Bỉ đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng EU và cam kết thương mại hydro quốc tế

Bỉ đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng EU và cam kết thương mại hydro quốc tế

  Bỉ cho biết họ cam kết thúc đẩy thương mại quốc tế về hydro và các dẫn xuất của nó, sau khi đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Châu Âu vào thứ Hai (1/1).

  bỉ-giả định-eu-hội đồng-chủ tịch-và-cam kết-thương mại-hydro-quốc tế

  Hiện chịu trách nhiệm về hoạt động của Hội đồng, tổng thống Bỉ cho biết họ sẽ tập trung vào việc thúc đẩy “hệ thống chứng nhận đáng tin cậy và nền tảng thị trường” để đảm bảo tính minh bạch và kích thích đầu tư vào hydro.

  Tổng thống cho biết họ sẽ làm việc với Ủy ban Châu Âu về Ngân hàng Hydro, trong số các sáng kiến ​​khác, bao gồm “chiến lược nhập khẩu hydro tiềm năng của EU”.

  Ngoài ra, nó lưu ý rằng khối cần phải “thúc đẩy nhanh chóng” sự phát triển của các nguồn và phương tiện vận chuyển năng lượng tái tạo và ít carbon, đồng thời bổ sung thêm, “Việc tăng cường đầu tư vào mạng lưới năng lượng tích hợp và phù hợp với tương lai là điều cần thiết cho mục tiêu này”.

  Một phần quan trọng trong kế hoạch hydro REPowerEU của EU là mục tiêu đến năm 2030 là nhập khẩu 10 triệu tấn hydro tái tạo, bên cạnh 10 triệu tấn sản xuất trong nước.

  Trong những tháng cuối năm 2023, EU đã thiết lập và tìm kiếm mối quan hệ đối tác với các khu vực được dự đoán có tiềm năng sản xuất hydro cao nhằm đảm bảo nguồn cung.

  Trước đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phát biểu tại một hội nghị rằng Châu Phi có thể “dựa dẫm” vào Đức với tư cách là người mua hydro xanh. Bình luận này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Berlin dự đoán nhu cầu hydro quốc gia có thể đạt 130tWh vào năm 2030 - trong đó 50-70% được đáp ứng bởi hàng nhập khẩu.

  Cam kết này tuân theo thỏa thuận hợp tác được Hội đồng Hydro và Diễn đàn Thương mại Hydro Quốc tế (IHTF) ký tại COP28 để thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị hydro quốc tế.

  Trong bản cập nhật báo cáo Dòng chảy Hydro Toàn cầu, Hội đồng Hydro vào tháng 11 (2023), nhấn mạnh việc vận chuyển hydro đường dài sẽ làm giảm tổng mức đầu tư.

  Báo cáo cho biết: “Đến năm 2050, một số quốc gia có thể sản xuất hydro với giá gần 1,50 USD/kg, với chi phí sản xuất thấp nhất có thể là gần 1,20 USD/kg”. “Ở phía bên kia của quang phổ, các quốc gia có tiềm năng năng lượng sạch chi phí thấp hạn chế sẽ thấy hydro sản xuất trong nước đắt hơn đáng kể, thường là trên 3,50 USD/kg.”

  Zalo
  Hotline