Boeing hy vọng sẽ nâng cao danh tiếng của mình bằng việc ra mắt khoang chứa phi hành đoàn Starliner

Boeing hy vọng sẽ nâng cao danh tiếng của mình bằng việc ra mắt khoang chứa phi hành đoàn Starliner

  Công ty đang gặp khó khăn vì các vấn đề an toàn trong cánh hệ thống điện tử hàng không của mình, sẽ cử hai phi hành gia tới ISS trên tàu vũ trụ mới của mình

  Tàu vũ trụ Starliner của Boeing trên tên lửa United Launch Alliance Atlas V ở Cape Canaveral, Florida, vào ngày 4 tháng 5.

  Tàu vũ trụ Starliner của Boeing trên tên lửa United Launch Alliance Atlas V ở Cape Canaveral, Florida, vào thứ Bảy. Ảnh: Steve Nesius/Reuters

  Boeing có cơ hội vào tối thứ Hai để khôi phục lại chút ánh sáng cho cái tên đã hoen ố của mình, với chuyến phóng Starliner đầu tiên của phi hành đoàn theo lịch trình từ Florida, một viên nang mới tiên phong được thiết kế để biến đổi hoạt động khám phá không gian của con người.

  Mặc dù các hoạt động không gian của công ty hoàn toàn độc lập với cánh hàng không của họ, vốn đang gặp khó khăn bởi một loạt vấn đề về an toàn và chất lượng gần đây, nhưng đường đi của tàu vũ trụ đến bệ phóng Cape Canaveral và kế hoạch cất cánh vào lúc 10:34 tối theo giờ ET, cũng gập ghềnh tương tự.

  Hai phi hành gia Nasa sẽ lái Starliner tới Trạm vũ trụ quốc tế đáng lẽ phải thực hiện chuyến bay vào năm 2017, trước khi nguồn cung và sản xuất bị đình trệ, các vấn đề về phần cứng và phần mềm cũng như sự thất bại của chuyến bay thử nghiệm không có người lái 5 năm trước đã làm lệch lịch trình.

  Trong khi Boeing đang nỗ lực khắc phục các vấn đề của mình, thì đối thủ chính của họ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thương mại, SpaceX của Elon Musk, đã hoàn thành 340 lần phóng, đưa hơn 50 phi hành gia lên quỹ đạo và cải tiến Starship hùng mạnh của họ, tên lửa lớn nhất và mạnh nhất thế giới, nhằm đưa con người lên quỹ đạo. Sao Hỏa vào cuối thập kỷ tới.

  Tuy nhiên, các nhà quản lý của Boeing tin tưởng rằng những trở ngại này đã được khắc phục nhờ sự cống hiến của hàng trăm nhân viên cũng như gần 450 nhà cung cấp từ 37 tiểu bang. Nếu thành công, sứ mệnh thử nghiệm kéo dài một tuần vào thứ Hai sẽ dẫn tới sáu chuyến bay luân chuyển phi hành gia nữa tới trạm vũ trụ mà NASA đã đặt hàng như một phần trong chương trình phi hành đoàn thương mại của họ.

  Aaron Kraftcheck, giám đốc cấp cao của phần mềm chuyến bay của Starliner: “Bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh chúng ta, cho dù tình huống có khó khăn đến đâu, những người trong nhóm này vẫn luôn cúi đầu làm những việc mà vào lúc này, có thể cảm thấy là không thể”. , thiết kế và phát triển, nói với các phóng viên vào tháng trước.

  “Toàn bộ công ty đã tập hợp lại xung quanh chúng tôi. Tôi cảm thấy xúc động khi nói về nó.”

  Viên nang Starliner, có tên chính thức là CST-100 (vận chuyển phi hành đoàn trong không gian), có không gian bên trong tương tự như một chiếc SUV cỡ trung và có sức chứa 7 người, mặc dù nó sẽ được cấu hình cho 4 phi hành gia và hàng hóa cho các chuyến bay trên trạm vũ trụ.


  Boeing cho biết mỗi viên nang có thể được bay tối đa 10 lần, với thời gian quay vòng sáu tháng giữa mỗi nhiệm vụ. Sự đổi mới bao gồm thiết kế không hàn của Starliner, giúp giảm nguy cơ hỏng hóc về cấu trúc và phần mềm được phát triển cao cho phép tàu vũ trụ bay, điều hướng và điều chỉnh lộ trình một cách tự động.

  Điều đó có nghĩa là các phi hành gia người Mỹ trên chuyến bay hôm thứ Hai, Sunita Williams và Barry “Butch” Wilmore, mỗi cựu chiến binh của ba sứ mệnh tàu con thoi, hầu hết sẽ theo dõi tiến trình liên lạc của nó với các phi hành đoàn mặt đất, nhưng có thể tham gia để đảm nhận công việc thủ công nếu cần.

  Kraftcheck cho biết: “Để thực hiện được những điều thú vị mà Starliner thực hiện, có rất nhiều sự phức tạp trong hệ thống và trong từng thành phần. “Phần thử thách và bổ ích nhất là tìm ra cách để tất cả mọi thứ hoạt động cùng nhau.

  “[Nó] giống như một dàn nhạc vậy. Starliner có nhiều nhạc cụ chơi các phần khác nhau và phức tạp, nhưng thời gian và sự tương tác giữa từng nhạc cụ mới đặc biệt quan trọng.”

  Boeing đã trình diễn viên nang này trong sứ mệnh thử nghiệm không có người lái cuối cùng vào tháng 5 năm 2022. Việc kết nối thành công với trạm vũ trụ khiến nó trở thành tàu vũ trụ thứ hai do tư nhân chế tạo, có khả năng chở con người đến tiền đồn sau Dragon của SpaceX.

  Các phi hành gia đã được cách ly tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy kể từ ngày 25 tháng 4 để chuẩn bị cho chuyến bay hôm thứ Hai, nhưng tổng thời gian chờ đợi của họ đã lâu hơn nhiều. Williams được bổ nhiệm tham gia chuyến bay vào năm 2018, và Wilmore được nâng cấp từ vai trò dự bị hai năm sau đó.

  Wilmore cho biết sự chậm trễ chỉ giúp họ trở nên quen thuộc hơn với con tàu và chuẩn bị cho những thử thách của sứ mệnh.

  Ông nói trong một cuộc họp báo ảo từ Cape Canaveral: “Chúng tôi đã trải qua quá trình đào tạo và chúng tôi có dấu vân tay của mình trên mọi quy trình tồn tại đối với tàu vũ trụ này.

  “Chúng tôi được đào tạo đầy đủ về mọi khía cạnh của Starliner.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline