Các nhà cung cấp Mỹ ủng hộ thuế pin lithium-ion của Trung Quốc

Các nhà cung cấp Mỹ ủng hộ thuế pin lithium-ion của Trung Quốc

  Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng quyết định này có thể dẫn đến chi phí cao hơn và sự phân mảnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Giày sneaker và

  Thuế quan sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như chất bán dẫn, pin, xe điện (EV) và pin mặt trời và sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026. Nhà cung cấp hình ảnh: cbarnesphotography qua Getty Images.

  Hiệp hội Năng lượng sạch Hoa Kỳ (ACP) đã thông qua quyết định của Chính quyền Biden áp thuế Mục 301 đối với pin lithium-ion nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, tăng gấp đôi thuế suất lên 50%.

  Thuế quan sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như chất bán dẫn, pin, xe điện và pin mặt trời và sẽ có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026.

  Jason Grumet, giám đốc điều hành ACP, cho biết: “Quyết định hôm nay công nhận giá trị của việc lưu trữ năng lượng bằng pin và tầm quan trọng của nó đối với độ tin cậy của lưới điện của chúng tôi. Khi nhu cầu năng lượng tăng lên, việc lưu trữ năng lượng bằng pin đang giảm chi phí cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ… đồng thời mang lại hàng nghìn việc làm cho các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ.

  Ông nói thêm: “Các khoản tín dụng thuế mới được ban hành cho việc lưu trữ năng lượng, cùng với các chương trình của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hỗ trợ tăng cường sản xuất trong nước, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự thống trị về năng lượng của Hoa Kỳ”.

  Tuy nhiên, theo các nhà phân tích năng lượng, thông báo của Biden có thể dẫn đến sự phân mảnh và làm tăng chi phí trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

  Peter Sand, nhà phân tích trưởng tại nền tảng phân tích thị trường Xeneta của Na Uy, cho biết: “Các mức thuế mới dưới thời Tổng thống Biden có thể là một trường hợp lịch sử lặp lại. Nếu vậy, các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị cho việc tăng chi phí chuỗi cung ứng và cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cho điều đó.

  “Trở lại năm 2018, chúng ta đã chứng kiến ​​nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump áp đặt một loạt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc trả đũa bằng cách áp đặt các mức thuế ngày càng tăng của riêng mình và việc giao dịch đòn bẩy liên tục này đã khiến giá cước vận chuyển container chở hàng bằng đường biển từ Trung Quốc đến Bờ Tây Hoa Kỳ tăng hơn 160%,” ông giải thích.

  Thuế quan cũng có thể gây ra tác động mạnh mẽ do Trung Quốc có vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn và pin.

  Phát biểu tại hội nghị khai thác Resourcing Tomorrow 2023 ở London, Michal Meidan, giám đốc Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết: “Các chính sách công nghiệp của Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ này đã có từ hàng thập kỷ trước và quốc gia này đã phát triển sự hiện diện toàn cầu rộng rãi trong toàn bộ chuỗi giá trị”. khai thác quặng ở nước ngoài

  “Nếu bạn nhìn vào chuỗi cung ứng, cho dù đó là xe điện hay pin, đều có thành phần mạnh mẽ của Trung Quốc trong đó. Đây rõ ràng là hoạt động khai thác và chế biến, trong đó Trung Quốc có 80–100% quyền kiểm soát một số chuỗi cung ứng chế biến.”

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline