Ấn Độ thách thức Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU

Ấn Độ thách thức Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU

  Là một nước đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, Ấn Độ được coi là một điểm không thể thiếu trong phát triển kinh tế và trách nhiệm môi trường. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng là quốc gia phát thải CO2 lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ.

  Ấn Độ thách thức CBAM

  Các nghiên cứu cho thấy lượng khí thải có thể tăng lên 50% vào năm 2030 ở Ấn Độ. Để chống lại tác động này, thuế carbon đã được thực hiện chủ yếu nhằm mục đích giảm khí thải và hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt, dầu, v.v.

  Sự tham gia chủ động của Ấn Độ vào G20, một biện pháp ứng phó với những thách thức do khí thải carbon đặt ra, và sự hợp tác của nước này với EU nhấn mạnh cam kết của nước này đối với hành động vì khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, bức tranh tổng thể hơi khác so với những gì nó có vẻ lúc đầu.

  Trong một diễn biến gần đây, EU đã quyết định áp dụng thuế carbon được gọi là Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2026, đối với việc nhập khẩu 7 lĩnh vực sử dụng nhiều carbon bao gồm:

  • Sản phẩm thép
  • Sắt và quặng sắt cô đặc
  • Xi măng
  • Sản phẩm nhôm
  • Phân bón
  • Hydro
  • Năng lượng điện

  Việc triển khai CBAM được lên kế hoạch theo 4 giai đoạn như trong hình sau:

  lộ trình cbam

  Nguồn: indiabriefing.com

  Mức thuế cao tới 20-35% đối với hàng nhập khẩu có hàm lượng carbon cao này. Và hiện nay, Ấn Độ cùng với các quốc gia châu Á khác đã không đưa ra quyết định này một cách thuận lợi. Đúng hơn, khối này đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới, không công bằng của EU.

  Tác động của Thuế Biên giới Carbon (CBT) của EU đối với Ấn Độ 

  Nhiều quan chức chính phủ ở Ấn Độ coi CBAM được đề xuất là “phân biệt đối xử” và “rào cản thương mại” sẽ ảnh hưởng không chỉ đến xuất khẩu của Ấn Độ mà còn của nhiều quốc gia đang phát triển khác. Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) cũng dấy lên lo ngại về tính công bằng trong chính sách thuế của EU khi Ấn Độ đã tuân thủ các nghị định thư của thỏa thuận khí hậu Paris hướng tới trung hòa carbon vào năm 2070.

  Năm 2022, 27% sản phẩm sắt, thép và nhôm xuất khẩu của Ấn Độ trị giá 8,2 tỷ USD là sang EU. Với giá trị thuế cao này, thu nhập của EU dự kiến ​​sẽ tăng vọt đồng thời làm gián đoạn thu nhập của các tập đoàn lớn của Ấn Độ như Tata Steel, Steel Authority of India, JSW Steel Group và Essar Steel India Limited.

  Để hiểu đầy đủ ý nghĩa của thuế CBAM mới, người ta chỉ cần kiểm tra xuất khẩu của Ấn Độ sang EU trong một năm (2022) như trong biểu đồ bên dưới.

  xuất khẩu của Ấn Độ sang eu vào năm 2022

  Nguồn: indiabriefing.com

  Thuế suất carbon của Ấn Độ hiện thuộc hàng thấp nhất thế giới, chỉ 1,6 USD/tấn khí thải CO2. Nhưng CBAM của EU sẵn sàng làm tê liệt hoạt động xuất khẩu các mặt hàng sử dụng nhiều năng lượng của Ấn Độ, bao gồm các mặt hàng thương mại quan trọng như thép, nhôm, xi măng và phân bón. Thị trường xuất khẩu Ấn Độ rất có thể sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng do nhu cầu giảm và cạnh tranh đối với các sản phẩm của họ trong nền kinh tế châu Âu.

