BMW và Toyota: thống nhất niềm tin vào pin nhiên liệu

BMW và Toyota: thống nhất niềm tin vào pin nhiên liệu

  Khi nói đến ô tô du lịch, hầu hết các nhà sản xuất ô tô hiện nay đã quay lưng lại với pin nhiên liệu. Không phải như vậy Toyota và BMW: Cả hai thương hiệu đều muốn tiếp tục thể hiện mình là hệ thống dẫn động mở. Đặc biệt ở châu Á, pin nhiên liệu nhằm mục đích bổ sung cho hệ truyền động điện và động cơ đốt trong. Rốt cuộc nó không hoàn toàn đơn giản như vậy.

  BMW vẫn cởi mở với công nghệ khi lựa chọn động cơ. Nguồn: hình ảnh imago

  BMW vẫn cởi mở với công nghệ khi lựa chọn động cơ.

  Hình ảnh:  hình ảnh imago

  Bất kể là sáng sớm hay lúc giao thông hỗn loạn vào buổi chiều - bất cứ ai lái xe ở thành phố Tokyo, thành phố 30 triệu dân, đều phải nhìn rất lâu trước khi bắt gặp chiếc ô tô điện đầu tiên. Ngay cả ở những quận hiện đại như Shibuya hay Shinjuko, đường phố đông đúc hơn bao giờ hết nhưng xe điện hầu như vắng bóng.

  Phổ truyền động của các mẫu xe ở thành phố Tokyo vô cùng đa dạng. Đây là một chiếc xe diesel của BMW hay Mazda, có một mẫu xe hybrid của Toyota hay Nissan , cộng với một chiếc Daihatsu dễ thương với động cơ xăng truyền thống và luôn là những chiếc xe kei nhỏ - được hoãn thuế, phổ biến và chủ yếu có động cơ nhỏ tích điện cao.

  Tuy nhiên, thậm chí còn hiếm hơn cả một chiếc ô tô điện đi ngang qua một trạm sạc hoặc thậm chí toàn bộ bãi sạc trong các hẻm núi đô thị bên ngoài Cầu Cầu vồng - ở Nhật Bản , phương tiện di chuyển bằng điện thậm chí còn chưa đến thủ đô Olympic Tokyo; Chưa kể những thành phố khác như Osaka, Nagoya hay Nagasaki.

  Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi trong những năm tới. Tại Japan Mobility Show đầu tiên, hiện đang diễn ra tại Tokyo Motor Show trước đây ở trung tâm triển lãm Big Sight, hầu hết các gian triển lãm đều có một số lượng lớn xe có phích cắm. Dẫn đầu thị trường Toyota, cùng với thương hiệu xe sang Lexus, sẽ giới thiệu vô số mẫu xe điện tại triển lãm: từ Land Cruiser Se đến FT-3e ngầu cho đến Lexus LF-ZL thanh lịch.

  Các thương hiệu như Mazda, Daihatsu , Nissan , Subaru và Mitsubishi cũng tỏa sáng rực rỡ đối với những mẫu xe điện mà trước đây hầu như không có trong danh mục - không ai bỏ qua chúng. Thực tế ở Nhật Bản khác với ở Trung Quốc, Mỹ hay Châu Âu - nó chỉ có thể được so sánh với thị trường đại chúng ở Hàn Quốc, vốn đã bỏ chạy. Trong khi các quốc gia khác ngày càng quan tâm đến điện năng thì mọi thứ hiện tại rất khác ở Nhật Bản và người dân quan tâm nhiều hơn đến khí hydro.

  Pin nhiên liệu: Toyota và BMW đang đi theo con đường riêng của mình

  Hầu hết các nhà sản xuất đã rút lui khỏi việc phát triển pin nhiên liệu, ít nhất là đối với ô tô chở khách. Không phải vậy, cặp đôi Toyota và BMW khó có thể xảy ra . Hai thương hiệu đến từ Nhật Bản và Đức có thể nhìn lại chặng đường 10 năm hợp tác trong năm nay. Điều này xảy ra không chỉ bởi vì các CEO lúc bấy giờ là Norbert Reithofer và Akio Toyoda quá thân thiện cả trong kinh doanh lẫn đời sống riêng tư đến nỗi nó không chỉ đơn thuần là một cuộc tán tỉnh ngắn ngủi giữa người Nhật và người Bavaria.

  Reithofer rất ấn tượng với chất lượng sản xuất của Nhật Bản. Và Toyoda luôn chú trọng đến Munich khi nói đến hình ảnh thương hiệu và tính thể thao. Cả hai đều đã và vẫn có tiêu chuẩn công nghệ cao. Sự hợp tác trong lĩnh vực pin nhiên liệu còn chặt chẽ hơn bộ đôi năng động Toyota Supra và BMW Z4 với sự tham gia của đối tác phát triển và nhà sản xuất Magna.

  Giờ đây, khi các thương hiệu như General Motors và Mercedes đã nói lời tạm biệt với việc phát triển pin nhiên liệu cho xe du lịch và Honda hiện đang lấn sân sang lĩnh vực điện hơn bao giờ hết , hầu như chỉ còn một cặp đôi đang khiêu vũ vui vẻ hướng tới hoàng hôn trên sàn nhảy từng tràn ngập ánh hoàng hôn. Bất chấp tất cả những lời tiên tri về sự diệt vong và xu hướng điện khí hóa, Toyota và BMW vẫn muốn gắn bó với hydro. Giám đốc điều hành BMW Oliver Zipse giải thích: “Theo quan điểm của chúng tôi, pin nhiên liệu là một trụ cột quan trọng trong danh mục xe truyền động. Chúng tôi muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn. Bất kỳ ai không làm điều này đều có nguy cơ mất thị phần và không ai có thể chịu được điều đó ”.

  Tại Japan Mobility Show, Bavaria là một trong số ít nhà sản xuất trưng bày mẫu pin nhiên liệu thực sự, iX5 Hydrogen. Không phải là một dòng xe thực sự, mà vẫn là một dòng xe nhỏ dường như đã sẵn sàng để chuyển sang sản xuất quy mô lớn. Tuy nhiên, điều này không thể che giấu sự thật rằng động cơ hydro vẫn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng hàng loạt cho khách hàng, thậm chí sau nhiều thập kỷ. Liệu điều đó sẽ sớm thay đổi?

  Nếu bạn hỏi những người chịu trách nhiệm tại Toyota và BMW về dự án hợp tác tiếp theo sẽ diễn ra trong quá trình hợp tác, họ sẽ mím môi và phát biểu rất mỏng. Những thông báo lớn và các dự án đầy hứa hẹn đang bị thiếu - hoặc chúng vẫn bị ẩn giấu. Xét cho cùng, những người đứng đầu công ty hiện tại là Oliver Zipse và Koji Sato không được coi là những người làm loa trong ngành. 

  Cũng đọc: Xin lỗi, Hubert Aiwanger - nhưng ô tô chạy bằng hydro đã chết.

  Mặc dù Nhật Bản được coi là thiên đường của pin nhiên liệu nhưng sự tiến bộ to lớn ở đây đã bị đình trệ trong một thời gian dài. Hiện tại chỉ có 164 trạm xăng trên toàn quốc – 133 trạm cố định và 31 trạm lưu động. Đó không phải là nhiều. Hiện có khoảng 30.000 trạm sạc điện.

  Các trạm nạp hydro không chỉ tốn kém khi vận hành bởi ở Nhật Bản bạn không được phép tự mình sử dụng bình xăng. Vì lý do an toàn, quy trình tiếp nhiên liệu kéo dài gần 4 phút cho một mẫu xe như Toyota Mirai được thực hiện bởi một nhân viên trạm xăng được đào tạo đặc biệt - vì vậy sau 8 giờ tối thường không thể thực hiện được. Kohei Yoshida, Chủ tịch của Japan H2 Mobility, bao gồm tổng cộng 35 công ty chủ yếu là trong nước, giải thích: “Chúng tôi muốn mở rộng đáng kể mạng lưới ở Nhật Bản vào năm 2030”. “Đến năm 2025 sẽ có 320 trạm xăng và đến năm 2030 sẽ có khoảng 1.000 trạm xăng.” Chi phí cao vẫn là một vấn đề vì việc xây dựng và vận hành các trạm nạp hydro rất tốn kém.

  Nhưng ngay cả kế hoạch táo bạo 1.000 máy bơm xăng cuối cùng cũng chỉ là một con số nhỏ so với 300.000 điểm sạc mà theo Bộ Kinh tế Nhật Bản sẽ trở thành hiện thực cho ô tô vào năm 2030.

  Hàng loạt sử dụng pin nhiên liệu?

  Điều quan trọng hơn bao giờ hết là Toyota và BMW hiện nay thường đơn độc trong lĩnh vực này, bởi vì Tập đoàn Hyundai với ba thương hiệu Hyundai , Kia và Genesis, giống như Honda , giờ đây dường như đang tập trung hơn bao giờ hết vào lĩnh vực truyền động điện để thu hút các khoản đầu tư. ở đây một cách hợp lý . Hyundai Nexo hiện có đang trở nên cũ kỹ như một phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro; không có người kế vị trong tầm nhìn. Mọi thứ có vẻ khác ở Toyota và BMW. Thỉnh thoảng bạn bắt gặp một chiếc Mirai thế hệ thứ hai trên đường phố Tokyo, trong khi BMW nhấn mạnh rằng iX5 dòng nhỏ hiện tại có thể được sản xuất thành xe hàng loạt trong thời gian ngắn.

  Dòng sản phẩm được sử dụng ở thế hệ tiếp theo của BMW X5 sẽ được nhiều hơn. Cuối cùng, ô tô điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu có một điểm chung: chúng chạy bằng động cơ điện. Sự khác biệt duy nhất là phương tiện lưu trữ. Tuy nhiên, vấn đề vẫn nằm ở sự cạnh tranh, như chúng ta đã biết, nó kích thích hoạt động kinh doanh kỹ thuật, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô đầy biến động, thu hút các nhà cung cấp tham gia và cuối cùng tạo ra những bước nhảy vọt lớn hơn trong nội bộ.

  Nhưng Toyota và BMW hiện cũng đang đầu tư nhiều nhất vào công nghệ truyền động là công nghệ pin. Điều này có thể khiến cuộc sống của pin nhiên liệu trong những năm tới trở nên khó khăn hơn nhiều so với xe thương mại, nơi ngày càng có nhiều nhà sản xuất quốc tế tham gia vào cuộc cạnh tranh về động cơ của ngày mai và muốn chơi trò chơi hydro. Lý do: pin quá nặng và quá đắt.

  Zalo
  Hotline