'Biến năng lượng gió lãng phí thành hydro xanh và tiết kiệm hàng tỷ đô la Anh': nghiên cứu

'Biến năng lượng gió lãng phí thành hydro xanh và tiết kiệm hàng tỷ đô la Anh': nghiên cứu

  Báo cáo cho biết Chính phủ phải khuyến khích các nhà phát điện sử dụng năng lượng dư thừa cho 'mục đích tích cực' thay vì thu các khoản thanh toán cắt giảm

  Giày sneaker và

  Một báo cáo mới cho biết , Vương quốc Anh có thể tiết kiệm hàng tỷ bảng Anh mỗi năm bằng cách sử dụng năng lượng gió dư thừa để tạo ra hydro xanh, điều này sẽ đồng thời khắc phục  “vấn đề trứng gà cấp tính” của ngành H 2 mới ra đời .

  Theo một nghiên cứu được công bố hôm nay (thứ Ba), lưới điện yếu kém của Vương quốc Anh đã không thể theo kịp đội tàu tua-bin gió “đẳng cấp thế giới” của nước này.

  Điều này có nghĩa là chính phủ đang phải trả một khoản phí cắt giảm khổng lồ cho các chủ trang trại gió để tắt các tua-bin khi họ đang tạo ra nhiều điện hơn mức cần thiết.

  Báo cáo cho biết khoảng 210 triệu bảng Anh (267 triệu USD) khoản thanh toán cắt giảm đã được thực hiện cho các nhà sản xuất năng lượng tái tạo để cắt giảm sản lượng vào năm 2022. Kể từ năm 2021, tình trạng tắc nghẽn hệ thống điện nói chung đã khiến người tiêu dùng thiệt hại hơn 2 tỷ bảng Anh.

  Với việc Vương quốc Anh có kế hoạch tăng công suất gió ngoài khơi từ 14GW hiện nay lên 50GW vào năm 2030, báo cáo cho biết chi phí cắt giảm dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,5 tỷ bảng Anh hàng năm vào cuối thập kỷ này.

  Trong khi hoạt động phát triển điện gió trên bờ ở Anh hầu như đã bị  hủy bỏ  trong thập kỷ qua do những hạn chế quy hoạch hà khắc, báo cáo nhấn mạnh rằng công suất 8,8GW trên bờ của Scotland – dự kiến ​​đạt 20GW vào năm 2030 – sẽ chứng kiến ​​mức cắt giảm đặc biệt cao.

  Trong khi đó, Vương quốc Anh đang phải đối mặt với những thách thức trong việc mở rộng “nền kinh tế hydro non trẻ” của mình.

  Nó cho biết hydro carbon thấp dự kiến ​​​​sẽ cung cấp tới 1/3 mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng của Anh vào năm 2050 - đòi hỏi công suất sản xuất hydro sạch của đất nước phải tăng hơn 100 lần “ngay cả theo dự báo thận trọng nhất”.

  Tuy nhiên, báo cáo cho biết ngành này đang phải đối mặt với “vấn đề cấp tính về con gà hoặc quả trứng”.

  Điều này là do “chi phí trả trước lớn cần thiết cho việc sản xuất và vận chuyển hydro không khuyến khích những người đi đầu và áp đặt mức giá cận biên cao”.

  Trong khi đó, người dùng cuối tiềm năng “miễn cưỡng đầu tư vào cơ sở hạ tầng hydro và thiết bị xử lý cho đến khi có sẵn nguồn cung cấp đáng tin cậy và giá cả hợp lý”.

  Sử dụng phương pháp 'củ cà rốt và cây gậy'

  Báo cáo cho biết: “May mắn thay, Anh có cơ hội giải quyết cả hai thách thức” đối với lĩnh vực gió và hydro của mình bằng cách sử dụng “hàng tỷ pound sản phẩm [gió] bị cắt giảm để sản xuất hydro xanh trong mười năm tới và hơn thế nữa”.

  Đến năm 2029, Vương quốc Anh sẽ có đủ năng lượng gió để sản xuất 455.000 tấn hydro xanh.

  Điều đó đủ để thay thế 2/3 trong số 700.000 tấn “hydro xám” sử dụng nhiều carbon hiện nay của Vương quốc Anh được sử dụng hàng năm.

  Báo cáo cho biết, sẽ cần có các chính sách để khuyến khích hoạt động chênh lệch giá năng lượng này, bao gồm cả việc giới thiệu các máy phát điện gió với “sự kết hợp giữa các khuyến khích tích cực và tiêu cực để phát triển các thỏa thuận với các nhà điện phân nhằm bù đắp lượng điện dư thừa của chúng”.

  Điều này có thể bao gồm việc sửa đổi chương trình Hợp đồng chênh lệch của Vương quốc Anh được sử dụng tại các cuộc đấu giá năng lượng xanh để cung cấp “khuyến khích mạnh mẽ hơn” nhằm giảm việc nhận các khoản thanh toán cắt giảm và sử dụng thế hệ của họ cho “mục đích tích cực”.

  Nó cũng có thể giới thiệu một kế hoạch “mai mối” được sử dụng ở Mỹ để thành lập các nhà sản xuất năng lượng gió với các nhà phát triển hydro xanh.

  Trong lời mở đầu của báo cáo, Nghị sĩ Đảng Quốc gia Scotland và chủ tịch Ủy ban nghị viện Net Zero và An ninh Năng lượng của Vương quốc Anh, Angus MacNeil, cho biết “Với việc Châu Âu, Hoa Kỳ và các nước trên thế giới đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực hydro của họ, Westminster cần phải đẩy mạnh trò chơi chính sách của chúng tôi để duy trì tính cạnh tranh, đặc biệt là trong thị trường xuất khẩu hydro sinh lợi.

  Zalo
  Hotline