Các nhóm xanh coi việc thúc đẩy khai thác của chính phủ Marcos là 'động lực chính' trong phục hồi kinh tế Philippines

Các nhóm xanh coi việc thúc đẩy khai thác của chính phủ Marcos là 'động lực chính' trong phục hồi kinh tế Philippines

  Các nhóm xanh coi việc thúc đẩy khai thác của chính phủ Marcos là 'động lực chính' trong phục hồi kinh tế Philippines
  Những người ủng hộ chống khai thác mỏ nói rằng các tác động môi trường và xã hội của việc khai thác mỏ vượt xa bất cứ đóng góp nào mà nó có thể mang lại cho nền kinh tế.

  Các nhóm môi trường đang chê bai các kế hoạch của chính phủ nhằm khai thác mỏ như một phương tiện để đảm bảo sự phục hồi bền vững của nền kinh tế Philippines khỏi sự gián đoạn của đại dịch.

  Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, Giám đốc kinh tế hàng đầu của Jr Benjamin Diokno cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng “ngành khai khoáng có tiềm năng lớn nhất để trở thành động lực chính trong sự phục hồi kinh tế và tăng trưởng dài hạn của chúng tôi, đặc biệt là hiện nay khi giá kim loại thế giới đang ở mức cao”.

  Bộ trưởng Tài chính Diokno đưa ra nhận xét vào ngày 3 tháng 8 trong buổi niêm yết cổ phiếu phổ thông mới của Philex Mining Corporation, nhà sản xuất đồng và vàng lớn nhất nước. Công ty đã huy động được 37,16 triệu đô la Mỹ từ đợt chào bán quyền cổ phiếu sẽ được sử dụng để chi trả cho việc phát triển mỏ, xây dựng nhà máy nghiền và các cơ sở hỗ trợ cho dự án mỏ vàng đồng Silangan ở Surigao del Norte.

  Sự tàn phá môi trường [do khai thác] gây ra những hậu quả lâu dài có thể dễ dàng quét sạch những lợi ích thu được từ việc phục hồi kinh tế trong ngắn hạn.

  Jaybee Garganera, điều phối viên quốc gia, Alyansa Tigil Mina

  Lo ngại rằng những nhận xét này cho thấy sự ủng hộ của chính phủ Marcos đối với hoạt động khai thác, các nhóm môi trường đang lên tiếng phản đối.

  Jaybee Garganera, điều phối viên quốc gia của Alyansa Tigil Mina, một liên minh của các nhóm chống khai thác mỏ.

  “Chúng tôi không đồng ý rằng khai thác mỏ nên là động lực chính trong quá trình phục hồi kinh tế của đất nước vì sự tàn phá môi trường gây ra những hậu quả lâu dài có thể dễ dàng quét sạch những thành quả đáng kể của sự phục hồi kinh tế ngắn hạn.”

  Sự hồi sinh của ngành công nghiệp khai thác chỉ có thể dẫn đến di dời các cộng đồng, ô nhiễm không khí và nước, mất đa dạng sinh học, xói mòn đất, thay đổi mục đích sử dụng đất và mất an ninh lương thực. Garganera cho biết, để thúc đẩy nền kinh tế, chính phủ phải tập trung vào các giải pháp thay thế như nông lâm kết hợp, du lịch sinh thái và phát triển đầu nguồn, và khai thác quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng.

  Ông nói: “Các tác động tiêu cực của khai thác mỏ, đặc biệt là chi phí môi trường, vượt xa bất cứ đóng góp nào mà nó có thể mang lại cho nền kinh tế.


  “Phần nhỏ”: đóng góp 1,84 tỷ đô la Mỹ của lĩnh vực khai khoáng cho nền kinh tế Philippines
  Theo số liệu mới nhất của Cục Mỏ và Khoa học Địa chất (MGB), lĩnh vực khai khoáng địa phương chiếm 1,84 tỷ USD, tương đương 0,6% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, trong khi hoạt động khai thác và khai thác đá tạo ra 184.000 việc làm.

   Yolanda Esguerra, điều phối viên quốc gia, Philippine Misereor Partnership Inc. (PMPI), một mạng lưới phát triển xã hội có công việc vận động bao gồm phản đối việc khai thác trong Phi-líp-pin.

  Esguerra nói với Eco-Business: “Khai thác mỏ như một động lực để phục hồi kinh tế vẫn còn là một huyền thoại. “Điều này đặc biệt hơn khi so sánh với sự tàn phá và vi phạm các quyền của con người và thiên nhiên mà chúng mang lại cho nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác.”

  Khai thác mỏ như một động lực để phục hồi kinh tế vẫn còn là một huyền thoại.

  Yolanda Esguerra, điều phối viên quốc gia, Philippine Misereor Partnership Inc.

  MGB cũng báo cáo rằng tổng cộng 450,70 triệu đô la Mỹ đã được cam kết cho quỹ quản lý chương trình phát triển xã hội (SDMP), được sử dụng để cải thiện điều kiện sống của chủ nhà và các cộng đồng lân cận trong các khu vực khai thác.

  Esguerra cho biết điều này không phù hợp với các nghĩa vụ thực sự mà các công ty khai thác phải có đối với cộng đồng địa phương. Bà nói, các công ty sẽ phải trả lại 1,5% tổng chi phí hoạt động hàng năm của họ thông qua SDMP.

  “Đó là yêu cầu mà họ phải thực hiện và nên được coi như một khoản trả nợ cho người dân và môi trường. Những gì họ đã đưa ra hay hứa hẹn lại chẳng thấm vào đâu so với những gì họ đã tham lam thu lợi nhuận trong nhiều năm tàn phá môi trường, ”bà nói.

  Người tiền nhiệm của Marcos, Rodrigo Duterte, đã công khai chỉ trích ngành khai thác vì sự suy thoái môi trường mà nó đã gây ra khi ông nhậm chức vào năm 2016. Ông đã áp đặt lệnh cấm khai thác lộ thiên vào năm 2017 và bổ nhiệm Gina Lopez, một người ủng hộ trung thành chống khai thác, làm thư ký môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

  Nhưng mà năm ngoái, ông Duterte đã đảo ngược lệnh của chính mình và dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 9 năm đối với việc cấp giấy phép khai thác mới đối với đồng, vàng, bạc và các loại quặng phức tạp trong nước, vài tháng trước khi từ chức.

  Marcos và nhóm kinh tế của ông, bao gồm các quan chức cũng từng phục vụ dưới thời Duterte, đang tiếp tục chuyển đổi sang khai thác mỏ của chính quyền trước đây.

  Zalo
  Hotline