Các nhà khoa học cho biết trang trại năng lượng mặt trời trong không gian là có thể

Các nhà khoa học cho biết trang trại năng lượng mặt trời trong không gian là có thể

  Theo nghiên cứu mới của Đại học Surrey và Swansea, việc sản xuất các tấm pin mặt trời nhẹ, chi phí thấp có thể tạo ra năng lượng trong không gian là khả thi.

  Surrey và Swansea cho biết trang trại năng lượng mặt trời trong không gian là có thể

  Một CubeSat được thực hiện tại Trung tâm vũ trụ Surrey. Tín dụng: Đại học Surrey

  Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này đã theo dõi một vệ tinh trong sáu năm, quan sát cách các tấm pin tạo ra năng lượng và ngăn chặn bức xạ mặt trời trên 30.000 quỹ đạo.

  Những phát hiện này được công bố trên tạp chí  Acta Astronautica , có thể mở đường cho các trang trại năng lượng mặt trời có khả năng thương mại hóa trong không gian.

  Giáo sư Craig Underwood, Giáo sư danh dự về Kỹ thuật Tàu vũ trụ tại Trung tâm Vũ trụ Surrey thuộc Đại học Surrey, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi một sứ mệnh được thiết kế kéo dài một năm vẫn hoạt động sau sáu năm. Những dữ liệu chi tiết này cho thấy các tấm pin đã chống lại bức xạ và cấu trúc màng mỏng của chúng không bị suy giảm trong điều kiện chân không và nhiệt độ khắc nghiệt của không gian.

  “Công nghệ pin mặt trời có khối lượng cực thấp này có thể giúp triển khai các trạm năng lượng mặt trời lớn, chi phí thấp trong không gian, mang năng lượng sạch trở lại Trái đất – và giờ đây chúng tôi có bằng chứng đầu tiên cho thấy công nghệ này hoạt động đáng tin cậy trên quỹ đạo.”

  Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời của Đại học Swansea đã phát triển pin mặt trời mới từ cadmium Telluride. Các tấm pin này có diện tích lớn hơn, nhẹ hơn và cung cấp năng lượng lớn hơn nhiều so với công nghệ hiện tại cũng như chi phí sản xuất tương đối rẻ.

  Các nhà khoa học từ Đại học Surrey đã thiết kế các thiết bị đo hiệu suất của chúng trên quỹ đạo. Bản thân vệ tinh này được thiết kế và chế tạo tại Trung tâm Vũ trụ Surrey với sự hợp tác của một nhóm kỹ sư thực tập sinh từ Cơ quan Vũ trụ Algeria (ASAL).

  Mặc dù sản lượng điện của pin trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ chứng minh rằng các vệ tinh năng lượng mặt trời hoạt động và có thể khả thi về mặt thương mại.

  Tiến sĩ Dan Lamb từ Đại học Swansea cho biết: “Chuyến bay thử nghiệm thành công của trọng tải pin mặt trời màng mỏng mới lạ này đã thúc đẩy các cơ hội tài trợ để phát triển hơn nữa công nghệ này”.

  "Mảng năng lượng mặt trời diện tích lớn dành cho các ứng dụng không gian là một thị trường đang mở rộng nhanh chóng và những minh chứng như thế này giúp xây dựng danh tiếng đẳng cấp thế giới của Vương quốc Anh về công nghệ vũ trụ."

  Zalo
  Hotline