Các công ty muốn bù đắp thuế carbon sẽ phải chờ thêm thời gian cho các dự án xứng đáng

Các công ty muốn bù đắp thuế carbon sẽ phải chờ thêm thời gian cho các dự án xứng đáng

  SINGAPORE – Khi thuế carbon cao hơn bắt đầu có hiệu lực, các công ty mong muốn có được một miếng bánh trên thị trường carbon ở Papua New Guinea, quốc gia duy nhất mà Singapore có thỏa thuận thương mại carbon, có thể phải chờ thêm một thời gian nữa.

  Giày sneaker và

  Điều này là do các dự án chất lượng cao thực sự mang lại lợi ích cho khí hậu vẫn chưa được triển khai, mặc dù một số dự án hiện đang được thực hiện.

  Singapore đã kết thúc đàm phán về các thỏa thuận tương tự với Ghana, Việt Nam, Paraguay và Bhutan, nhưng các thỏa thuận vẫn chưa được ký kết với các quốc gia này. 

  Cộng hòa đã tăng thuế carbon vào năm 2024 lên 25 USD/tấn khí thải từ mức 5 USD/tấn trước đó.

  Các công ty phải nộp thuế carbon có thể bù đắp tới 5% nghĩa vụ thuế của mình bằng cách mua tín dụng carbon được chính phủ phê duyệt, khoản tín dụng này cũng có thể được tính vào các mục tiêu khí hậu quốc gia của Singapore.

  Mỗi khoản tín dụng đại diện cho một tấn khí thải carbon đã được loại bỏ khỏi khí quyển.

  Để lượng khí thải loại bỏ từ một dự án carbon được chuyển từ nước này sang nước khác, phải có một thỏa thuận giữa quốc gia mua, chẳng hạn như Singapore, và quốc gia chủ nhà của dự án carbon.

  Các cơ chế cũng phải được áp dụng để đảm bảo rằng việc loại bỏ khí thải được thực hiện khỏi hệ thống của nước sở tại nhằm ngăn chặn việc tính hai lần.

  Chính phủ cũng đã công bố một bộ tiêu chí đủ điều kiện và bao gồm danh sách các loại dự án hoặc phương pháp cụ thể ở Papua New Guinea mà Chính phủ sẵn sàng chấp nhận.

  Nói rộng ra, các dự án phải mang lại lợi ích thực sự cho khí hậu, mang lại lợi ích phát triển bền vững cho cộng đồng xung quanh và thể hiện mức giảm phát thải bổ sung, chẳng hạn như so với khi các dự án không được thực hiện.

  Điều này có nghĩa là chỉ những loại dự án bảo tồn rừng rất cụ thể mới đủ điều kiện để đảm bảo rằng những dự án này thực sự mang lại lợi ích môi trường như hứa hẹn.

  Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) cho biết một số loại dự án năng lượng tái tạo, chẳng hạn như phát triển công nghệ gió ngoài khơi, công nghệ biến chất thải thành năng lượng hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng, cũng được phép, vì những dự án này rất tốn kém và khó tài trợ nếu không có tín chỉ carbon. ).

  Tuy nhiên, cuộc kiểm tra của The Straits Times vào ngày 5 tháng 1 cho thấy không có tín chỉ carbon nào hiện được bán ở Papua New Guinea sẽ đáp ứng các tiêu chí do Chính phủ Singapore đặt ra. 

  Nhưng cơ quan này cho biết, các công ty chỉ cần thông báo cho NEA trước ngày 30 tháng 6 năm 2025 về các khoản tín dụng mà họ dự định sử dụng để bù thuế cho năm 2024, khi đó một số dự án đang triển khai có thể đủ điều kiện.

  Ngoài ra, mặc dù các dự án hiện tại có thể không khả thi, nhưng phương pháp được công bố là hướng dẫn cho các nhà phát triển tạo ra các dự án trong tương lai đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, ông Law Heng Dean, giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư biến đổi khí hậu Pollination Group cho biết.

  “Chính phủ Singapore đã chỉ ra rằng chất lượng tín dụng sẽ là yếu tố then chốt. Đó là điều sẽ rất quan trọng đối với tham vọng kinh doanh carbon của Singapore trong tương lai và cũng là xu hướng toàn cầu quan trọng”, ông nói thêm.

  Ông Law cho biết, các công ty mua tín chỉ carbon để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của họ cũng đang ngày càng xem xét kỹ lưỡng các dự án và muốn đảm bảo rằng họ mua tín dụng có chất lượng cao và tính toàn vẹn.

  Nhiều tổ chức khác nhau đang trong quá trình phát triển các dự án carbon ở Papua New Guinea, một số trong đó có thể đủ điều kiện để sử dụng. Ví dụ, hai dự án sắp tới được liệt kê trong chương trình tín dụng carbon Verra liên quan đến việc cung cấp bếp nấu ăn tiết kiệm nhiên liệu cho cộng đồng ở nhiều tỉnh khác nhau trên cả nước. So với các phương pháp nấu ăn bằng củi lộ thiên, bếp tiết kiệm nhiên liệu sẽ giảm lượng gỗ cần chặt và có thể đốt sinh khối hiệu quả hơn, từ đó giảm lượng khí thải nhà kính tạo ra.

  Một dự án đang được phát triển bởi nhà phát triển dự án tác động xã hội và doanh nghiệp tài chính carbon C-Quest Capital, và dự án còn lại là của nhà cung cấp tín dụng carbon Tasman Environmental Markets Asia Pacific. ST đã hỏi cả hai tổ chức rằng liệu dự án của họ có đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của Chính phủ hay không.

  Bà Ruth Konia, giám đốc quốc gia Papua New Guinea của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, cho biết tổ chức phi chính phủ này đang hợp tác với Cơ quan Phát triển và Biến đổi Khí hậu của nước này để tạo điều kiện thiết yếu cho các dự án carbon do địa phương thực hiện có tính toàn vẹn cao ở Papua New Guinea.

  Bà nói thêm: “Sự tham gia của chúng tôi bao gồm việc xác định phạm vi các địa điểm tiềm năng để phát triển và trình diễn các dự án carbon ở Papua New Guinea, tập trung vào các lĩnh vực bảo tồn rừng, trồng rừng, bảo tồn dựa vào cộng đồng và năng lượng tái tạo”.

  Papua New Guinea chủ yếu dựa vào xuất khẩu khoáng sản như vàng và đồng và khai thác năng lượng như dầu khí, làm nguồn thu nhập chính. Hầu hết dân số vào khoảng 9,4 triệu người, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

  NEA, với tư cách là cơ quan quản lý chế độ thuế carbon của Singapore, cho biết họ sẽ xem xét danh sách đủ điều kiện hàng năm, dựa trên bằng chứng và khoa học mới nhất.

  Điều này có nghĩa là các chương trình tín chỉ carbon mà sau này bị phát hiện có sai sót hoặc thiếu tính toàn vẹn về môi trường, có thể bị hủy niêm yết. 

  Trong khi đó, các công ty cũng đã bắt đầu phát triển các dự án carbon nhằm bán tín dụng khi các thỏa thuận với các quốc gia khác được chính thức ký kết.

  Ví dụ, công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp Rize – do công ty đầu tư Temasek của Singapore, nền tảng đầu tư GenZero và các đối tác khác thành lập – đang mong muốn giới thiệu phương pháp canh tác lúa bền vững ở Việt Nam có thể giúp giảm phát thải khí nhà kính và có khả năng tạo ra tín chỉ carbon đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện . 

  Trồng lúa thường tạo ra khí thải mêtan, một loại khí nhà kính mạnh gấp 28 lần so với carbon dioxide. Trên toàn cầu, khoảng 8% lượng phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp là do trồng lúa. 

  GenZero đang đầu tư vào một dự án phục hồi rừng ở Ghana dự kiến ​​sẽ bắt đầu cấp tín dụng vào năm 2028.

  Đàm phán COP28 
  Trong khi các quốc gia đã hợp tác trên thị trường carbon, công việc đã được tiến hành trong vài năm qua để hoàn thiện các chi tiết giúp hoạt động thương mại tín dụng carbon song phương trở nên minh bạch hơn và có các biện pháp bảo vệ.

  Nhưng các cuộc đàm phán về Điều 6.2 của Thỏa thuận Paris, như đã biết, đã đi vào bế tắc tại hội nghị khí hậu COP28 tổ chức tại Dubai từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023, do các nước không thể thống nhất về một số vấn đề. Kết quả là, không có quy trình thực tế nào được đặt ra để kiểm tra xem các thỏa thuận tín dụng carbon đã ký là “tốt” hay “xấu” và không có giới hạn về số lần chính phủ có thể thay đổi quyết định và từ bỏ thỏa thuận.

  Trong cuộc phỏng vấn kết thúc tại COP28 vào ngày 13 tháng 12, Bộ trưởng Bộ Bền vững và Môi trường Grace Fu cho biết do COP28 không có nhiều tiến triển nên Singapore sẽ phải dựa vào các quy tắc và hướng dẫn đã được đặt ra tại COP26 và COP27.

  Bà Fu cho biết: “Nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho tính toàn vẹn cao và thị trường carbon phát triển mạnh mẽ, chúng tôi sẽ muốn hợp tác với các quốc gia và đối tác có cùng chí hướng để phát triển khuôn khổ cần thiết, dựa trên những nỗ lực hiện có của chúng tôi… và các thỏa thuận”.

  Ông Andrea Bonzanni, giám đốc chính sách quốc tế tại Hiệp hội Thương mại Khí thải Quốc tế, cho biết để đề phòng, Singapore nên có các biện pháp bảo vệ trong các thỏa thuận song phương của mình để đảm bảo rằng các thỏa thuận được ủy quyền không bị hủy bỏ hoặc đàm phán lại mà không có lý do chính đáng.

  Zalo
  Hotline