Ba ông trùm ký thỏa thuận năng lượng trị giá 3,3 tỷ USD Read more: https://business.inquirer.net/448325/three-tycoons-sign-3-3-billion-energy-deal#ixzz8UQFDyj6N Follow us: @inquirerdotnet on Twitter | inquirerdotnet on Facebook

Ba ông trùm ký thỏa thuận năng lượng trị giá 3,3 tỷ USD Read more: https://business.inquirer.net/448325/three-tycoons-sign-3-3-billion-energy-deal#ixzz8UQFDyj6N Follow us: @inquirerdotnet on Twitter | inquirerdotnet on Facebook

  Trong một động thái bất ngờ, ba gã khổng lồ quyền lực của đất nước đã ký một thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD để cùng khai trương cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) “đầu tiên và mở rộng nhất” của Philippines tại tỉnh Batangas nhằm tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy năng lượng “sạch hơn”.

  Ramon Hướng dẫn sử dụng đất nước Sabin Aboitiz—PHOTO TỪ TRANG WEB

  Ramon Ang, Manuel Pangilinan và Sabin Aboitiz—ẢNH TỪ TRANG WEB ABOITIZ

  Meralco PowerGen Corp. (MGen), Aboitiz Power Corp. và San Miguel Global Power Holdings Corp. (SMGP) đã công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt của họ vào sáng Chủ nhật.

  Chủ tịch kiêm Chủ tịch SMGP Ramon Ang cho biết: “Lần đầu tiên, ba công ty điện lực hàng đầu hợp tác cùng nhau để đảm bảo nhu cầu năng lượng của đất nước chúng ta đồng thời chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn”. Ông nói thêm: “Điều này thể hiện một bước nhảy vọt lớn cho tương lai năng lượng của chúng ta, đảm bảo không chỉ độ tin cậy mà còn cung cấp năng lượng tiết kiệm chi phí cho nhiều người Philippines”.

  Theo thỏa thuận này, MGen, do doanh nhân Manuel Pangilinan làm chủ tịch, và AboitizPower sẽ đầu tư vào nhà máy điện khí đốt Ilijan công suất 1.278 megawatt (MW) của SMGP và một cơ sở mới có công suất 1.320 MW dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm nay.

  Sau đó, ba công ty sẽ mua lại gần 100% kho cảng nhập khẩu và tái hóa khí LNG thuộc sở hữu của Linseed Field Power Corp., một đơn vị địa phương của công ty cơ sở hạ tầng toàn cầu Atlantic, Gulf & Pacific Co., đơn vị đã nhận chuyến hàng LNG đầu tiên của nước này vào tháng 4 năm 2023.

  Theo các công ty, cơ sở này sẽ được sử dụng để tiếp nhận, lưu trữ và xử lý LNG cho hai nhà máy điện cung cấp điện cho đảo chính Luzon.

  Công ty ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG từng là cố vấn tài chính cho MGen và AboitizPower trong giao dịch này, theo công ty điện lực khổng lồ Manila Electric Co. (Meralco).

  Nguồn điện bổ sung

  Pangilinan nói: “Đây là một dự án mang tính đột phá. “Ngoài việc thay đổi bối cảnh năng lượng của Philippines, điều này còn tượng trưng cho một liên minh quan trọng giữa các công ty lớn trong ngành năng lượng hướng tới một tương lai bền vững hơn”.

  Nó cũng nhằm hỗ trợ nỗ lực của chính quyền Marcos đối với LNG, một loại nhiên liệu hóa thạch mà các nhà môi trường cho rằng thải ra lượng carbon dioxide gần bằng than đá, làm nhiên liệu chuyển tiếp trong hành trình năng lượng tái tạo của đất nước.

  Sau khi đi vào hoạt động đầy đủ, cơ sở LNG dự kiến ​​sẽ tăng cường nguồn cung cấp điện cho đất nước với công suất phát điện hơn 2.500 MW.

  “Cả LNG và năng lượng tái tạo đều cần thiết để đạt được sự kết hợp năng lượng cân bằng và chuyển đổi năng lượng được lên kế hoạch tốt. Trên hết, đây là một chiến thắng lớn cho Philippines và người dân”, chủ tịch Sabin Aboitiz của AboitizPower cho biết.

  Với nguồn cung điện khan hiếm trong năm nay, đặc biệt là do hiện tượng thời tiết El Niño, các công ty chủ chốt trong ngành đã đặt cược vào nhà máy điện Ilijan để giúp đáp ứng nhu cầu.

  Cơ sở này đã ngừng hoạt động vào ngày 5 tháng 6 năm 2022 do ngừng cung cấp nguồn cung từ mỏ khí Malampaya ở ngoài khơi tỉnh Palawan, phía tây bắc.

  Một năm sau, tập đoàn San Miguel Corp. tiếp tục hoạt động sau khi giao LNG vào tháng 4 năm 2023.

  Hỗn hợp năng lượng

  Ước tính của ngành cho thấy nhu cầu điện trong nước dự kiến ​​sẽ tăng 6,6% so với 17.000 MW năm ngoái.

  Dữ liệu từ Bộ Năng lượng (DOE) tính đến tháng 8 năm 2023 cho thấy khí đốt tự nhiên chiếm 13% công suất điện lắp đặt của Philippines, trong đó gần một nửa vẫn do than đóng góp.

  DOE đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của đất nước từ 22% hiện tại lên 35% vào năm 2030 và lên 50% vào năm 2040.

  Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia ước tính rằng nước này sẽ cần đầu tư với tổng trị giá 5,8 nghìn tỷ P5 vào các dự án năng lượng tái tạo để đáp ứng mục tiêu năm 2040. 

  Zalo
  Hotline