydro

  French President Emmanuel Macron, center right, and Airbus CEO Guillaume Faury, look at a concept hybrid-hydrogen aircraft, at the Paris Air Show last year


  Bản quyền Michel Euler/Bản quyền 2023 The AP. Đã đăng ký Bản quyền.

  Ủy ban Châu Âu hy vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa công nghệ năng lượng sạch của EU bằng cách phê duyệt các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước cho một loạt dự án nhằm sử dụng hydro để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong vận tải.

  Airbus, BMW và Michelin nằm trong số 11 công ty chuẩn bị nhận hàng triệu USD trợ cấp công để phát triển công nghệ hydro carbon thấp sau khi các quan chức cạnh tranh của EU phê duyệt gói viện trợ khổng lồ của nhà nước cho một "dự án quan trọng vì lợi ích chung của châu Âu" (IPCEI).

  Dự án Hy2Move, đúng như tên gọi của nó, nhằm phát triển nhiên liệu vận tải, được chuẩn bị bởi Estonia, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Slovakia và Tây Ban Nha, những nước đã yêu cầu miễn trừ các quy tắc thị trường chung thường cấm trợ cấp quốc gia.

  Người ta hy vọng viện trợ nhà nước sẽ tương xứng với khoản đầu tư 3,3 tỷ euro của khu vực tư nhân vào các dự án như phát triển pin nhiên liệu đủ mạnh để sử dụng trên tàu thủy và xe lửa, cũng như các thùng chứa hydro nhẹ có thể lưu trữ khí nổ một cách an toàn để sử dụng làm nhiên liệu hàng không. .

  Mặc dù nêu tên các công ty liên quan – bao gồm cả các công ty nhỏ hơn như nhà sản xuất máy bay hạng nhẹ Tomark của Slovakia và công ty lưu trữ năng lượng Skeleton của Estonia – nhưng Ủy ban cho biết họ không thể tiết lộ chi tiết về các dự án cụ thể mà viện trợ nhà nước đã được phê duyệt cho đến khi họ đồng ý “ về bất kỳ bí mật kinh doanh bí mật nào cần được loại bỏ”.

  Hy2Move là IPCEI xanh thứ tư liên quan đến hydro được phê duyệt sau các dự án liên quan đến phát triển công nghệ, ứng dụng và cơ sở hạ tầng trong thế giới thực mới, đồng thời nâng tổng số trợ cấp nhà nước được phê duyệt lên 18,9 tỷ euro.

  Margrethe Vestager, phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu chịu trách nhiệm về chính sách cạnh tranh, cho biết hydro có thể giúp khử cacbon trong vận tải, nhưng khoản đầu tư ban đầu đó có thể “rủi ro đối với riêng một quốc gia hoặc một công ty”. Bà nhấn mạnh rằng khoản đầu tư dự kiến ​​của khu vực tư nhân là một con số cụ thể dựa trên lời kêu gọi thể hiện sự quan tâm và thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên liên quan chứ không chỉ đơn thuần là biểu hiện hy vọng.

  Sự chú ý ngày càng tăng đối với hydro như một giải pháp tiềm năng để khử cacbon trong vận tải và công nghiệp nặng đã dẫn đến cuộc bàn tán về 'sự cường điệu về hydro', và ngay cả các quan chức của Ủy ban cũng bày tỏ nghi ngờ về việc đáp ứng mục tiêu sản xuất hàng năm 10 triệu tấn hydro xanh vào năm 2030.

  Theo gói quy tắc thị trường khí đốt được thông qua gần đây, Ủy ban Châu Âu vẫn chưa xây dựng các tiêu chí pháp lý cho 'hydro carbon thấp', mà các tổ chức phi chính phủ cảnh báo vào tháng trước phải đủ mạnh để đảm bảo hydro 'xanh' làm từ khí đốt tự nhiên là khí hậu thực sự thân thiện và không chỉ đơn thuần là một phương tiện để kéo dài nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline