CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI SẼ ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI GIÓ NGOÀI KHƠI Ở BIỂN BẮC

CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI SẼ ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI GIÓ NGOÀI KHƠI Ở BIỂN BẮC

  Các nhà phê bình năng lượng mặt trời thường lập luận rằng các trang trại năng lượng mặt trời đòi hỏi phải phá hủy những vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Tuy nhiên, các giải pháp công nghệ sạch tiên tiến đang giải quyết những mối lo ngại này.

  Các tấm pin mặt trời sẽ được kết hợp với gió ngoài khơi ở Biển Bắc

  Một trong những phát triển mới nhất liên quan đến việc sử dụng các tấm pin mặt trời nổi ngoài khơi song song với các trang trại gió ngoài khơi. SolarDuck, một công ty công nghệ sạch Hà Lan-Na Uy, đang tích cực thử nghiệm một hệ thống như vậy.

  Trong khi các tấm pin mặt trời nổi đã thu hút được lực kéo ở vùng nước nội địa nhờ khả năng giảm sự bốc hơi và ngăn chặn sự phát triển của tảo có hại, thì việc triển khai chúng trong môi trường đại dương rộng mở lại đặt ra những thách thức mới. Những thách thức này bao gồm ăn mòn do nước mặn, thường xuyên phải tiếp xúc với sóng và gió cũng như những cơn bão dữ dội.

  Đóng góp của SolarDuck cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi là một nền tảng mô-đun hình tam giác có thể được kết nối với nhau để tạo thành các mảng năng lượng mặt trời hình lục giác lớn (như hình trên). SolarDuck giải quyết những thách thức về sự ăn mòn của nước mặn bằng cách sử dụng nhôm loại ngoài khơi có tuổi thọ hơn 30 năm.

  Phương pháp SolarDuck cũng nhằm mục đích giảm thiểu tác động của sóng. Nó thực hiện điều này bằng cách đặt các tấm pin mặt trời trên các bệ nổi thay vì đặt trực tiếp trên mặt nước. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ nứt vi mô mà còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ muối trên các tấm.

  Ngoài ra, độ nghiêng nhẹ 10 độ tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm sạch nước mưa.

  Nền tảng mô-đun được thiết kế để mang lại sự linh hoạt trong điều kiện lượn sóng. Trong khi đó, cách bố trí các tấm pin mặt trời được tối ưu hóa để giảm tải gió.

  Năm ngoái, SolarDuck hợp tác với nhà phát triển gió ngoài khơi RWE để thử nghiệm các tấm pin mặt trời ở Biển Bắc. Nếu thành công, giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm dự án trình diễn công suất 5 megawatt tại trang trại gió ngoài khơi Hollandse Kust West VII ở Biển Bắc Hà Lan.

  Nếu thử nghiệm thành công, công nghệ của công ty có thể mở rộng trên toàn cầu.

  Theo CleanTechnica, việc tích hợp các tấm pin mặt trời với trang trại gió cho phép sử dụng không gian đại dương hiệu quả hơn và chia sẻ chi phí trong xây dựng và bảo trì. Điều này có thể làm cho các trang trại gió ngoài khơi có hiệu quả kinh tế cao hơn ở những khu vực có tốc độ gió thấp hơn. Cải thiện khả năng kinh tế của điện gió ngoài khơi là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh chi phí dự án tăng vọt gần đây.

  Các tấm pin mặt trời nổi có khả năng cung cấp lượng năng lượng sạch gần như không giới hạn. Một báo cáo được công bố đầu năm nay cho thấy chỉ riêng Indonesia có thể tạo ra 35.000 terawatt giờ (TWh) năng lượng thông qua năng lượng mặt trời ngoài khơi. Con số này nhiều hơn sản lượng điện hiện nay của thế giới.

  Zalo
  Hotline