Các nhà khoa học Nhật Bản và Thụy Sĩ tạo ra thủy tinh tạo ra dòng điện

Các nhà khoa học Nhật Bản và Thụy Sĩ tạo ra thủy tinh tạo ra dòng điện

  GENEVA – 

  Các nhà khoa học Nhật Bản và Thụy Sĩ đã phát triển loại thủy tinh có khả năng tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng mà họ hy vọng có thể mở đường cho việc sản xuất năng lượng sạch trong tương lai.

  Một mẫu thủy tinh Tellurite với các mạch điện được khắc bằng tia laze gắn trên một thiết bị thu năng lượng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ mới có thể mở đường cho năng lượng sạch trong tương lai.

  Một mẫu thủy tinh Tellurite với các mạch điện được khắc bằng tia laze gắn trên một thiết bị thu năng lượng. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ mới có thể mở đường cho năng lượng sạch trong tương lai. | KYODO

  Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Tokyo và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne đã xác nhận thành công thế hệ hiện tại trên bề mặt kính sau khi sử dụng tia laser femto giây, phát ra các xung ánh sáng cực ngắn, để khắc một mạch điện vào đó.

  Khám phá của họ đã được báo cáo trên trang web của tạp chí khoa học Mỹ Physical Review Apply vào tháng 1.

  Yves Bellouard, phó giáo sư tại trường Thụy Sĩ và giám đốc Phòng thí nghiệm Galatea, nói với các phóng viên rằng công nghệ này “đáng ngạc nhiên và sáng tạo” vì nó có thể biến đổi vật liệu mà không cần thành phần bổ sung.

  Theo chuyên gia về công nghệ laser, một sinh viên trong phòng thí nghiệm của ông tên là Goezden Torun đã có kinh nghiệm sử dụng tia laser femto giây trên các loại thủy tinh khác nhau, bao gồm cả thủy tinh Tellurite, một chất công nghiệp dùng để chế tạo sợi quang. Dự án hợp tác liên quan đến việc sử dụng thủy tinh Tellurite do viện Nhật Bản chuẩn bị.

  Trong quá trình nghiên cứu, Torun, người trước đây từng học tại Đại học Tohoku, đã vô tình tạo ra một tinh thể bán dẫn trên kính, khi kết hợp với một mạch điện được ghi bằng laser, sẽ khiến kính Tellurite tạo ra dòng điện phản ứng với tia cực tím và ánh sáng khả kiến. .

  Yves Bellouard, cùng với các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ và Nhật Bản, đã phát triển loại thủy tinh có khả năng tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng.

  Yves Bellouard, cùng với các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ và Nhật Bản, đã phát triển loại thủy tinh có khả năng tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng. | KYODO

  Tetsuo Kishi, phó giáo sư tại viện cho biết: “Chúng tôi không mong đợi sẽ thấy loại hiện tượng đó bằng cách sử dụng tia laser”.

  Ông nói: “Kính là vật liệu thụ động chỉ cho ánh sáng xuyên qua, nhưng sau khi sử dụng tia laser femto giây, kính sẽ chuyển thành vật liệu hoạt động có thể truyền dòng điện giống như chất bán dẫn”.

  Ông nói thêm "Chúng tôi có thể thay đổi hình dạng của kính và làm cho nó nhẹ hơn và mỏng hơn bằng cách thay đổi thành phần để nó hữu ích và thiết thực hơn."

  Mặc dù vẫn còn những thách thức, nhưng các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng rằng sẽ đến ngày các cửa sổ được che phủ một phần bằng kính Tellurite được biến đổi bằng tia laser femto giây có thể được phát triển.

  Bellouard cho biết: “Đây sẽ là nguồn năng lượng sạch và giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch”.

  Zalo
  Hotline