Chính phủ Ấn Độ công bố dự án hydro xanh mới quy mô lớn

Chính phủ Ấn Độ công bố dự án hydro xanh mới quy mô lớn

  Sứ mệnh Hydro Xanh Quốc gia của Ấn Độ là một chiến lược khử cacbon khác để trở nên độc lập về năng lượng vào năm 2047 và đạt mức 0 vào năm 2070.

  hydro xanh Ấn Độ

  Nhiệm vụ đã được Nội các Liên minh phê duyệt vào ngày 4 tháng 1 năm 2023, với ngân sách phân bổ là ₹ 19.744 crore. Mục tiêu cuối cùng của Sứ mệnh là biến Ấn Độ thành Trung tâm toàn cầu về sản xuất, sử dụng và xuất khẩu Hydro xanh và các dẫn xuất của nó.

  Trước khi chuyển sang kịch bản hiện tại về đầu tư tiền tệ và sử dụng hydro xanh trong các dự án thí điểm giao thông vận tải, chúng tôi sẽ xem xét kế hoạch toàn diện này sẽ như thế nào trong những năm tới.

  Kế hoạch của Ấn Độ nhằm thực hiện bước nhảy vọt lượng tử trong cuộc đua hydro xanh

  Để trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu hydro xanh lớn nhất thế giới, Ấn Độ đã đặt ra một loạt cột mốc quan trọng. Theo số liệu từ Chính phủ. của Bộ Năng lượng Mới và Tái tạo của Ấn Độ, chúng bao gồm:

  • Sứ mệnh đặt mục tiêu thiết lập năng lực để sản xuất ít nhất 5 triệu tấn (MMT) Hydro xanh hàng năm vào năm 2030, với tiềm năng đạt 10 triệu tấn mỗi năm thông qua việc mở rộng thị trường xuất khẩu và quan hệ đối tác quốc tế.
  • Ngân sách ban đầu cho sứ mệnh sẽ là 19.744 Rs crore. Từ đó, 17.490 crore Rs sẽ được phân bổ cho chương trình SIGHT, 1.466 crore Rs cho các dự án thí điểm, 400 crore Rs cho R&D và 388 crore Rs cho các thành phần nhiệm vụ khác.
  • Thúc đẩy nhu cầu toàn cầu lên gần 100 triệu tấn (MMT) đối với Hydro xanh và các dẫn xuất của nó, như amoniac xanh vào năm 2030. Mục tiêu là chiếm 10% thị trường toàn cầu với nhu cầu xuất khẩu hàng năm khoảng 10 triệu tấn Hydro xanh /Amoniac xanh.
  • Mục tiêu khử cacbon là giảm thiểu 50 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm bằng việc thực hiện các sáng kiến ​​Hydro xanh được nêu trong Sứ mệnh.
  • Thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng hydro xanh và các dẫn xuất của nó để giảm ₹1 vạn tỷ nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030 và tăng cường an ninh năng lượng của Ấn Độ.

  Việc kiểm tra các ngành công nghiệp sẽ thúc đẩy nhu cầu về hydro xanh trong tương lai được thể hiện trong biểu đồ tăng trưởng bên dưới.

  hydro xanh Ấn Độ Thúc đẩy tính bền vững: Ngành Giao thông vận tải nổi lên như một trung tâm chính cho cuộc cách mạng hydro xanh

  Bộ Năng lượng mới và tái tạo (MNRE) gần đây đã ban hành hướng dẫn cho một chương trình nhằm hỗ trợ các dự án thí điểm tập trung vào việc sử dụng hydro xanh làm nhiên liệu cho xe bốn bánh, xe buýt, xe tải đường dài và xe hạng nặng. Công nghệ này sử dụng kỹ thuật đẩy dựa trên pin nhiên liệu và động cơ đốt trong.

  Ngành sắt thép và ngành vận tải biển sẽ được hỗ trợ trong Sứ mệnh Hydro xanh để thực hiện các dự án thí điểm. Các tính năng quan trọng của dự án này là:

  • Các dự án thí điểm thông qua Bộ Cảng, Vận tải và Đường thủy (MoPSW) để thúc đẩy đổi mới hydro xanh với Rs. Ngân sách 115 Crore vào năm 2025-26.
  • Khánh thành hydro xanh trong hàng hải để sử dụng thí điểm động cơ đẩy hàng hải, phà chở khách, thuyền và hành trình và tiếp nhiên liệu cho tàu. Kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật, khả năng kinh tế và hiệu quả trong hoạt động thực tế.
  • Bộ Thép và các Cơ quan Thực hiện được chỉ định sẽ giám sát các dự án thí điểm trong Ngành Thép và Sắt, nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô bằng hydro xanh và các dẫn xuất của nó.
  • Chương trình cũng sẽ tài trợ cho các dự án khám phá các ứng dụng hydro cải tiến để cắt giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất sắt thép.

  Như MNRE đã nêu, sáng kiến ​​này sẽ được thực hiện với tổng ngân sách phân bổ là 496 crore Rs cho đến năm tài chính 2025-26. Ngân sách khổng lồ như vậy có nghĩa là phải tập trung chủ yếu vào các dự án thí điểm trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ cao để sản xuất hydro xanh và lắp đặt các trạm tiếp nhiên liệu hydro ở bất cứ nơi nào có yêu cầu.

  hydro xanh Ấn Độ

  Lợi thế chiến lược của Ấn Độ: Thúc đẩy sự thay đổi năng lượng toàn cầu với những lợi thế khác biệt

  Hiện tại, Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ hydro xanh lớn nhất, tiếp theo là Mỹ. Nhưng các mục tiêu hydro xanh đầy tham vọng của Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến nước này trở thành một nước mạnh trong cuộc đua sản xuất nhiều hơn.

  Cái nhìn sâu sắc hơn về những lợi thế khác biệt của Ấn Độ so với các siêu cường hydro khác giúp tạo nên sức nặng cho những mục tiêu này:

  • Việc chính phủ dự kiến ​​việc giảm đáng kể chi phí năng lượng tái tạo và máy điện phân sẽ mở đường cho việc sử dụng hydro xanh hiệu quả cao trong các phương tiện chở khách và thương mại trong những năm tới

  Điều này có thể giúp Ấn Độ đạt được chi phí sản xuất hydro xanh thấp nhất thế giới, có khả năng đạt 0,75 USD/kg vào năm 2050. Điều này càng tạo thêm lợi thế cho thị trường xuất khẩu hydro xanh của Ấn Độ.

  Ấn Độ nắm giữ nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và phong phú với các tập đoàn khổng lồ toàn cầu như Reliance Industries (RIL), GAIL India Ltd., Adani Group, NTPC (National Thermal Power Corporation Limited), Indian Oil Corporation (Indian Oil), Larsen và Toubro (L&T). ) sở hữu hầu hết nếu không muốn nói là gần như tất cả tài sản và nguồn lực để dẫn đầu vững chắc cuộc cách mạng hydro xanh.

  Hydro xanh có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Ấn Độ. Hơn nữa, việc chuyển sang sử dụng hydro xanh giúp Ấn Độ đứng ngang hàng với các nước dẫn đầu về khí hậu toàn cầu như Mỹ và EU. Cam kết của Ấn Độ vào năm 2030 theo các điều khoản của Thỏa thuận Paris về giảm phát thải khí nhà kính cuối cùng sẽ trao quyền cho nước này biến nước này trở thành trung tâm toàn cầu về sản xuất, sử dụng và xuất khẩu Hydro xanh và các dẫn xuất của nó.

  Zalo
  Hotline