Bước vào bên trong một chiếc thuyền thử nghiệm đã đi được 62.000 dặm chạy bằng hydro tái tạo

Bước vào bên trong một chiếc thuyền thử nghiệm đã đi được 62.000 dặm chạy bằng hydro tái tạo

  Tàu thử nghiệm vòng quanh thế giới Energy Observer đang dừng chặng cuối ở Bắc Mỹ trước khi về Pháp tham dự Thế vận hội.

  người quan sát năng lượng

  Vào một buổi sáng se lạnh tuần trước, một tàu nghiên cứu chạy bằng năng lượng gió, mặt trời và hydro có tên Energy Observer đã chào đón tám nhà báo đến tham quan. Chiếc thuyền có hình dạng kỳ lạ (dài 100 feet và rộng 40 feet) đã neo đậu dưới bóng của Trung tâm Thương mại Một Thế giới tại Bến du thuyền Battery Park City của New York, và một người đàn ông có râu tên là George Conty đang đợi ở mạn phải của nó để giúp đỡ mọi người trên tàu. Conty là một trong những thủy thủ của Energy Observer, và nhiệm vụ của anh là giữ hình dáng của thiết bị. “Chúng tôi sẽ yêu cầu mọi người vui lòng cởi giày hoặc mang ủng bảo hộ trước khi lên tàu,” ông nói bằng giọng Pháp đặc sệt. “Các tấm pin mặt trời rất mỏng manh và phải sạch sẽ mới có thể sạc được.”

  Energy Observer được chế tạo trên thân của một chiếc catamaran đua đã nghỉ hưu và được ra mắt vào năm 2017 bởi một thủy thủ người Pháp đã nghỉ hưu tên là Victorien Erussard hợp tác với một danh sách dài các nhóm nghiên cứu cũng như các tổ chức công và tư nhân. Nhiệm vụ của nó gồm có hai phần: thử nghiệm các công nghệ sản xuất năng lượng thử nghiệm để xem liệu và làm thế nào chúng có thể được mở rộng quy mô cho các ứng dụng lớn hơn, đồng thời đóng vai trò là sứ giả cho các cộng đồng trên khắp thế giới, thu thập và chia sẻ thông tin về chiến lược năng lượng và các nguồn năng lượng tái tạo.

  người quan sát năng lượng

  Phi hành đoàn của Energy Observer chào đón du khách trên tàu.

  Conty, người dẫn chúng tôi qua một trong các thân tàu, băng qua một phần lưới hở và vào cabin chính, cho biết ban đầu, việc giữ cho Energy Observer chuyển động là một vấn đề thử và sai. Ông nói: “Lúc đầu, con thuyền được trang bị tua bin gió, nhưng chúng chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định. Vào năm 2019, các tuabin đã được thay thế bằng hai cánh buồm tự động. “Chúng tôi cũng bắt đầu với ít tấm pin mặt trời hơn nhưng đã bổ sung chúng ở bất cứ nơi nào có thể,” anh nói và chỉ về phía boong xung quanh, mỗi inch có thể nhìn thấy được đều được bao phủ bởi những tấm thảm linh hoạt gắn pin mặt trời hình vuông.

  Cabin có một nhà bếp nhỏ với bếp nấu và lò nướng. Conty nói: “Chúng tôi phải cẩn thận để không nấu quá nhiều thứ cùng một lúc vì nó sử dụng nhiều điện”. Beatrice Cordiano, nhân viên khoa học của Energy Observer, cho biết: “Điều đó có nghĩa là chúng tôi ăn nhiều món hầm. Ở trung tâm cabin chính là một trạm làm việc với hai màn hình lớn hiển thị tốc độ sạc hiện tại từ mảng năng lượng mặt trời cũng như mức pin và hydro. Một máy tính sẽ tối ưu hóa việc cắt cánh buồm và tính toán mức sử dụng năng lượng trong tương lai. Phía sau nhà ga là một ngăn có kích thước bằng tủ lạnh, nơi hàng trăm sợi dây màu trắng từ các tấm pin mặt trời mang điện đến pin của thuyền.

  người quan sát năng lượng

  Thuyền viên George Conty mô tả cách Energy Observer sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra hydro.

  Cùng với việc cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ cánh quạt đến máy giặt, điện được sử dụng để tạo ra và lưu trữ hydro thông qua một hệ thống cải tiến hút nước biển qua máy khử muối và sau đó tách các phân tử oxy và hydro. Hydro sau đó được nén và lưu trữ trong các thùng chứa khổng lồ trên thân thuyền. Đây là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng nên chỉ được thực hiện khi tàu neo đậu hoặc khi điều kiện đi thuyền ở điều kiện tối ưu.

  Thông qua việc trang bị thêm thường xuyên và gần như sửa chữa liên tục, con tàu đã đi được 62.000 hải lý, băng qua bốn đại dương và ghé thăm hơn 40 quốc gia và 86 cảng. Conty nói: “Nó thực sự hoạt động tốt ở vùng biển lớn. “Thời điểm khó khăn duy nhất là khi chúng tôi gặp sóng từ bên hông, chúng ập vào dưới cabin và bắn nước vào bên trong.”

  Chuyến đi kéo dài nhiều năm đã tạo cơ hội cho các đối tác doanh nghiệp của Energy Observer nghiên cứu công nghệ của riêng họ. Ví dụ, Toyota đã cung cấp cho con thuyền pin nhiên liệu, một thiết bị chuyển đổi hydro được lưu trữ thành điện năng, sau đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho con thuyền. Công ty đã sửa đổi một loại pin nhiên liệu hiện có mà họ đã sản xuất cho chiếc ô tô chạy bằng hydro, một chiếc sedan bốn cửa có tên Mirai. Jacquelyn Birdsall, kỹ sư dẫn đầu chương trình pin nhiên liệu hydro của Toyota, cho biết: “Thật tuyệt khi được xem nó hoạt động như thế nào trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy”. “Chúng tôi đang sử dụng dữ liệu đã thu thập được trong các dự án máy phát điện và vận tải đường bộ thử nghiệm.”

  người quan sát năng lượng

  Trên thực tế, mỗi inch trên boong thuyền đều được bao phủ bởi pin mặt trời.

  Conty và Cordiano là thành viên của một đội luân phiên gồm 10 thủy thủ đã chèo thuyền trong bảy năm qua. Conty cho biết khoảng thời gian dài nhất giữa các điểm dừng của Energy Observer là vào năm 2020. “Đó là thời điểm bắt đầu của đại dịch và các cảng đã đóng cửa”. “Chúng tôi đã mất hơn 70 ngày trên biển để tìm kiếm nơi nào đó mà họ có thể cho chúng tôi cập bến.”

  Tuần này phi hành đoàn sẽ tham dự một buổi lễ tại Liên Hợp Quốc, trong đó họ sẽ trình bày những nghiên cứu mà họ đã thu thập được trong chuyến hành trình. Sau đó, họ đi thuyền về phía bắc đến Boston và Saint John, Newfoundland, rồi quay trở lại Pháp để kịp Thế vận hội, sau đó con thuyền sẽ ngừng hoạt động.

  người quan sát năng lượng

  AGATE ROULLIN

  Energy Observer tiến vào Cảng New York, một trong những điểm dừng cuối cùng trong chuyến hành trình kéo dài bảy năm của nó.

  Và sau đó? Conty đưa ra hình vẽ một con tàu container dài 500 feet. “Đây là Energy Observer II,” anh ấy nói. “Nó sẽ chạy bằng hydro lỏng và sẽ là tàu chở hàng có lượng khí thải carbon thấp nhất từng được chế tạo”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline