Anh là nước xuất khẩu điện ròng lần đầu tiên sau 44 năm

Anh là nước xuất khẩu điện ròng lần đầu tiên sau 44 năm

  Anh là nước xuất khẩu điện ròng lần đầu tiên sau 44 năm

  Nhà máy điện lớn nhất của Anh, Drax ở Bắc Yorkshire, chủ yếu đốt cháy viên gỗ. Ảnh: Phil Silverman / Shutterstock

  Britain is a net electricity exporter for first time in 44 years
  Giá cả không ổn định trên thị trường năng lượng quốc tế đã gây ra tình trạng bất ổn trong suốt năm 2022, với việc các chính phủ tìm cách giảm tác động của việc tăng giá chưa từng có đối với nền kinh tế tương ứng của họ. Khi các chuyên gia năng lượng tập trung vào cách dữ liệu có thể được sử dụng trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon, chúng tôi đã theo dõi sát sao sự biến động này đã diễn ra như thế nào ở Anh. Dữ liệu đầy đủ cho năm 2022 hiện đã có và đây là một vài điều chúng tôi nhận thấy.

  Vương quốc Anh (chúng tôi nói về Vương quốc Anh chứ không phải Vương quốc Anh, vì Bắc Ireland là một phần của mạng lưới điện tích hợp của Ireland) đã chứng kiến nhu cầu điện giảm 4% từ năm 2021—đó là mức giảm hàng năm lớn thứ ba sau năm 2008 (do của sự sụp đổ tài chính toàn cầu) và năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nó đưa nhu cầu điện nói chung của Anh trở lại các giá trị được thấy lần cuối vào những năm 1980, giảm 18% so với mức cao nhất vào năm 2005.

  Vào thời điểm này hai năm trước, chúng tôi đã tuyên bố rằng việc phong tỏa do COVID có nghĩa là nhu cầu điện sẽ không bao giờ thấp như vậy nữa. Chúng tôi đã hiểu sai. Trên thực tế, năm 2022 là năm có biên độ thấp nhất (thấp hơn 2% so với năm 2020). Chúng tôi tin rằng các yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm này là do giá cả tăng đáng kể, sự chú ý của giới truyền thông về vấn đề này ngày càng rộng rãi hơn và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng lan rộng.

  Từ nhà nhập khẩu đến nhà xuất khẩu
  Cáp điện một chiều cao áp dưới biển sớm nhất (được gọi là thiết bị kết nối) từ Anh đến lưới điện của một quốc gia khác được đặt vào năm 1961 qua eo biển Dover đến Pháp.

  Trong những năm kể từ đó, bảy chiếc khác đã được đóng: hai chiếc đến Ireland, một chiếc đến Bỉ, một chiếc đến Hà Lan, một chiếc đến Na Uy và hai chiếc nữa đến Pháp. Nhiều kết nối khác đang được xây dựng hoặc đề xuất, bao gồm kết nối với Đan Mạch sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

  Kể từ năm 1978, Anh luôn sử dụng các dây cáp này để nhập khẩu nhiều điện năng hơn xuất khẩu trong một năm nhất định. Trong thập kỷ qua, trung bình 5% điện năng của đất nước được nhập khẩu, giúp giảm lượng điện cần thiết để tự sản xuất. Tuy nhiên, nhập khẩu ròng chuyển sang xuất khẩu ròng vào năm 2022, lần đầu tiên sau 44 năm.

  Nhìn vào các kết nối riêng lẻ, chính liên kết đến Pháp đã gây ra sự thay đổi đáng kể này. Vào năm 2021, có 14 terawatt giờ (TWh) nhập khẩu ròng từ Pháp trong khi vào năm 2022, có 10 TWh đến Pháp. Đây là mức thay đổi khổng lồ 24 TWh từ một điểm kết nối duy nhất và thể hiện sự thay đổi hàng năm lớn nhất đối với một nguồn điện duy nhất kể từ khi chuyển từ than đá sang khí đốt vào năm 2015/16. Để đặt 24 TWh trong bối cảnh, điều này tương tự như lượng điện mà Scotland sử dụng mỗi năm hoặc sản lượng hàng năm từ thế hệ gió trên bờ của Anh.

  Vậy chuyện gì đã xảy ra?

  Trong năm qua, các nhà máy điện hạt nhân của Pháp gặp nhiều vấn đề về bảo trì dẫn đến sản lượng của họ giảm đáng kể. Vào tháng 8, 57% công suất phát điện của quốc gia không được sử dụng. Mặc dù có sự phục hồi khiêm tốn, tính đến tháng 1 năm 2023, 15 trong số 56 lò phản ứng của nó đã bị đóng cửa để sửa chữa. Tất cả điều này có nghĩa là Pháp phụ thuộc vào hạt nhân phải nhập khẩu điện từ các nước láng giềng.

  Điều này dẫn đến việc tạo ra nhiều điện hơn ở Anh so với trường hợp khác, để đáp ứng nhu cầu bổ sung từ Pháp. Vì vậy, trong khi thế hệ tái tạo của Anh ở mức kỷ lục, thì thế hệ nhiên liệu hóa thạch của nước này cũng cao hơn so với năm trước. Nếu không có các vấn đề ở Pháp, thì năm 2022 có thể là năm đầu tiên mà năng lượng gió, mặt trời và thủy điện của Anh kết hợp tạo ra nhiều điện hơn so với nhiên liệu hóa thạch—một cột mốc dù sao cũng sẽ xảy ra trong vài năm tới.

  Gió rẻ, nhưng điện của bạn thì không
  Sản xuất điện gió cũng phục hồi từ sản lượng tương đối thấp vào năm 2021 để đạt mức sản lượng kỷ lục 77 TWh. Đó là mức tăng 24% so với năm trước, khi công suất chỉ tăng 11%. Sự gia tăng đột ngột này làm nổi bật các biến thể hàng năm cần được lên kế hoạch để có một hệ thống năng lượng khử cacbon mạnh mẽ và linh hoạt, bao gồm cả lưu trữ năng lượng trong thời gian dài hơn.

  Năng lượng tái tạo (bao gồm cả sản xuất từ sinh khối) đã đóng góp gần 40% tổng sản lượng điện của Anh vào năm 2022. Tiến trình này, cùng với nhu cầu điện thấp hơn ở Anh, có nghĩa là lượng khí thải từ ngành điện nói chung tương tự như các năm trước (mặc dù sẽ thấp hơn nếu nhập khẩu từ Pháp vẫn tiếp tục).

  Giá điện và khí đốt tăng cao đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu. Và mặc dù năng lượng tái tạo và hạt nhân cung cấp hơn một nửa lượng điện của Anh vào năm 2022, nhưng hệ thống này vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá do các nhà máy nhiên liệu hóa thạch đặt ra. Cần có những cải cách khẩn cấp ở đây để tách giá điện các-bon thấp ra khỏi giá nhiên liệu hóa thạch.

  Zalo
  Hotline