Các công ty lớn của Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch bắt đầu vận chuyển LCO2 quy mô lớn vào năm 2028

Các công ty lớn của Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch bắt đầu vận chuyển LCO2 quy mô lớn vào năm 2028

  Công ty đóng tàu Nhật Bản Mitsubishi Shipbuilding, một phần của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và Nhà máy đóng tàu Nihon, liên doanh giữa Công ty đóng tàu Imabari và Tập đoàn Japan Marine United, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với công ty đồng hương Mitsui & Co. và Mitsubishi Corporation về hợp tác nghiên cứu các chất mang CO 2  (LCO 2 ) hóa lỏng đi biển .

  Giày sneaker và

  Tín dụng hình ảnh: MHI

  Mục đích là hiện thực hóa hoạt động vận tải quốc tế quy mô lớn trong hoạt động thu hồi và lưu trữ carbon dioxide (CCS) do Nhật Bản khởi xướng từ năm 2028 trở đi. Sáng kiến ​​này là một phần của chiến lược khử cacbon tổng thể đến năm 2050, do chính phủ Nhật Bản chủ trì, vốn phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh CCS.

  Việc thu hồi và lưu trữ carbon có ý nghĩa đặc biệt đối với các lĩnh vực khó giảm thiểu, đặc biệt là ở Nhật Bản, do nó có tiềm năng giải quyết thách thức dai dẳng trong việc giảm lượng khí thải trong các ngành vốn khó khử cacbon.

  Các lĩnh vực khó giảm khí thải, thường bao gồm các ngành công nghiệp nặng như xi măng, thép và hóa chất, phụ thuộc vào các quá trình thải ra một lượng đáng kể carbon dioxide (CO2) như một sản phẩm phụ vốn có. Tại Nhật Bản, nơi các ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, CCS trở thành một công cụ quan trọng để đạt được các mục tiêu giảm lượng carbon đầy tham vọng.

  Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) đã khởi động một nghiên cứu khả thi về Dự án CCS nâng cao của Nhật Bản, như một dự án được chào bán công khai trong năm tài chính 2023.

  Do đó, nhu cầu về phương tiện vận chuyển LCO 2  dự kiến ​​sẽ tăng lên để vận chuyển CO 2 thu được  từ Nhật Bản đến các khu vực lưu trữ trong các dự án CCS khác nhau.

  Chất mang LCO2 là thành phần quan trọng trong lĩnh vực thu hồi và lưu trữ carbon, tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình quan trọng của carbon dioxide được thu giữ từ các nguồn công nghiệp đến các địa điểm lưu trữ an toàn.

  MHI nhấn mạnh, điều rất quan trọng là phải tiêu chuẩn hóa thông số kỹ thuật và thiết kế của tàu sân bay LCO 2  trong từng dự án cũng như thiết lập chuỗi cung ứng sản xuất thực tế để tàu sân bay LCO 2  được xây dựng và cung cấp ổn định tại Nhật Bản và đạt được chuỗi giá trị CCS. với hiệu quả kinh tế được nâng cao.

  Do đó, theo MOU, bốn công ty đã đồng ý giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xây dựng tàu chở LCO2 và vận tải biển, bắt đầu từ các dự án CCS do Nhật Bản khởi xướng và sau đó chuyển sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Công ty đóng tàu Mitsubishi và Nhà máy đóng tàu Nihon đã bắt đầu nghiên cứu chung để chế tạo tàu sân bay LCO 2  , khai thác kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về chuyên môn đóng tàu của họ.

  Công ty đóng tàu Mitsubishi đã thu thập được bí quyết đáng kể trong việc chế tạo tàu chở LCO2 với việc giao tàu trình diễn vận chuyển LCO 2 gần đây  cho Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới (NEDO).

  Con tàu có tên Excool sẽ được Nippon Gas Line Co. thuê, đơn vị đang cùng thực hiện dự án NEDO, để thu thập và phân tích dữ liệu vận hành thông qua  các thử nghiệm trình diễn vận chuyển CO 2 .

  Nhà máy đóng tàu Nihon đang nỗ lực thương mại hóa các tàu chạy bằng nhiên liệu LNG và amoniac để chuẩn bị cho việc tăng cường các quy định về phát thải khí nhà kính sắp tới. Bước tiếp theo của mình, công ty đặt mục tiêu góp phần hiện thực hóa một xã hội trung hòa carbon bền vững bằng cách cung cấp các chất mang LCO2 cần thiết cho việc thiết lập chuỗi giá trị CCS.

  Mitsui & Co., Ltd. và Tập đoàn Mitsubishi, hiện đang thúc đẩy phát triển kinh doanh để sớm triển khai hoạt động kinh doanh CCS, đã được JOGMEC chọn là công ty hàng đầu trong Dự án CCS nâng cao của Nhật Bản nhằm mục đích lưu trữ CO 2 ở nước ngoài  .

  Zalo
  Hotline