Cách các nhà điều hành lưới điện và nhà sản xuất năng lượng tái tạo có thể sử dụng pin để phát triển hệ thống năng lượng linh hoạt

Cách các nhà điều hành lưới điện và nhà sản xuất năng lượng tái tạo có thể sử dụng pin để phát triển hệ thống năng lượng linh hoạt

  Khi tính cấp thiết của việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ngày càng tăng theo từng năm, các nhà vận hành lưới điện và nhà sản xuất năng lượng tái tạo có trách nhiệm chung trong việc dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng tái tạo.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Năng lượng tốt hơn

  Sự mở rộng nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và gió, mang đến những cơ hội và thách thức. Trong khi các nguồn này làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon, chúng cũng tạo ra sự biến động và không liên tục trong lưới điện. Chúng ta phải giải quyết sự mất cân bằng này và đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của các hệ thống năng lượng của chúng ta.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là sự mất cân bằng mà năng lượng tái tạo tạo ra không được coi là thách thức cá nhân mà là trách nhiệm chung đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà điều hành lưới điện và nhà sản xuất năng lượng tái tạo. Khi chúng ta đối mặt với những thách thức chưa từng có này, nhu cầu về các tài sản linh hoạt như pin trở nên rõ rệt hơn.

  Hiện tại và trong tương lai gần, pin cung cấp một phương tiện quan trọng để quản lý các biến động trong sản xuất năng lượng tái tạo. Cho dù cung cấp điều chỉnh tần số ngắn hạn hay lưu trữ năng lượng dư thừa để sử dụng sau này, pin có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cung và cầu trên lưới điện.

  Khi giá điện và các dịch vụ phụ trợ thay đổi, giá trị của pin tăng lên. Quan điểm của chúng tôi là chúng ta chỉ thấy phần nổi của tảng băng chìm liên quan đến sự thay đổi giá theo giờ. Khi chi phí của pin giảm dần và tạo ra nhiều lợi ích, chẳng hạn như đằng sau đồng hồ đo trong các nhà máy lai, thì đây là điều cần cân nhắc đối với các nhà sản xuất năng lượng tái tạo.

  Qua lăng kính của một nhà điều hành lưới điện, chúng ta phải chuẩn bị cho sự gia tăng dự kiến ​​của sự mất cân bằng xảy ra do lỗi dự báo. Điều này bao gồm khi bán năng lượng tái tạo trên thị trường điện ngày tới và trong ngày. Chúng tôi thấy trước nhu cầu cân bằng năng lượng sẽ tăng theo tỷ lệ với công suất của năng lượng tái tạo được kết nối với lưới điện. Do đó, mọi người cần cung cấp càng nhiều tính linh hoạt càng tốt để đảm bảo cân bằng hiệu quả về mặt chi phí của một hệ thống năng lượng tái tạo hoàn toàn. Điều này đặc biệt đúng ở Đan Mạch, vì các nhà cung cấp tính linh hoạt chính đang dần bị loại bỏ, cụ thể là các nhà máy nhiệt điện kết hợp trung tâm và phân tán.

  Do đó, các công nghệ mới và các công ty năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống. Sự hợp tác trong thị trường cân bằng là điều cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ hướng tới tương lai do năng lượng tái tạo thúc đẩy.

  Nếu chúng ta, với tư cách là nhà sản xuất năng lượng tái tạo, đưa một lượng lớn năng lượng tái tạo vào lưới điện, chúng ta phải chịu trách nhiệm về cách nó tác động đến lưới điện. Điều này có nghĩa là lập kế hoạch các dự án phù hợp với mục tiêu của nhà điều hành lưới điện.

  Nhìn vào tương lai của hệ thống năng lượng, mục tiêu chung là thiết kế các thị trường cung cấp các động lực kinh tế để hỗ trợ cân bằng hệ thống. Bất kể mỗi thị trường tìm ra giải pháp nào, tính linh hoạt gia tăng và trách nhiệm chung có vẻ là những yếu tố chính. Các nhà sản xuất và nhà điều hành sẽ phải hợp tác với nhau để đạt được động lực thị trường giúp hệ thống hoạt động vì tất cả những người tham gia.

  Ví dụ, Better Energy đang thực hiện dự án pin đầu tiên tại một trong những công viên năng lượng mặt trời của mình tại Đan Mạch, nơi hệ thống pin lithium-ion công suất 10 MW sẽ được lắp đặt vào cuối năm 2024. Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển các chiến lược dựa trên nhu cầu về tính linh hoạt của hệ thống và hệ thống năng lượng chủ yếu dựa trên năng lượng tái tạo của Energinet.

  Ngoài công nghệ, chúng ta không thể chuyển đổi thành công sang năng lượng tái tạo nếu không có sự hiểu biết và hợp tác chặt chẽ với các nhà điều hành lưới điện. Các tổ chức của chúng tôi trước đây đã hợp tác để chứng nhận một công viên năng lượng mặt trời cung cấp dịch vụ tần số. Đây là một ví dụ về sự hợp tác và hiểu biết cần thiết giữa các nhà sản xuất năng lượng tái tạo và các nhà điều hành lưới điện để đạt được lưới điện ổn định và đáng tin cậy.

  Là quốc gia có sản lượng điện tái tạo không liên tục nhất so với mức tiêu thụ điện trên thế giới, Đan Mạch và Energinet muốn vượt lên trên sức mạnh của mình và chứng minh rằng có thể cân bằng một hệ thống hoàn toàn tái tạo một cách hiệu quả về mặt chi phí. Chúng tôi cố gắng thúc đẩy sự đổi mới và các giải pháp mới, đồng thời có lịch sử hợp tác chặt chẽ với các bên tham gia thị trường.

  Theo quan điểm của Better Energy, Đan Mạch thật may mắn khi có những nhà điều hành lưới điện tiến bộ như vậy, những người cam kết chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch và xây dựng một hệ thống năng lượng có thể duy trì chúng ta trong nhiều năm tới. Chúng tôi hy vọng cách tiếp cận này sẽ trở thành ví dụ cho các quốc gia xung quanh đang trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Giới thiệu về tác giả:

  Viggo Aavang  là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách thị trường điện tại Better Energy, một công ty năng lượng tái tạo chuyên phát triển, xây dựng và vận hành các công viên năng lượng tái tạo ở Bắc Âu. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong thị trường điện châu Âu và cam kết xây dựng một hệ thống năng lượng linh hoạt dựa trên năng lượng tái tạo.

  Thomas Dalgas Fechtenburg  là Giám đốc cấp cao, Dịch vụ phụ trợ tại Energinet, đơn vị vận hành hệ thống lưới điện truyền tải của Đan Mạch. Ông có hơn tám năm kinh nghiệm tại Energinet và rất tận tâm cũng như tham gia vào việc phát triển các giải pháp cho phép Đan Mạch cân bằng hệ thống năng lượng tái tạo trong tương lai.

  Những quan điểm và ý kiến ​​nêu trong bài viết này là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của  tạp chí pv .

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline