California hướng tới tương lai điện

California hướng tới tương lai điện

  California đang phải chịu áp lực phải đạt được mục tiêu về phương tiện sạch. Trong vòng chưa đầy hai năm, 35% số xe bán ra phải không có lượng khí thải từ ống xả. Và đến năm 2035, tất cả các loại xe hạng nhẹ được bán ra phải không có khí thải.

  California hướng tới tương lai điện

  Trung tâm thành phố Los Angeles, nhìn thấy vào năm 2005. Nhà cung cấp hình ảnh: David Iliff. Giấy phép: CC BY-SA 3.0

  Các nhà sản xuất ô tô đã tăng cường sản xuất xe hybrid chạy pin và xe hybrid để đáp ứng yêu cầu này và cho đến nay, doanh số bán hàng dường như đang đi đúng hướng. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi làm thế nào để đạt được sự cải tổ toàn diện về giao thông vận tải này. Các chuyên gia tại UC Davis đang nghiên cứu cách khắc phục những va chạm còn lại trên đường để loại bỏ khí thải từ ống xả. Tại đây, họ trả lời một số câu hỏi phổ biến về quy định không phát thải của California.

  Quy định của California đến từ đâu?

  Mặc dù mục tiêu không phát thải có thể khiến một số người cảm thấy bất ngờ khi Thống đốc Gavin Newsom công bố nó trong một sắc lệnh hành pháp vào năm 2020, nhưng đây thực sự là cột mốc quan trọng tiếp theo trên con đường mà các quan chức bang đã theo đuổi kể từ những năm 1990.

  Alan Jenn, trợ lý giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường UC Davis, đồng thời là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Giao thông Vận tải UC Davis, giải thích: California lần đầu tiên bắt đầu đưa ra quy định vào đầu những năm 1990. Vào thời điểm đó, các khu vực không khí có hại cho sức khỏe như khu vực đô thị Los Angeles và các thung lũng nội địa thường xuyên không đáp ứng được ngưỡng liên bang và tiểu bang về chất gây ô nhiễm. Vì vậy, các quan chức bắt đầu đặt mục tiêu cho các nhà sản xuất ô tô cung cấp các phương tiện không phát thải cho đội xe của họ. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất ô tô trì hoãn việc triển khai ô tô sạch, các quy định đã bị trì hoãn.

  Cuối cùng, vào những năm 2000, khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tung ra các loại xe điện và hybrid khả thi, hội đồng tài nguyên không quân của bang bắt đầu đặt ra các mục tiêu chính thức. Jenn cho biết, lệnh điều hành của thống đốc thực sự là bước tiếp theo để đảm bảo tiến độ tiếp tục dọc theo tuyến đường này. Vào năm 2022, ủy ban tài nguyên không khí đã chính thức hóa lệnh điều hành, quy định chính thức rằng tất cả các phương tiện hạng nhẹ—bao gồm ô tô chở khách, xe tải và SUV—được bán trong tiểu bang phải không có khí thải vào năm 2035.

  Chúng ta có đạt được tiến bộ đủ để đạt được nhiệm vụ không?

  Dahlia Garas, giám đốc chương trình tại UC Davis cho biết, ngoài một vài năm không có doanh số bán hàng từ năm 2018 đến năm 2020, doanh số bán xe điện ở California đã tăng lên kể từ năm 2011. Ngày nay, cứ bốn chiếc ô tô mới bán ra trong bang thì có một chiếc là xe điện. ' Trung tâm nghiên cứu xe điện.

  Khi pin trở nên rẻ hơn, phạm vi hoạt động tăng lên và sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô tăng lên, xe điện ngày càng có giá cả phải chăng và hấp dẫn hơn đối với người lái xe. Garas nói: “Chúng tôi đang đạt được tiến bộ khá tốt”. “Tôi nghĩ thị trường của chúng tôi thực sự rất mạnh.”

  Tuy nhiên, các tiêu đề tin tức gần đây đã thu hút sự chú ý đến thực tế là doanh số bán hàng vào năm 2023 đã chậm lại. Nói rõ hơn, nhiều xe điện vẫn được bán vào năm 2023 so với năm 2022 — nhưng tốc độ tăng đã giảm xuống. Jenn cho biết, trong thời kỳ suy thoái năm 2019, cũng có những lo ngại rằng xe điện đã đạt đến điểm bão hòa thị trường, nhưng sự chậm lại hóa ra chỉ là tạm thời. Ông cho biết ông vẫn lạc quan. Ông nói: “Thật khó để đưa ra những kết luận đó từ những điểm nhỏ trong dữ liệu”.

  Liệu lưới điện có thể hỗ trợ được nhiều xe điện như vậy không?

  Để đạt được yêu cầu về phương tiện không phát thải, California sẽ cần số lượng ô tô điện trên đường nhiều gấp 15 lần hiện nay. Từ quan điểm cung cấp năng lượng, các quan chức tiểu bang tin rằng tiểu bang sẽ có khả năng sạc tất cả những chiếc ô tô này, với kế hoạch mở rộng năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

  Điều đó nói lên rằng, việc triển khai xe điện có thể gây căng thẳng cho lưới điện, đặc biệt nếu tất cả chúng đều sạc cùng lúc, chẳng hạn như vào buổi tối khi mọi người đi làm về. Ngoài việc cần rất nhiều điện vào thời điểm đó, nhu cầu đó có thể vượt quá khả năng của cơ sở hạ tầng địa phương, bao gồm cả máy biến áp khu vực lân cận. Các tiện ích sẽ cần phải nâng cấp phần lớn thiết bị địa phương này.

  Jenn cho biết, may mắn thay, việc khuyến khích mọi người chia đều thời gian sạc pin có thể giúp giải quyết các vấn đề trên. Ví dụ: nếu nhiều người có tùy chọn sạc vào ban ngày—ví dụ: sử dụng bộ sạc tại nơi làm việc của họ—điều đó sẽ làm thay đổi nhu cầu khỏi những giờ cao điểm vào buổi tối. Khuyến khích sạc vào ban ngày cũng có thêm lợi ích là rút điện khi trời nắng, cung cấp cho các phương tiện năng lượng mặt trời sạch và dồi dào.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline