Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 1 trong 5 loại vi khuẩn có thể phân hủy nhựa

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 1 trong 5 loại vi khuẩn có thể phân hủy nhựa

  Tiến sĩ Leiden ứng cử viên Jo-Anne Verschoor phát hiện ra rằng gần 20% chủng vi khuẩn mà cô nghiên cứu có thể phân hủy nhựa, mặc dù chúng cần được khuyến khích một chút để làm như vậy. Verschoor nói: “Vi khuẩn cũng giống như con người. Nghiên cứu của cô đã được công bố trên tạp chí Communications Biology.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 1 trong 5 loại vi khuẩn có thể phân hủy nhựa

  Hình ảnh tua nhanh thời gian về sự phân hủy BHET của S. coelcolor M145, ΔlipA, S3, S5 và S7. Nguồn:  Sinh học Truyền thông  (2024). DOI: 10.1038/s42003-024-06414-z

  Một số sinh vật nhỏ nhất trên thế giới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa. Người ta ngày càng phát hiện ra cách một số vi khuẩn có thể phân hủy nhựa thành các hạt nhỏ, sau đó có thể tái chế.

  Hơn nữa, nghiên cứu của Verschoor cho thấy nhiều loại vi khuẩn hơn so với suy nghĩ trước đây có thể phân hủy một số loại nhựa nhất định. Nhà vi sinh vật học Leiden 27 tuổi này đã có thể sử dụng một bộ sưu tập lớn vi khuẩn Streptomyces, vốn đã có sẵn tại trường đại học khi các nhà khoa học sử dụng chúng để tìm kiếm thuốc kháng sinh mới.

  Tìm kiếm điều kiện phù hợp

  Vi khuẩn mà Verschoor nghiên cứu không được thu thập với mục đích phân hủy nhựa. "Trong các nghiên cứu khác, các nhà khoa học đôi khi xem xét loại vi khuẩn nào sẽ phát triển mạnh trong bãi rác", Verschoor nói. Bộ sưu tập này là vô tư theo nghĩa đó. Hơn nữa, nó bao gồm sự kết hợp của nhiều châu lục.

  Qua nghiên cứu trước đây của mình, Verschoor nghi ngờ rằng một số vi khuẩn này thực sự có thể tiêu hóa nhựa và cô đã đúng. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, cô cho vi khuẩn tiếp xúc với các chất và điều kiện khác nhau, quan sát tác động lên cách sinh vật có thể phân hủy nhựa PET.


  Chai nhựa không chỉ biến mất trong đất

  Các điều kiện bên ngoài rất quan trọng vì một chai nhựa không chỉ biến mất khi nó nằm trong đất một thời gian. "Vi khuẩn cũng giống như con người theo nghĩa đó", Verschoor nói. "Giống như chúng ta, chúng không làm mọi việc một cách tự động; chúng cần được khuyến khích. Chúng ta chỉ bắt đầu chạy khi bị một con hổ đuổi theo".

  Tương tự như vậy, vi khuẩn được bao quanh bởi nhiều đường, và do đó là năng lượng, sẽ không làm điều gì đó đòi hỏi quá nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu chúng "đói", chúng sẽ làm. Điều này đã được chứng minh trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, nơi Verschoor thêm các mô hình nhựa vào các đĩa có vi khuẩn. Có lúc, cô ấy thậm chí còn "cho" vi khuẩn ăn các mảnh nhựa đục lỗ.

  Những thí nghiệm quy mô lớn đầu tiên

  Nhà sinh vật học, người sẽ hoàn thành chương trình Tiến sĩ vào năm tới, đã có hai khám phá. Đầu tiên, cô nhận thấy rằng một số lượng đáng kể vi khuẩn có thể phân hủy nhựa trong điều kiện thích hợp: lên đến 18% các chủng được nghiên cứu. Cô cũng phát hiện ra rằng một gen có tên là "Lipase A" đóng vai trò quan trọng. Khi nó có mặt với số lượng lớn, các sinh vật phân hủy nhựa nhanh hơn.

  Nghiên cứu này mở rộng nhóm vi khuẩn mà chúng ta có thể sử dụng để phân hủy nhựa. Tương lai của phương pháp tái chế nhựa này rất hứa hẹn, như đã được chứng minh bởi công ty Carbios của Pháp, công ty đầu tiên thử nghiệm tái chế nhựa quy mô lớn với sự trợ giúp của vi khuẩn và enzyme của chúng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline