Ấn Độ chiếm 20% công suất tái hóa khí sắp tới ở Châu Á Thái Bình Dương

Ấn Độ chiếm 20% công suất tái hóa khí sắp tới ở Châu Á Thái Bình Dương

  Ấn Độ chiếm 20% công suất tái hóa khí sắp tới ở Châu Á Thái Bình Dương

  May be an image of the Panama Canal


  Ấn Độ đang mở rộng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên, đặt mục tiêu trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn ở Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2050


  Ấn Độ, nước nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ tư thế giới, đang mở rộng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên bằng cách bổ sung công suất 24 triệu tấn mỗi năm (mtpa), chiếm khoảng 20% tổng công suất tái hóa khí đang được bổ sung ở Châu Á Thái Bình Dương.

  Theo báo cáo thường niên mới nhất của Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GCEF), Ấn Độ sẽ là thị trường tăng trưởng lớn nhất thế giới về khí đốt tự nhiên trong thập kỷ tới với Trung Quốc khẳng định vị trí dẫn đầu cho đến năm 2030.

  Báo cáo của GECF chỉ ra rằng Châu Á-Thái Bình Dương có công suất tái hóa khí khoảng 566 MTPA vào năm 2022, với 82% đáng kể chủ yếu nằm trong nhóm JKT (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa), chiếm 64% và Trung Quốc với 18 phần trăm. Phần còn lại, bao gồm Nam và Đông Nam Á, đóng góp vào 18% còn lại.

  Trong số này, Nhật Bản dẫn đầu với 210 mtpa, tiếp theo là Hàn Quốc (139 mtpa), Trung Quốc (100 mtpa) và Ấn Độ (40 mtpa).

  “Vào năm 2022, việc xây dựng đang được tiến hành với công suất tái hóa khí khoảng 121 triệu tấn/năm ở Châu Á Thái Bình Dương, dẫn đầu là Trung Quốc (74 triệu tấn/năm) và Ấn Độ (24 triệu tấn/năm). Trung Quốc chiếm khoảng 60% công suất đang được xây dựng, trong khi Ấn Độ chịu trách nhiệm khoảng 20% trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng tái hóa khí đang diễn ra”.

  Châu Á Thái Bình Dương dự kiến vẫn là thị trường nhập khẩu LNG dài hạn chiếm ưu thế.

  “Trung Quốc sẵn sàng trở thành thị trường tăng trưởng lớn nhất trong thập kỷ này, nhưng Ấn Độ dự kiến sẽ đảm nhận vai trò đó sau năm 2030. Nam và Đông Nam Á được dự báo là những thị trường có mức tăng trưởng nhập khẩu LNG cao nhất, mặc dù xuất phát điểm thấp hơn,” báo cáo dự đoán.

  Công suất mở rộng
  Nhu cầu khí đốt của Ấn Độ được dự báo sẽ được đáp ứng thông qua đường ống dẫn khí mở rộng và công suất tái khí hóa LNG. Các ước tính chỉ ra rằng nhập khẩu LNG của Ấn Độ có thể tăng gấp đôi, đạt 39 tấn vào năm 2030 và tăng lên 80 tấn vào năm 2040 và 105 tấn vào năm 2050.

  “Để đạt được kết quả như vậy đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào cả cơ sở hạ tầng cung cấp và phân phối. Đến năm 2050, dự kiến Ấn Độ sẽ tăng công suất tái hóa khí thêm 75 triệu tấn/năm, đạt tổng cộng 115 triệu tấn/năm, đánh dấu mức tăng đáng kể so với công suất hiện tại là 40 triệu tấn”, GECF cho biết.

  Ấn Độ đang tích cực đặt mục tiêu tăng 15% tỷ trọng khí đốt tự nhiên trong cơ cấu năng lượng vào năm 2030. Mục tiêu này sẽ đạt được thông qua việc mở rộng mạng lưới đường ống, xây dựng các trạm đầu cuối LNG và hỗ trợ sản xuất trong nước.

  Tuy nhiên, báo cáo của GECF cho biết, bất chấp tham vọng mạnh mẽ của chính phủ về khí đốt tự nhiên đạt 15%, mục tiêu này “khó có thể đạt được”.

  Sản xuất khí
  Sản lượng khí đốt tự nhiên ở Ấn Độ có xu hướng đi lên kể từ năm 2020, tăng từ 24 tỷ mét khối (bcm) lên 35 bcm vào năm 2023. Một phần đáng kể của mức tăng này là do sản xuất ngoài khơi, chiếm hơn 70% tổng sản lượng. tăng trưởng sản xuất.

  Được giới thiệu vào năm 2016, Chính sách cấp phép và thăm dò hydrocarbon (HELP) đã tìm cách tăng cường các quy định về lĩnh vực thượng nguồn của Ấn Độ, thu hút đầu tư nước ngoài và đẩy nhanh các hoạt động thăm dò.

  Sáng kiến này giới thiệu các hợp đồng chia sẻ doanh thu (RSC) như một sự thay thế cho các Hợp đồng chia sẻ sản xuất thông thường (PSC). Sự thay đổi này nhằm mục đích hợp lý hóa các hoạt động, giải quyết các thách thức như thu hồi chi phí và tăng cường các cơ hội thăm dò, cuối cùng là tăng cường các hoạt động thượng nguồn của đất nước.

  Những cải cách này đã thúc đẩy sự tham gia quốc tế nhiều hơn vào lĩnh vực thượng nguồn của Ấn Độ. Ví dụ: Reliance Industries (RIL) và BP, đã đưa ba mỏ ngoài khơi vào sản xuất kể từ năm 2020. Dòng R bắt đầu sản xuất vào năm 2020, sau đó là Cụm Vệ tinh vào năm 2021 và gần đây nhất là mỏ MJ. GECF lưu ý rằng BP ước tính rằng, vào thời điểm cao điểm, các mỏ này sẽ cùng nhau sản xuất 10 bcm để đáp ứng nhu cầu nội địa ở Ấn Độ.

  Tập đoàn Dầu khí Tự nhiên (ONGC) đang có kế hoạch tăng sản lượng khí đốt tự nhiên lên 25% vào năm 2025 từ mức năm 2022 thông qua việc tăng cường thăm dò. Trong những diễn biến gần đây, ONGC đã công bố phát hiện một mỏ khí đốt ở lưu vực Mumbai và một phát hiện trên bờ ở lưu vực Krishna Godavari.

  Báo cáo dự đoán: “Chúng tôi dự đoán rằng Ấn Độ dự kiến sẽ đạt được mức sản xuất khí đốt tự nhiên 50 bcm vào năm 2050, với 95% sản lượng này có nguồn gốc từ các dự án ngoài khơi”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline