Các nhà nghiên cứu tính toán lượng khí thải carbon khi xây một ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu tính toán lượng khí thải carbon khi xây một ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản

  Các nhà nghiên cứu tính toán lượng khí thải carbon khi xây một ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản
  của Shigemi Kagawa, Đại học Kyushu

  What is the carbon footprint of a house in Japan?


  Mô tả các xưởng gỗ trong thời Edo (1603–1867), với Núi Phú Sĩ có thể nhìn thấy từ xa. Nguồn: Katsushika Hokusai
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu đã công bố một phân tích toàn diện về lượng khí thải carbon khi xây dựng một ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản. Nghiên cứu đề cập đến tổng lượng khí thải được tạo ra, có tính đến toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả quá trình xử lý và vận chuyển nguyên liệu thô để xây dựng một ngôi nhà.

  Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách xác định các điểm nóng phát thải trong chuỗi cung ứng liên quan đến việc xây dựng một ngôi nhà, các nhà hoạch định chính sách có thể thực hiện các chiến lược nhằm giảm tác động đến khí hậu. Phân tích của họ đã được công bố trên Tạp chí Quản lý Môi trường.

  Khi nhân loại tự mình vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu, các nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia trong ngành đã nỗ lực xác định các lĩnh vực có lượng phát thải CO2 cao để họ có thể thực hiện các chính sách có khả năng giảm sản lượng khí nhà kính. Nhưng trong nền kinh tế có tính kết nối cao hiện nay, việc tính toán lượng khí thải nhà kính của một ngành hoặc đối tượng là vô cùng phức tạp.

  "Ví dụ: thật dễ dàng để tính toán lượng CO2 mà một ô tô có khả năng tạo ra. Việc cố gắng tìm tổng lượng khí thải mà một ô tô tạo ra từ dây chuyền lắp ráp đến bãi phế liệu lại là một việc hoàn toàn khác. Bạn cần xem xét lượng khí thải đến từ chuỗi cung ứng và sản xuất nguyên liệu thô", Giáo sư Shigemi Kagawa từ Khoa Kinh tế của Đại học Kyushu, người có nhóm nghiên cứu về phát thải chuỗi cung ứng, giải thích.

  Để đạt được mục tiêu này, Kagawa và nhóm của ông bắt đầu xem xét lượng khí thải carbon tổng hợp đến từ việc xây dựng một ngôi nhà gỗ tiêu chuẩn ở Nhật Bản—chiếm khoảng 90% tổng nguồn cung nhà ở của cả nước—và ngành công nghiệp nào đóng góp nhiều nhất vào lượng khí thải đó.

  What is the carbon footprint of a house in Japan?


  Dấu chân carbon của một ngôi nhà gỗ mới và tỷ lệ phần trăm mà mỗi nhóm vật liệu đóng góp vào dấu chân đó. Các nhóm vật liệu được dán nhãn để thể hiện sự đóng góp của nó đối với lượng khí thải carbon. Những nhãn như thế này có thể giúp người tiêu dùng và các công ty xây dựng hình dung được lượng khí thải carbon khi xây một ngôi nhà mới và đánh giá tác động của chúng đến khí hậu. Nguồn: Đại học Kyushu/phòng thí nghiệm Kagawa
  Tiến sĩ Seiya Imada và tác giả đầu tiên của nghiên cứu giải thích: “Nếu bạn kết hợp lượng khí thải do hoạt động xây dựng tạo ra và chuỗi cung ứng sản xuất các sản phẩm thiết yếu của nó thì nó có thể chiếm khoảng 23% tổng lượng khí thải toàn cầu”. "94% trong số đó chỉ đến từ chuỗi cung ứng. Do đó, nỗ lực giảm phát thải nhắm vào chuỗi cung ứng là cách tốt nhất để giảm thiểu bất kỳ lượng khí thải nào từ ngành xây dựng."

  Theo phát hiện của nhóm, lượng khí thải carbon ước tính khi xây dựng một ngôi nhà gỗ ở Nhật Bản là 38 tấn CO2. Chiếm phần lớn nhất trong số đó—chiếm 32% tổng lượng khí thải—là ngành điện. Các lĩnh vực khác bao gồm sản xuất gang ở mức 12%, trong đó xi măng, vận tải hàng hóa đường bộ và sản xuất điện tư nhân, mỗi lĩnh vực chiếm 7% tổng lượng khí thải.

  Imada tiếp tục: "Chúng tôi cũng xem xét một số điểm nóng trong mạng lưới chuỗi cung ứng. Phân tích của chúng tôi cho thấy quy trình sản xuất thép chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lượng khí thải carbon, khoảng 15% tổng lượng khí thải".

  "Nhóm đóng góp cao thứ hai là bộ phận liên quan đến vận chuyển vật liệu và vật liệu xây dựng bên ngoài ngôi nhà, như gạch. Nhóm đó chiếm khoảng 7,4% tổng lượng khí thải carbon."

  Nhóm nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới này có thể giúp cả các nhóm ngành và người tiêu dùng đánh giá lại lượng khí thải carbon của lĩnh vực này của ngành xây dựng. Một số quốc gia đã bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các tòa nhà 'cacbon thấp'. Và mặc dù Nhật Bản khuyến khích các phương pháp nhằm giảm tổng mức sử dụng năng lượng của một ngôi nhà nhưng nước này vẫn chưa có chính sách cụ thể nhằm mục tiêu giảm lượng CO2 trong giai đoạn xây dựng.

  Imada kết luận: “Các nhà hoạch định chính sách nên thúc đẩy nỗ lực cải tạo và tu sửa những ngôi nhà hiện có. Cũng cần tập trung vào việc tái sử dụng nền móng được làm bằng vật liệu từ các lĩnh vực phát thải cao”.

  "Chuỗi cung ứng rất phức tạp, nhưng nếu muốn tránh những kết quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta phải hiểu được nó và thực hiện các chính sách giảm khí thải một cách hiệu quả."

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline