Biden kiếm được 20 tỷ USD từ 'ngân hàng xanh' cho các dự án năng lượng sạch

Biden kiếm được 20 tỷ USD từ 'ngân hàng xanh' cho các dự án năng lượng sạch

  Giày sneaker và

  Bài viết này đã được cấp phép thông qua Dow Jones Direct. Bài báo ban đầu được đăng trên The Associated Press.

  Chính quyền Biden đang cung cấp 20 tỷ USD từ “ngân hàng xanh” liên bang cho các dự án năng lượng sạch như máy bơm nhiệt dân dụng, trạm sạc xe điện và trung tâm làm mát cộng đồng.

  Nhà Trắng cho biết, hai chương trình trị giá lần lượt là 14 tỷ USD và 6 tỷ USD sẽ cung cấp các khoản tài trợ cạnh tranh cho các tổ chức phi lợi nhuận, ngân hàng phát triển cộng đồng và các nhóm khác để đầu tư vào các dự án năng lượng sạch, tập trung vào các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Các khoản đầu tư này tiếp nối  chương trình Năng lượng mặt trời cho tất cả trị giá 7 tỷ USD  được triển khai vào tháng trước cho các dự án năng lượng mặt trời dân cư và cộng đồng ở các cộng đồng thu nhập thấp.

  Tất cả ba chương trình sẽ được giám sát bởi  ngân hàng xanh , chính thức được gọi là Quỹ Giảm thiểu Khí nhà kính, được Quốc hội thành lập trong luật khí hậu năm ngoái  .

  Phó Tổng thống Kamala Harris gọi các chương trình tài trợ được công bố hôm thứ Sáu là “khoản đầu tư tài chính lớn nhất cho các dự án khí hậu dựa vào cộng đồng trong lịch sử đất nước chúng ta,” và nói thêm: “Đó là một ngày tốt lành.”

  Phát biểu tại Đại học bang Coppin, một trường đại học lịch sử của người da đen ở Baltimore, Harris cho biết các khoản đầu tư của ngân hàng xanh sẽ “tăng tốc đáng kể” hoạt động nhằm giảm lượng khí thải nhà kính làm nóng lên hành tinh đồng thời thúc đẩy hàng chục nghìn dự án năng lượng sạch và khí hậu trên khắp nước Mỹ.

  Harris cho biết, các khoản đầu tư của liên bang có nghĩa là các nhà phát triển xây dựng nhà ở giá rẻ ở các thành phố như Baltimore “giờ đây sẽ có vốn cần thiết để lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng trong các căn hộ mới, nhằm giảm mức sử dụng năng lượng và giúp người thuê nhà tiết kiệm hóa đơn tiền điện”. . Bà cho biết, các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ có thể nhận được các khoản vay không lãi suất để mua xe tải giao hàng chạy điện, giảm ô nhiễm và tiết kiệm xăng.

  Bà nói: “Khi chúng tôi đầu tư vào năng lượng sạch và xe điện, nhiều trẻ em của chúng tôi có thể hít thở không khí sạch và uống nước sạch. “Khi chúng tôi giúp mọi người nâng cấp hệ thống sưởi và làm mát, chúng tôi giảm chi phí điện, nhờ đó các bậc cha mẹ đang đi làm có nhiều tiền hơn để mua hàng tạp hóa, sửa chữa nhà cửa và đồ dùng học tập. Và hãy nghĩ đến tất cả công việc mà những khoản đầu tư này sẽ tạo ra.”

  Quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường Michael Regan, người có cơ quan giám sát ngân hàng xanh trị giá 27 tỷ USD, gọi đây là cách để “giải quyết khủng hoảng khí hậu và đồng thời định hình lại nền kinh tế”. Ông cho biết, ba chương trình này sẽ cung cấp “nguồn lực chuyển đổi” cho nhiều cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn mà thường được các ngân hàng thương mại và nhà đầu tư bỏ qua.

  Regan nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn: “Những cộng đồng này đã bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi này và đây sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ cho thị trường để chúng tôi rút vốn tư nhân ra khỏi lề” ở các khu vực thành thị và bị bỏ quên.

  Các đơn đăng ký theo chương trình sẽ đến hạn vào mùa thu này và dự kiến ​​sẽ nhận được trợ cấp vào năm tới.

  EPA cho biết Quỹ đầu tư sạch quốc gia trị giá 14 tỷ USD sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho tối đa ba tổ chức tài chính sạch quốc gia, cho phép họ hợp tác với các bang và khu vực tư nhân để cung cấp nguồn tài chính hợp lý cho hàng chục nghìn dự án công nghệ sạch trên toàn quốc.

  Trong khi đó, Công cụ tăng tốc đầu tư cộng đồng sạch trị giá 6 tỷ USD sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho tối đa bảy tổ chức phi lợi nhuận sẽ làm việc với các nhóm khác để cung cấp khả năng tiếp cận các khoản đầu tư cần thiết để triển khai các dự án công nghệ sạch. EPA cho biết hàng trăm tổ chức cho vay cộng đồng, hiệp hội tín dụng, cơ quan tài chính nhà ở và các tổ chức khác sẽ tài trợ cho các dự án công nghệ sạch ở các cộng đồng có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn.

  Thượng nghị sĩ bang Maryland, Chris Van Hollen, đảng viên Đảng Dân chủ, người lần đầu tiên đưa ra luật thành lập ngân hàng xanh quốc gia cách đây 14 năm, cho biết các khoản tài trợ sẽ đẩy nhanh việc triển khai năng lượng sạch tại các cộng đồng chưa được quan tâm đầy đủ như Baltimore, vốn đã bị tổn hại nặng nề do ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

  Van Hollen, người đã tham dự buổi lễ tại Bang Coppin cùng với Harris, Regan và các quan chức khác, cho biết: “Các quỹ này sẽ đóng vai trò như một nhân tố thúc đẩy đầu tư tư nhân vào các dự án năng lượng sạch nhằm cắt giảm khí thải và thúc đẩy công bằng môi trường ở các cộng đồng chưa được phục vụ đầy đủ trên khắp đất nước”. .

  Regan cho biết, ngân hàng xanh có thể giúp tài trợ cho các trung tâm làm mát ở các khu vực đô thị đang phải hứng chịu nắng nóng cực độ, cũng như các trạm sạc cho xe điện, trang bị thêm các tòa nhà và lắp đặt hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí hiệu quả.

  Ông nói: “Đây thực sự là nhằm đảm bảo rằng mọi người dân ở đất nước này đều được trải nghiệm chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể với công nghệ năng lượng sạch mang lại cơ hội đó”.

  Regan và các quan chức khác cho biết , ngân hàng xanh - được mô phỏng theo  các ngân hàng tương tự được thành lập ở các bang như Connecticut , New York và California - dự kiến ​​sẽ thu hút hàng tỷ đô la đầu tư tư nhân.

  Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã chỉ trích ngân hàng xanh, gọi đây là “quỹ đen” do người đóng thuế tài trợ đã sẵn sàng để lạm dụng.

  Gói năng lượng của Đảng Cộng hòa  được thông qua vào tháng 3  sẽ hủy bỏ số tiền phân bổ cho ngân hàng xanh. Dân biểu Gary Palmer, R-Ala., Cho biết quỹ này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty Phố Wall nhưng sẽ không "giảm chi phí sưởi ấm cho các gia đình Mỹ."

  Chủ tịch Thương mại và Năng lượng Hạ viện Cathy McMorris Rodgers, R-Wash., Cho biết ngân hàng xanh “đã được đưa vào luật mà không có trách nhiệm hoặc sự giám sát cần thiết đối với việc quản lý người nộp thuế.”

  Regan phản đối điều đó, nói rằng các quan chức “đã dành nhiều thời gian để thiết kế quỹ này”.

  Ông cam kết sẽ có một “hệ thống báo cáo rất nghiêm ngặt về cách những người được cấp vốn này đang đầu tư số vốn này”, nói thêm: “Tất cả đều được thiết kế để theo dõi các khoản đầu tư vào chiến lược carbon thấp, đặc biệt là đối với những người không thể tham gia.”

  Zalo
  Hotline