  [THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Hành động xanh của Ấn Độ  –  Từ trợ cấp carbon đến thuế carbon]

  Trong số tất cả các lĩnh vực này, ngành thép là ngành khó khử cacbon nhất và có cường độ cacbon cao nhất, chịu trách nhiệm tạo ra ~ 8% lượng khí thải toàn cầu.

  Có thể nói rằng tác động của CBT của EU đối với Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào cường độ carbon của các sản phẩm xuất khẩu và các sản phẩm thay thế chúng tại thị trường EU. Các sản phẩm có hàm lượng carbon cao sẽ phải đối mặt với mức phí tăng và mức độ cạnh tranh thấp. Tuy nhiên, nếu các sản phẩm thay thế ít carbon cho sản phẩm của Ấn Độ không có sẵn ở thị trường EU thì tác động của CBAM đối với xuất khẩu của Ấn Độ có thể bị hạn chế.

  Ông Piyush Goyal, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã đáp trả bằng tuyên bố nghiêm khắc của mình:

  “Ấn Độ sẽ tự tin giải quyết vấn đề CBAM và chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp. Chúng tôi sẽ xem làm thế nào chúng tôi có thể chuyển CBAM thành lợi thế của mình nếu nó xuất hiện. Tất nhiên, tôi sẽ trả đũa ”.

  Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách nộp đơn khiếu nại lên WTO chống lại chính sách thuế của EU nhằm bảo vệ các nhà xuất khẩu trong nước và MSMEs. Nhưng cuộc chiến ngôn từ không kết thúc ở đó, khi Giám đốc thương mại EU Valdis Dombrovskis tuyên bố:

  “Ủy ban Châu Âu đã thiết kế CBAM cẩn thận sao cho phù hợp với các quy định của WTO, áp dụng mức giá carbon tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu như đối với các nhà sản xuất trong nước của EU”.

  Tuy nhiên, một giải pháp thân thiện cho cuộc xung đột vẫn đang được tiến hành. Ấn Độ và EU đang đàm phán và tìm kiếm giải pháp giảm thiểu tác động của CBAM lên thị trường carbon Ấn Độ.

  Ấn Độ thực hiện  các bước chủ động để  giảm thiểu hậu quả CBAM của EU

  Trong khi những diễn biến tiếp theo được mong đợi khi câu chuyện này tiếp tục diễn ra, chính phủ Ấn Độ đã khám phá nhiều bước khác nhau để giải quyết những hậu quả tiềm ẩn của CBAM của EU.

  1. Phát triển một hệ thống định giá carbon trong nước mạnh mẽ để khuyến khích các công ty giảm phát thải và hài hòa với các mục tiêu carbon của EU. Khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ phân tích dữ liệu hải quan, hồ sơ mua hàng và chi phí, lượng khí thải carbon, mô hình giao dịch, luồng hậu cần và chuỗi giá trị toàn cầu tổng thể. Đánh giá tác động tiềm tàng của CBAM đối với hoạt động của họ và kêu gọi thay đổi chiến lược để giúp các doanh nghiệp Ấn Độ cạnh tranh hơn.
  2. Khuyến khích đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, hydro xanh và nông nghiệp kiên cường để giảm lượng khí thải carbon. Quan trọng nhất, ông Piyush Goyal cũng đã yêu cầu ngành ô tô đẩy mạnh sản xuất xe điện (EV) để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
  3. Tăng cường năng lực trong nước và tăng cường đầu tư vào công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon cũng như giảm thiểu lượng khí thải carbon của các ngành công nghiệp nặng.

  Và mặc dù thuế carbon của EU có thể là thách thức đối với các ngành công nghiệp của Ấn Độ, nhưng nó cũng có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trên thị trường carbon của Ấn Độ.

  Như chúng ta đã thấy, nền kinh tế Ấn Độ có khả năng phục hồi cao và có thể đón nhận “thách thức” như một cơ hội để chuyển đổi năng lượng xanh, suôn sẻ hơn. Lãnh đạo của cả hai bên mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng CBAM bằng biện pháp ngoại giao và thực hiện cam kết của họ đối với Thỏa thuận Paris.

  Zalo
  Hotline