Chất thay thế lithium để cách mạng hóa pin xe điện có thể chỉ là động vật có vỏ - và nó có hiệu suất 99,7% sau hơn 400 giờ sử dụng

Chất thay thế lithium để cách mạng hóa pin xe điện có thể chỉ là động vật có vỏ - và nó có hiệu suất 99,7% sau hơn 400 giờ sử dụng

  Chất thay thế lithium để cách mạng hóa pin xe điện có thể chỉ là động vật có vỏ - và nó có hiệu suất 99,7% sau hơn 400 giờ sử dụng
  Thậm chí còn tốt hơn? Chúng phân hủy sinh học trong 5 tháng.

  Shellfish batteries

  Tín dụng hình ảnh: iStock

  Maryland vốn đã nổi tiếng với món cua - nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland lại muốn mang đến cho sự khác biệt đó một ý nghĩa hoàn toàn khác.

  Một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu của trường đã phát hiện ra rằng các loài giáp xác như cua và tôm hùm có chứa một chất hóa học trong vỏ gọi là chitin, chất này có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho pin khi kết hợp với kẽm.

  Vỏ giáp xác chứa đầy hóa chất này thường bị các nhà hàng không còn mục đích sử dụng nào khác vứt bỏ hàng loạt. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng chất thải này có thể đóng vai trò là nguồn tài nguyên mạnh mẽ trong việc tìm kiếm loại pin bền vững hơn.

  Pin lithium-ion, loại phổ biến được tìm thấy trong hầu hết điện thoại di động và máy tính xách tay của chúng ta, có thể mất hàng trăm nghìn năm để phân hủy sau khi sử dụng hết — chưa kể đến tác động tàn phá môi trường việc khai thác lithium gây ra cho hành tinh của chúng ta.

  Tuy nhiên, những loại pin từ động vật có vỏ này có khả năng phân hủy sinh học và có thể phân hủy trong đất chỉ sau 5 tháng, để lại kẽm có thể tái chế được.

  Nghiên cứu của Đại học Maryland cũng phát hiện ra rằng pin chitin-kẽm có hiệu suất 99,7% sau hơn 400 giờ sử dụng, theo báo cáo của Guardian và những loại pin này có thể được sản xuất với giá rẻ trên quy mô lớn.

  Khi thế giới chuyển đổi khỏi các nguồn năng lượng bẩn như khí metan và than đá, thế giới sẽ cần rất nhiều loại pin rẻ tiền và thân thiện với môi trường. Động vật giáp xác có thể cung cấp một giải pháp, đặc biệt với hy vọng giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào pin lithium-ion.

  Nói chuyện với Guardian, Graham Newton, giáo sư hóa học vật liệu tại Đại học Nottingham, người nghiên cứu công nghệ pin bền vững, tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về phát hiện này.

  Newton, người không liên kết với nghiên cứu ở Maryland, cho biết: “Khi bạn phát triển vật liệu mới cho công nghệ pin, thường có một khoảng cách đáng kể giữa kết quả phòng thí nghiệm đầy hứa hẹn với công nghệ có thể chứng minh được và có thể mở rộng”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline