Chính phủ NSW kéo dài tuổi thọ của nhà máy than Origin's Eraring đến năm 2027

Chính phủ NSW kéo dài tuổi thọ của nhà máy than Origin's Eraring đến năm 2027

  Việc gia hạn sẽ đảm bảo an ninh cung cấp điện của bang trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Giày sneaker và

  Nhìn từ trên không của nhà máy nhiệt điện than Eraring ở NSW, Australia. Tín dụng: Harley Kingston/Shutterstock.com.

  Chính phủ New South Wales (NSW) ở Úc đã đạt được thỏa thuận với Origin Energy để kéo dài hoạt động của nhà máy nhiệt điện than Eraring 2,92GW cho đến ít nhất là tháng 8 năm 2027.

  Việc mở rộng này có thể tiêu tốn tới 225 triệu đô la Úc (149,5 triệu đô la) hàng năm, nhằm đảm bảo an ninh cung cấp điện của bang trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Origin Energy đã cam kết sản xuất tối thiểu 6 terawatt giờ điện hàng năm từ nhà máy Eraring ở Hồ Macquarie.

  Con số này chiếm 3% tổng sản lượng điện trên thị trường điện quốc gia của các bang miền đông.

  Phân tích của nhà điều hành thị trường năng lượng Australia, được chính phủ trích dẫn, chỉ ra rằng nếu không có Eraring, NSW sẽ phải đối mặt với rủi ro về độ tin cậy năng lượng bắt đầu từ năm 2025.

  Thỏa thuận này được thiết kế mang tính tạm thời và có mục tiêu, cung cấp một khoảng thời gian đệm để phát triển cơ sở hạ tầng mạng, lưu trữ và năng lượng tái tạo cần thiết để thay thế nhà máy điện.

  Chính phủ đã làm rõ rằng sẽ không có khoản thanh toán trả trước nào được thực hiện cho Origin để vận hành Eraring.

  Thay vào đó, một thỏa thuận bảo lãnh đã được thiết lập trong đó Origin sẽ trả cho chính phủ 1/5 lợi nhuận hoạt động, tối đa là 40 triệu đô la Úc (26,6 triệu đô la) mỗi năm, nếu nhà máy có lãi trong thời gian gia hạn.

  Nếu nhà máy hoạt động thua lỗ, Origin có thể yêu cầu trợ cấp cho chi phí vốn và hoạt động của nhà máy, với mức trần là 225 triệu đô la Úc hàng năm.

  Origin có quyền tiếp tục vận hành nhà máy cho đến năm 2029, nhưng nhà nước sẽ không đưa ra bất kỳ khoản bồi thường nào sau tháng 8 năm 2027.

  Việc mở rộng nhà máy phù hợp với các mục tiêu giảm phát thải năm 2030 của Origin và mục tiêu đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, như được nêu chi tiết trong Kế hoạch hành động chuyển đổi khí hậu.

  Giám đốc điều hành của Origin Energy, Frank Calabria cho biết: “Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này tạo ra sự cân bằng hợp lý, với việc mở rộng hoạt động cho phép Eraring tiếp tục hỗ trợ an ninh cung cấp điện ở New South Wales thông qua quá trình chuyển đổi năng lượng, đồng thời bồi thường cho Origin trong trường hợp điều kiện kinh tế của nhà máy gặp nhiều khó khăn.

  “Thỏa thuận này hỗ trợ Eraring tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn điện đáng tin cậy cho các doanh nghiệp và hộ gia đình trong giai đoạn mà vẫn còn sự không chắc chắn đáng kể về khối lượng và thời gian của cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, truyền tải và củng cố mới được đưa vào hoạt động.”

  Bộ trưởng Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường Penny Sharpe cho biết: “New South Wales đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo rẻ, sạch, đáng tin cậy.

  “Nhưng để tiếp tục bật đèn và giảm giá, chúng ta cần đảm bảo cơ sở hạ tầng tái tạo mới và khả năng lưu trữ được đưa vào hoạt động trước khi các máy phát điện chạy bằng than hết tuổi thọ.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline