Bờ Biển Ngà đặt cược vào năng lượng mặt trời trong nỗ lực năng lượng sạch

Bờ Biển Ngà đặt cược vào năng lượng mặt trời trong nỗ lực năng lượng sạch

  Mặt trời lặn từ bầu trời không mây ở thị trấn Boundiali, nơi nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Bờ Biển Ngà thể hiện nỗ lực sử dụng năng lượng sạch mà không từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

  Các tấm pin mặt trời ở thị trấn phía bắc Boundiali ở Bờ Biển Ngà trải dài trên 36 ha (89 mẫu Anh)

  Các tấm pin mặt trời ở thị trấn phía bắc Boundiali ở Bờ Biển Ngà trải dài trên 36 ha (89 mẫu Anh).

  Không giống như miền Nam ẩm ướt hơn, nhiều mây hơn, khí hậu ở phía bắc Bờ Biển Ngà giáp Burkina Faso và Mali nóng và khô trong khoảng 8 tháng trong năm.

  Kỹ sư thực vật Franck Alain Yayo nói với AFP: “Bức xạ rất cao” trong khu vực, đề cập đến cường độ năng lượng của Mặt trời.

  Bộ Năng lượng cho biết, nhà máy Boundiali, khai trương vào tháng 6 năm 2023, nhằm mục đích cải thiện việc cung cấp điện cho hơn 430.000 hộ gia đình.

  Mặc dù Bờ Biển Ngà có khoảng 10 nhà máy điện mặt trời nhỏ hơn phục vụ các làng ở cấp địa phương, nhưng Boundiali là nhà máy đầu tiên có lưới điện quốc gia.

  Quốc gia này hiện đã xuất khẩu khoảng 10% điện năng sang các nước láng giềng và đặt mục tiêu tạo ra gần một nửa năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030.

  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng một nửa dân số khu vực châu Phi cận Sahara không có điện.

  Chưa hết, nó còn bổ sung thêm trong một báo cáo gần đây: "Châu Phi là nơi có 60% nguồn năng lượng mặt trời tốt nhất trên toàn cầu, nhưng chỉ có 1% công suất lắp đặt pin mặt trời (quang điện)."

  Trong khi lục địa này đã tăng gấp đôi công suất sản xuất năng lượng sạch trong 10 năm qua, năng lượng tái tạo ở châu Phi vẫn chỉ chiếm 2% công suất toàn cầu.

  Nhà máy Boundiali nhằm mục đích cải thiện việc cung cấp điện cho hơn 430.000 hộ gia đình

  Nhà máy Boundiali nhằm mục đích cải thiện việc cung cấp điện cho hơn 430.000 hộ gia đình.

  Kêu gọi tài trợ tư nhân

  Thị trấn phía bắc Bờ Biển Ngà có khoảng 68.000 tấm pin mặt trời được mua từ Trung Quốc được bố trí thành hàng trên diện tích 36 ha (89 mẫu Anh).

  Các tấm pin chuyển đổi ánh sáng mặt trời, chứ không phải nhiệt, thành điện năng.

  Đến cuối năm sau, mục tiêu là có số lượng tấm pin gấp đôi để đạt công suất sản xuất 80 MWp (đỉnh Megawatt, thước đo sản lượng tiềm năng tối đa).

  Các nhà chức trách cho biết điều đó sẽ tiết kiệm được khoảng 60.000 tấn CO 2  tương đương mỗi năm.

  Chi phí xây dựng nhà máy điện mặt trời trị giá 75,6 triệu euro (82,1 triệu USD) được tài trợ bởi Bờ Biển Ngà, một khoản vay của Đức và một khoản trợ cấp của Liên minh Châu Âu.

  Đại sứ EU tại Bờ Biển Ngà Francesca Di Mauro nói với AFP: “Đây là kết quả của cam kết lâu dài của EU đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, với gần 140 triệu euro kể từ năm 2017”.

  Tuy nhiên, nguồn tài trợ công quốc tế để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch của khu vực châu Phi cận Sahara sẽ không đủ.

  Năm ngoái, IEA đã kêu gọi tăng cường đầu tư tư nhân để chiếm 60% nguồn tài chính.

  Nhà máy dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng cung cấp điện cho hơn 430.000 hộ gia đình

  Nhà máy dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng cung cấp điện cho hơn 430.000 hộ gia đình.

  Năng lượng mặt trời hiện chỉ là một phần nhỏ trong cơ cấu năng lượng của Bờ Biển Ngà - nhà máy Boundiali chỉ đóng góp 1% sản lượng quốc gia.

  Gần 70% điện năng của cả nước đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt, trong khi các nhà máy thủy điện chiếm phần còn lại, tất cả đều nằm ở phía Nam.

  Đến năm 2030, Bờ Biển Ngà đã cam kết tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 45%, bao gồm 9% năng lượng mặt trời và giảm 30% lượng khí thải nhà kính.

  Tuy nhiên, nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng một vai trò quan trọng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline