Bạn nên (và không nên) làm gì với tất cả bộ sạc điện thoại cũ và rác thải điện tử khác

Bạn nên (và không nên) làm gì với tất cả bộ sạc điện thoại cũ và rác thải điện tử khác

  Những số liệu thống kê xung quanh điện thoại di động thật đáng kinh ngạc. Có hơn 7 tỷ người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới, trong đó gần 5 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh.

  Bạn nên (và không nên) làm gì với tất cả bộ sạc điện thoại cũ và rác thải điện tử khác

  Tín dụng: Hình ảnh do AI tạo ra

  Những thiết bị này là một phần cơ bản trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, khi các thiết bị điện tử không ngừng cải tiến, những mẫu mã cũ nhanh chóng trở nên lỗi thời.

  Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Nevis Security, một công ty phần mềm Thụy Sĩ, người ta thấy rằng 62% số người được hỏi thay thế điện thoại thông minh của họ sau mỗi ba đến bốn năm. Một phần đáng kể người dân thậm chí còn thay đổi điện thoại của họ thường xuyên hơn mức này, với gần 20% số người được hỏi cho biết họ thay điện thoại hàng năm.

  Doanh thu nhanh chóng này không chỉ liên quan đến việc mua một thiết bị mới; điều này thường có nghĩa là mua một bộ cáp và bộ sạc hoàn toàn mới tương thích với mẫu điện thoại mới nhất.

  May mắn thay, sự thay đổi đang đến gần. Ủy ban Châu Âu gần đây đã thực hiện quy định bắt buộc đến năm 2024, tất cả điện thoại và thiết bị điện tử nhỏ được bán trong EU phải có cổng sạc USB-C phổ thông. Kết quả là 30 mẫu bộ sạc khác nhau đã giảm xuống chỉ còn 3 mẫu.

  Bất chấp sự phát triển này, hầu hết chúng ta đều đã tích lũy được một kho thiết bị, bộ sạc và dây cáp cũ bị bỏ quên trong nhà kho, ngăn kéo và tủ đựng chén của mình. Nhiều bộ sạc trong số này cuối cùng bị loại bỏ, góp phần tạo ra hơn 51.000 tấn rác thải thiết bị điện và điện tử mỗi năm.

  Vậy bạn nên làm gì với những thiết bị điện tử lỗi thời chất đống trong nhà?

  Đừng bỏ chúng vào thùng rác

  Nhiều người không nhận ra rằng việc vứt bộ sạc và cáp điện thoại cũ vào thùng rác tiêu chuẩn sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho môi trường. Bộ sạc và cáp bao gồm nhiều loại nhựa, kim loại và các vật liệu khác không bị phân hủy tự nhiên.

  Polyvinyl clorua—thường được gọi là PVC—là một loại nhựa thường được sử dụng trong bộ sạc và cáp. Nó phân hủy rất chậm, thường phải mất 30 năm hoặc hơn để phân hủy. PVC cũng phân mảnh thành các hạt vi nhựa có hại.

  Việc xử lý rác thải điện tử một cách an toàn là rất quan trọng, tuy nhiên vấn đề rác thải điện tử thường bị bỏ qua. Trên thực tế, phần lớn rác thải điện tử được tạo ra đều không có giấy tờ.

  Các quốc gia phát triển, bao gồm Hoa Kỳ, một số quốc gia Châu Âu và một số quốc gia ở Châu Á, thường xuất khẩu rác thải điện tử sang các nước nghèo hơn. Ở những nơi thiếu cơ sở vật chất phù hợp và luật pháp quốc gia về chất thải điện tử, chất thải điện tử thường được xử lý như chất thải thông thường và cuối cùng được đưa vào bãi chôn lấp hoặc được tái chế cùng với chất thải kim loại hoặc nhựa khác.

  Tuy nhiên, mọi chất thải điện tử bao gồm phích cắm, pin hoặc cáp đều có thể được quản lý theo cách có trách nhiệm với môi trường. Tất cả các dây cáp đều chứa đồng, một vật liệu có giá trị nên có thể tái chế. Nhiều loại nhựa cáp tiêu chuẩn cũng có thể được tái chế, mặc dù một số có thể gây ra thách thức do có chất phụ gia.

  Bạn nên làm gì với chúng?

  Có một số phương pháp được khuyến nghị để quản lý bộ sạc và cáp cũ một cách có trách nhiệm.

  Một số nhà bán lẻ cung cấp các lựa chọn thuận tiện để vứt bỏ các sản phẩm cũ. Chúng bao gồm các dịch vụ nhận hàng trả phí trong đó mặt hàng cũ của bạn được thu thập khi giao mặt hàng mới hoặc các chương trình giao hàng miễn phí. Ví dụ: Apple cung cấp một hệ thống trao đổi quốc gia ở Vương quốc Anh, nơi mọi người có thể trao đổi thiết bị hoặc dây cáp của họ để đổi lấy tín dụng cho việc mua thiết bị mới hoặc nếu không đủ điều kiện tham gia chương trình này, họ sẽ tái chế chúng miễn phí.

  Hầu hết các trung tâm tái chế cũng chấp nhận dây và cáp thông thường, bao gồm cáp điện thoại di động, dây điện và thiết bị gia dụng, cáp Ethernet, dây nguồn và bộ sạc. Mang cáp điện thoại cũ của bạn đến trung tâm tái chế sẽ đảm bảo chúng được tái chế đúng cách.

  Điều đáng chú ý là bộ sạc điện thoại di động không dây đang nổi lên như một lựa chọn sạc đầy hứa hẹn trong tương lai. Công nghệ này đang giúp giảm nhu cầu sử dụng cáp.

  Nếu bộ sạc của bạn đang trong tình trạng hoạt động, bạn có thể chọn bán chúng thông qua các trang đấu giá trực tuyến như eBay. Ngoài ra, bạn có thể bán thiết bị của mình trực tuyến hoặc tại các cửa hàng như Music Magpie, nơi tuyên bố tân trang 95% sản phẩm nhận được từ người tiêu dùng, tất cả đều được bán lại ở Vương quốc Anh.

  Thay vì bán những bộ sạc còn hoạt động nhưng không mong muốn, hãy cân nhắc việc quyên góp chúng cho một cửa hàng từ thiện ở địa phương để người khác sử dụng. Một số chính quyền địa phương cũng cung cấp dịch vụ thu gom các đồ điện nhỏ ở lề đường. Hãy kiểm tra với hội đồng địa phương của bạn để xem dịch vụ này có sẵn ở khu vực của bạn hay không.

  Có rất nhiều cách để quản lý bền vững dây cáp và bộ sạc cũ của bạn. Bằng cách ưu tiên ngăn ngừa, tái sử dụng và tái chế chất thải điện tử, bạn sẽ không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn đảm bảo rằng các sản phẩm ngày nay có thể hình thành nguyên liệu thô cho ngày mai.

  Zalo
  Hotline