Các nhà nghiên cứu khẳng định hiệu quả kỷ lục của tế bào PV perovskite chế tạo dạng cuộn

Các nhà nghiên cứu khẳng định hiệu quả kỷ lục của tế bào PV perovskite chế tạo dạng cuộn

  Các nhà nghiên cứu do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Úc dẫn đầu đã ghi nhận hiệu suất 11% trên các tấm pin mặt trời quy mô lớn 50 cm2, bao gồm các pin mặt trời perovskite lai được chế tạo dạng cuộn được tối ưu hóa.

  Giày sneaker và

  Hình: CSIRO

  Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do CSIRO của Úc dẫn đầu đã tuyên bố hiệu quả phá kỷ lục khi sản xuất pin mặt trời linh hoạt, in cuộn hoàn toàn.

  Khi thử nghiệm trong điều kiện môi trường xung quanh, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận hiệu suất 11% đối với các tấm pin mặt trời quy mô lớn 50 cm² bao gồm pin mặt trời perovskite lai được chế tạo dạng cuộn được tối ưu hóa và hiệu suất lên tới 15,5% trên từng tế bào diện tích nhỏ.

  CSIRO cho biết việc tăng quy mô sản xuất trong khi vẫn duy trì hiệu quả từ lâu đã là trở ngại đối với công nghệ pin mặt trời in, với nhiều nhà nghiên cứu đạt được mức hiệu suất từ ​​1% đến 2% đối với các tấm pin mặt trời linh hoạt được in hoàn toàn.

  Các mô-đun pin mặt trời perovskite lai của các nhà nghiên cứu bao gồm các tế bào được kết nối nối tiếp, được sản xuất hoàn toàn bằng các công cụ in cuộn công nghiệp giống như cách in một tờ báo và thay thế các điện cực kim loại bằng các điện cực carbon thân thiện với perovskite.

  Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các hệ thống sàng lọc và chế tạo tự động có khả năng sản xuất và thử nghiệm hơn 10.000 pin mặt trời mỗi ngày. Họ cho biết điều này cho phép họ nhanh chóng xác định các cài đặt lý tưởng cho các thông số khác nhau, dẫn đến kết quả hiệu quả tăng lên đáng kể.

  CSIRO cho biết kết quả này là đỉnh cao của hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển. Hiện họ đang tích cực tìm kiếm các đối tác trong ngành để tiếp tục phát triển và thương mại hóa công nghệ.

  Các nhà nghiên cứu cho biết pin mặt trời được in linh hoạt có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp như quốc phòng, quản lý khẩn cấp, xây dựng, nông nghiệp, khai thác mỏ, thám hiểm không gian và cơ sở hạ tầng đô thị.

  Họ cho biết thời gian hoàn vốn năng lượng ngắn hơn và chi phí dự kiến ​​thấp khiến pin mặt trời trở thành giải pháp năng lượng tái tạo hấp dẫn về mặt kinh tế và môi trường. Các nhà nghiên cứu ước tính chi phí khoảng 0,70 USD cho công suất sản xuất 1.000.000 m2 mỗi năm ở Úc, với khả năng giảm chi phí đáng kể hơn nữa.

  Dự án của CSIRO đã được hoàn thành với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge, Đại học Monash, Đại học Sydney và Đại học New South Wales.

  Nghiên cứu “Trình diễn đầu tiên về các mô-đun pin mặt trời perovskite được chế tạo hoàn toàn dạng cuộn trong điều kiện phòng xung quanh” đã được công bố trên ấn bản thứ 15 của tạp  chí Nature Communications  .

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline