Bộ lưu trữ pin trở thành nguồn cung cấp lớn nhất vào giờ cao điểm buổi tối tại một trong những lưới điện lớn nhất thế giới

Bộ lưu trữ pin trở thành nguồn cung cấp lớn nhất vào giờ cao điểm buổi tối tại một trong những lưới điện lớn nhất thế giới

  Một sự kiện mang tính bước ngoặt đã xảy ra ở Mỹ vào tối thứ Ba khi bộ lưu trữ pin lần đầu tiên trở thành nguồn cung cấp lớn nhất trong lưới điện California, nơi cung cấp điện cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và là một trong những lưới điện lớn nhất thế giới.

  Giày sneaker và

  Cột mốc quan trọng này đã được ghi nhận bởi một loạt nhà phân tích năng lượng và chuyên gia dữ liệu trên Twitter/X, trong đó có Joe Deely, người đã lưu ý rằng sản lượng của bộ lưu trữ pin vào giờ cao điểm buổi tối đã lần đầu tiên vượt quá 6 gigawatt (GW).

  Điều đó cho phép việc lưu trữ bằng pin vượt qua khí đốt, thủy điện, hạt nhân và năng lượng tái tạo để trở thành nguồn cung cấp lớn nhất trong khoảng thời gian khoảng hai giờ vào giờ cao điểm buổi tối.

  Theo công cụ theo dõi dữ liệu Grid Status, sản lượng cực đại 6.177 MW từ bộ lưu trữ pin lúc 8h10 tối giờ địa phương cao hơn gần 1% so với mức đỉnh 5.625 MW trước đó của California đạt được lúc 7h50 tối giờ địa phương ngày 15 tháng 2 năm nay.

  Theo Grid Status, 5 năm trước, sản lượng kỷ lục của bộ lưu trữ pin chỉ là 120 MW, nêu bật sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ trong lưới điện của California.

  Giày sneaker và

  Nguồn: Trạng thái lưới

  Ủy ban Năng lượng California đã viết vào tháng 10 năm ngoái rằng tiểu bang đã lắp đặt khoảng 6,6 GW bộ lưu trữ pin vào thời điểm đó, hầu hết trong số đó là quy mô tiện ích (5,2 GW). Điều đó có nghĩa là phần lớn công suất sẵn có của nó đã được xả hết khi kỷ lục được thiết lập trong tuần này.

  Khoảng 1,9 GW dung lượng lưu trữ pin khác đang trong quá trình vận hành và CEC ước tính rằng giai đoạn này cần khoảng 52 GW dung lượng lưu trữ pin để đáp ứng mục tiêu năm 2045 là sử dụng toàn bộ năng lượng từ các nguồn không có carbon. (Nó không cung cấp thời lượng lưu trữ trong các thống kê đó).

  Phó Chủ tịch CEC Siva Gunda cho biết vào tháng 10 năm ngoái: “Hệ thống lưu trữ năng lượng là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta có thể khai thác công nghệ mới nổi để giúp tạo ra mạng lưới năng lượng công bằng, đáng tin cậy và giá cả phải chăng trong tương lai”.

  Úc đang trải qua quá trình chuyển đổi tương tự, mặc dù nước này còn một số cách để bắt kịp quy mô lớn của California. Úc, nơi đã vận hành hệ thống pin lớn đầu tiên trên thế giới tại Hornsdale vào cuối năm 2017, hiện chỉ có dung lượng pin hơn 2 GW (và lưu trữ trung bình gần hai giờ).

  Bộ lưu trữ pin đóng vai trò lớn nhất ở Nam Úc, nơi chiếm 75% thị phần năng lượng gió và mặt trời trong lưới điện hàng đầu thế giới. Bộ lưu trữ pin hiện là đặc điểm của thời điểm cao điểm vào buổi sáng và buổi tối và thường chiếm hơn 10% nguồn cung và đạt đỉnh điểm ở trạng thái đó là 367 MW. Và nhiều loại pin lớn hơn đang được triển khai.

  Lưới điện của California đã lập nhiều kỷ lục theo những cách khác trong những tuần gần đây, với năng lượng tái tạo cung cấp 100% nhu cầu điện của bang này trong khoảng từ 15 phút đến 6 giờ trong 30 trên 38 ngày qua. Chỉ sáu ngày trước, nó đã đạt kỷ lục mới về sản lượng năng lượng mặt trời ở quy mô tiện ích chứ không phải 17,786 GW.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline