Cây không thể thay thế: Thị trường carbon mới của Web3

Cây không thể thay thế: Thị trường carbon mới của Web3

  Cây không thể thay thế: Thị trường carbon mới của Web3
  Các sáng kiến net-zero sáng tạo, không bị kiểm soát trên Web3, mạng internet phi tập trung mới, có thể cản trở cũng như hỗ trợ hành động khí hậu.


  Một cảnh nhìn từ trên không của bãi chứa gỗ tròn tại một dự án khai thác gỗ được ủy quyền ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil. (Ảnh của Tarcisio Schnaider qua Getty Images).


  Các đường phố ở Brasilia, thủ đô của Brazil, nổ tung trong lễ kỷ niệm lễ nhậm chức của tổng thống mới của quốc gia vào ngày 1 tháng 1 năm 2023. Những tiếng hô “Ole, ole, ola, Lula, Lula!” hoan nghênh nguyên thủ quốc gia mới, Luiz Inácio Lula da Silva, người đã cam kết khôi phục các biện pháp bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon của đất nước. Chỉ vài tuần sau nhiệm kỳ của anh ấy, lời hứa đó đã bị thử thách, khi sự xuất hiện của các kế hoạch thị trường carbon mới ở Amazon mang đến cơ hội và mối đe dọa mới và chưa được hiểu rõ: Web3.

  Về lý thuyết, Web3 rất thú vị cho hành động khí hậu – đó là một mạng internet không được kiểm soát bởi một số ít người được chọn mà thay vào đó được phân cấp và hỗ trợ bởi công nghệ chuỗi khối hứa hẹn về quá trình khử cacbon minh bạch vốn nổi tiếng là thiếu sót. Đi đầu trong kỷ nguyên mới này là tài chính tái tạo, có biệt danh là 'ReFi' trong cộng đồng Web3, một cách tiếp cận kinh tế mới kết hợp mô hình công nghệ Web3 với nhu cầu cấp thiết về hành động khí hậu.


  Infographic được tạo bởi Nour Ghantous.


  Web3 và công nghệ chuỗi khối có thể nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong các thị trường carbon tự nguyện, nơi các công ty và cá nhân có thể mua tín dụng carbon để bù đắp lượng khí thải carbon của họ. Các thị trường này thường ít bị quản lý hơn so với các thị trường carbon bắt buộc và được sử dụng để đạt được các mục tiêu bền vững của công ty hoặc để bù đắp lượng khí thải không nằm trong các chương trình bắt buộc.

  Web3 và chuỗi khối có thể tạo ra một nền tảng phi tập trung và chống giả mạo để theo dõi và xác minh tín dụng thị trường carbon. ReFi có thể được tích hợp bằng cách cho phép tạo ra các công cụ tài chính dựa trên tín dụng carbon, cho phép các công ty và cá nhân giao dịch tín dụng carbon làm tài sản và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, tạo cơ hội mới cho đầu tư và tài trợ tín dụng carbon.

  Tuy nhiên, ý tưởng về một thị trường carbon toàn cầu vẫn còn non trẻ. Chỉ vài tháng trước, tại COP27, các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về khả năng của khung pháp lý được dự kiến theo Điều 6 của Thỏa thuận Paris để giải quyết các vấn đề như quyền bản địa, đếm hai lần và về cơ bản là thiếu định nghĩa về những gì cấu thành một carbon bồn rửa. Các chuyên gia cảnh báo, sự xuất hiện của các dự án bù đắp carbon Web3 trong trường hợp không có quy định thị trường carbon rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn có thể gây ra rắc rối ở quy mô lớn.

  Khaled Diab, giám đốc truyền thông của NGO Carbon Market Watch, cho biết: “Nhiều khoản tín dụng tiền điện tử không hơn gì một sự đóng gói lại lạ mắt của các khoản tín dụng carbon hiện có. “Nếu họ đang bán lại một khoản tín dụng đã được bán trước đó, thì [không có] lợi ích khí hậu mới nào, chỉ có doanh thu cho người bán.”

  Chính phủ của Tổng thống Lula đã hành động nhanh chóng để chặn Nemus, một dự án cho thấy sự nguy hiểm của việc lách luật. Công ty đã cố gắng mua hơn 150 dặm vuông rừng nhiệt đới Amazon và bán các token không thể thay thế (NFT) tương ứng với các lô đất cho những người mua được gọi là “người giám hộ”. Mặc dù về mặt kỹ thuật, những người bảo vệ không sở hữu đất đai, nhưng họ có tiếng nói trong các loại dự án được thực hiện trên lãnh thổ.

  Tuy nhiên, các thành viên của các nhóm bản địa trong khu vực bày tỏ lo ngại rằng vùng đất đã được sử dụng và Nemus đã không hỏi ý kiến ​​của những người sống ở đó. Ngoài ra, công ty đã không thực sự đảm bảo quyền sở hữu mảnh đất được đề cập, mặc dù đã bán hơn 1.500 NFT.

  Để giải quyết những lo ngại này, các công tố viên liên bang ở bang Amazonas đã khuyến nghị Nemus ngay lập tức ngừng thương mại hóa NFT trên lãnh thổ bản địa và không liên hệ hoặc đồng ý tuyển chọn các nhà lãnh đạo bản địa mà không tuân theo yêu cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế, chẳng hạn như Tổ chức Người bản địa và Bộ lạc Công ước về Nhân dân (1989) và các khuôn khổ khác nhau về quyền của người lao động, bình đẳng giới và không phân biệt đối xử. Khuyến nghị này được đưa ra sau nhiều thập kỷ khai thác và phá vỡ khu vực bởi các công ty đang tìm cách thu lợi từ tài nguyên thiên nhiên của khu vực và tuân theo nỗ lực của nhóm bản địa Apurina để khôi phục sự hài hòa cho cộng đồng của họ.

  carbon mã hóa
  Cách đây không lâu, tiền điện tử nổi tiếng với cường độ năng lượng cắt cổ. Nhờ phương thức hoạt động khai thác, bằng chứng công việc (PoW), tiền điện tử đã gánh khoản nợ carbon cao hơn nhiều quốc gia trên thế giới cộng lại. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2022, Ethereum, nền tảng tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin, đã giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng thông qua một sự kiện có tên là Hợp nhất. Bằng cách chuyển đổi hệ thống khai thác PoW của chuỗi khối sang một giải pháp thay thế được gọi là bằng chứng cổ phần (PoS), Ethereum đã giảm mức tiêu thụ điện tới 99,84% – mức giảm tương đương với nhu cầu điện hàng năm của Ireland hoặc Áo.

  “Bởi vì đại đa số 

  Nihar Neelakanti, Giám đốc điều hành của Ecosapiens, một công ty chuyên về thu giữ carbon cho biết: “Chúng tôi có thể lập luận rằng các dự án NFT thành công được xây dựng trên Ethereum, tiền hợp nhất, chúng tôi có thể lập luận rằng những giao dịch đó không thân thiện với khí hậu, nhưng chúng tôi thực sự không thể nói điều đó nữa”. NFT. “Một giao dịch NFT duy nhất trên [hậu hợp nhất] Ethereum sử dụng ít năng lượng hơn so với xem một video TikTok. Các mạng PoS như Ethereum sử dụng ít năng lượng hơn các dịch vụ internet Web2 như Netflix và YouTube. Tôi nghĩ rằng điều này có thể sẽ giúp NFT trở nên phổ biến hơn. Nhiều người sáng tạo và người mua từng ngại vì lượng khí thải carbon sẽ tham gia.”

  Neelakanti tiếp tục: “NFT không chỉ là JPEG. Hợp đồng thông minh cơ bản là một phần công nghệ thực sự thú vị có thể cho phép nhiều hàng hóa và tài sản được trao đổi dễ dàng hơn, chẳng hạn như chứng thư bất động sản. [Chúng] có thể được tận dụng để nâng cao nhận thức và vốn cho lợi ích xã hội một cách cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng mà hoạt động từ thiện truyền thống và trái phiếu ESG không thể làm được.”

  NFT cho phép một loại cơ chế gây quỹ mới và đầu tư tác động, thông qua đó các cá nhân có thể mua các NFT duy nhất hỗ trợ mục đích xã hội hoặc đại diện cho một phần trong dự án tác động xã hội. Ngoài ra, NFT giúp cho việc quyên góp được mã hóa có thể thực hiện được, theo đó các cá nhân có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện bằng cách sử dụng tiền điện tử, điều này có thể làm tăng tính minh bạch của khoản quyên góp và tác động của nó.

  Neelakanti cho biết Ecosapiens cung cấp các bộ sưu tập kỹ thuật số sử dụng carbon đầu tiên trên thế giới. Mỗi NFT bù đắp 15 tấn carbon - thông qua các khoản tín dụng carbon tái trồng rừng - hoặc [một người Mỹ trung bình] lượng khí thải carbon cả năm. Ecosapiens lấy tín dụng carbon của mình từ các công ty môi giới carbon bên thứ ba Cloverly và Patch, những công ty có tín dụng carbon được xác minh bởi các cơ quan đăng ký carbon độc lập như Puro.earth.

  Diab của Carbon Market Watch cảnh giác, mặc dù không phải là không tin tưởng, đối với các công ty như Ecosapiens. Ông nói: “Việc tìm nguồn cung ứng từ bên thứ ba không phải là vấn đề nếu nó đến trực tiếp từ một tiêu chuẩn đáng tin cậy và chỉ được bán một lần. sẽ đến tay người bán và không tài trợ cho hành động khí hậu hoặc mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.”

  Một số người có thể chọn mua NFT bù đắp carbon thay vì mua trực tiếp bù đắp carbon vì NFT là cách rõ ràng và hữu hình hơn để thể hiện cam kết giảm lượng khí thải carbon của họ. Ngoài ra, NFT có thể được mua và bán trên các thị trường blockchain, cho phép theo dõi quyền sở hữu và tác động của các dự án bù đắp carbon một cách minh bạch và có thể kiểm chứng. NFT bù đắp carbon cũng cung cấp một điểm bán hàng độc đáo cho các nhà sưu tập và nhà đầu tư muốn mua theo xu hướng ESG, xu hướng này đã gây ra sự chỉ trích ở một số khu vực vì đã tạo ra một khoản chênh lệch lớn đối với tín dụng carbon và làm hỏng các giá trị mà thị trường carbon được xây dựng trên đó.

  Một trường hợp như vậy đã gây chú ý vào tháng 1 năm 2021, khi liên doanh tiền điện tử Save Planet Earth có trụ sở tại Vương quốc Anh bán một khoản tín dụng carbon tương ứng với một tấn (t) CO2 dưới dạng NFT với giá 70.000 đô la trong cuộc đấu giá. Các khoản tín dụng từ cùng một dự án được giao dịch với giá dưới 20 USD từ các nhà cung cấp bù đắp carbon tự nguyện vào thời điểm đó và giá trung bình của khoản bù đắp carbon rừng chỉ là 4,73 USD/t.

  Web3: sự hối hả của thị trường carbon
  Neelakanti cho biết: “Đối với việc ra mắt công chúng 10.000 NFT, Ecosapiens sẽ bù đắp chung 150.000 tấn khí thải, đây là lần mua carbon lớn nhất trong Web3 và tương đương với lượng mua carbon F500 lớn nhất như Microsoft và Stripe,” Neelakanti nói. "Khi người dùng mua một bộ sưu tập Ecosapien, vốn sẽ chuyển sang các khoản tín dụng carbon để cô lập carbon mới, liên kết chúng trở lại với bộ sưu tập. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, điều đó chỉ dễ dàng như một cú nhấp chuột."

  Trải nghiệm người dùng được đánh bóng có thể bổ sung thêm vẻ ngoài đơn giản, nhưng sự phức tạp của việc tạo và giao dịch tín dụng carbon vẫn nằm bên dưới bề mặt. Diab cảnh báo rằng các công ty nên tránh cung cấp các khoản bù đắp tấn cho tấn, chẳng hạn như sử dụng một tấn carbon được cây cô lập để bù đắp cho một tấn nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy. Ông nói: “Đó là hành vi lừa đảo hoặc ít nhất là gây hiểu lầm và mang đến cho người mua ý tưởng rằng họ có thể vô hiệu hóa tác động khí hậu của mình bằng cách mua các khoản tín dụng này – điều này khác xa với thực tế.

  Ông giải thích: “Việc ước tính số tấn thực tế giảm [phát thải] không phải là một môn khoa học chính xác.

  Ngoài ra còn có vấn đề về tính lâu dài khi sử dụng cây để bù trừ. Nếu không có sự đảm bảo để bảo vệ những khu rừng được sử dụng làm bù đắp và đền bù cho sự tàn phá của chúng do hạn hán và hỏa hoạn ngày càng phổ biến, chúng không thể sánh ngang với nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, thứ “đã tồn tại trong lòng đất hàng triệu năm”, như Diab đã nói.

  Anh ấy cũng đặt ra vấn đề đếm hai lần. Ông nói: “Nếu một bang đã coi hoạt động tái trồng rừng này là một phần trong kho dự trữ quốc gia của mình, thì một tác nhân tư nhân sau đó sẽ tuyên bố rằng đó là vấn đề rất nghiêm trọng. Thay vào đó, các công ty nên cung cấp cho người mua tùy chọn mua đóng góp cho hành động khí hậu, ông gợi ý.

  Rarible, được vinh danh là một trong những thị trường NFT hàng đầu 

  ketplaces cho năm 2023 của Forbes, cung cấp cho người mua tùy chọn bù đắp mức tiêu thụ năng lượng cho các giao dịch mua của họ khi thanh toán thông qua Nori, một nhà môi giới carbon bên thứ ba. Tuy nhiên, khi Energy Monitor hỏi Alex Salnikov, người đồng sáng lập của Rarible, về các ví dụ về loại bỏ carbon sáng tạo hoặc các NFT thân thiện với môi trường hiện có trên thị trường, anh ấy không thể đưa ra bất kỳ điều gì. Salnikov cho biết: “Chúng tôi gần như không thể theo dõi mọi NFT được đúc trên thị trường của mình. Có rất nhiều dự án trong không gian hướng đến sự bền vững.”

  Các dự án ReFi có thể mang lại lợi ích cho cuộc đua về số không ròng, nhưng nếu không có khung pháp lý mạnh mẽ để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ bộ luật điều chỉnh thị trường carbon, các nhà cung cấp vô đạo đức có thể lợi dụng người tiêu dùng và biến đổi khí hậu sẽ thua cuộc.

  Zalo
  Hotline