Ai đang cản trở ô tô điện ở Úc? Từ lâu chúng ta đã biết câu trả lời và đã đến lúc dọn đường

Ai đang cản trở ô tô điện ở Úc? Từ lâu chúng ta đã biết câu trả lời và đã đến lúc dọn đường

  Ai đang cản trở ô tô điện ở Úc? Từ lâu chúng ta đã biết câu trả lời và đã đến lúc dọn đường

  electric car

  Ảnh: Pixabay / CC0
  Phân tích mới trong tuần này cho thấy các tiêu chuẩn hiệu quả nhiên liệu mạnh mẽ sẽ giúp Australia tiết kiệm 5,9 tỷ đô la Úc chi phí nhiên liệu và lượng khí thải tương đương với giá trị của một năm đối với các chuyến bay nội địa nếu chính sách này được thông qua vào năm 2015.

  Phát hiện này, do Viện nghiên cứu Australia thực hiện, gây thêm áp lực lên chính phủ liên bang mới trong việc đưa các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu của chúng tôi phù hợp với châu Âu và các quốc gia phát triển khác.

  Không giống như các quốc gia tương đương khác, Úc không có tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho các loại xe có động cơ. Về mặt nó, điều này thật khó hiểu; Ngoài chi phí thấp hơn cho người lái xe và ít khí thải hơn, chính sách này cũng sẽ làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào dầu nhập khẩu.

  Nhưng sự phản đối từ các lợi ích được giao - bao gồm các nhà máy lọc dầu và ngành công nghiệp đại lý xe hơi - đã kìm hãm Úc. Chính phủ Albanese hiện đang phải ban hành chính sách rõ ràng và quá hạn dài này, điều rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi xe điện.

  Đường dài, tiến ít

  Vậy tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu sẽ hoạt động như thế nào?

  Theo một mô hình có thể xảy ra, chính phủ sẽ đặt ra một giới hạn quốc gia, tính trung bình trên tất cả các xe ô tô mới được bán ra, quy định số gam CO₂ có thể thải ra cho mỗi km lái xe. Biện pháp này phụ thuộc vào hiệu quả sử dụng nhiên liệu: tức là lượng nhiên liệu bị đốt cháy trên mỗi km.

  Giới hạn sẽ không áp dụng cho ô tô cá nhân. Thay vào đó, mỗi nhà cung cấp xe hạng nhẹ mới cho Australia sẽ phải đảm bảo lượng xe hỗn hợp không vượt quá giới hạn. Xe hiệu suất thấp vẫn có thể được bán, nhưng các đại lý xe hơi sẽ phải cân bằng điều này bằng cách bán đủ xe hiệu suất cao.

  Bởi vì xe điện không sử dụng nhiên liệu (hoặc sử dụng ít hơn, trong trường hợp là xe hybrid), tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu sẽ khuyến khích các nhà cung cấp đưa xe điện vào hỗn hợp xe mà họ cung cấp.

  Triển vọng về các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu trên các loại xe hạng nhẹ đã thường xuyên nằm trong chương trình nghị sự quốc gia trong những năm gần đây.

  Vào năm 2014, Cơ quan Biến đổi Khí hậu đã chuẩn bị một kế hoạch chi tiết cho một tiêu chuẩn và ước tính khả năng tiết kiệm kinh tế. Kế hoạch có vẻ đúng lúc. Úc có truyền thống sản xuất những chiếc xe lớn, ngốn nhiên liệu như Holden Commodore và Ford Falcon. Tuy nhiên, vào thời điểm kế hoạch được công bố, các nhà sản xuất ô tô nội địa cuối cùng còn lại vừa công bố kế hoạch đóng cửa, loại bỏ nguồn gốc có khả năng gây phản kháng chính trị nhất.

  Nhưng chính phủ Liên minh vẫn tiếp tục ý tưởng này. Nó đã chạy một chuỗi đánh giá trước khi cuối cùng để vấn đề này giảm xuống.

  Vào năm 2019, Lãnh đạo phe đối lập lúc đó là Bill Shorten đã cam kết các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cũng như mục tiêu xe điện chiếm một nửa doanh số bán ô tô mới vào năm 2030. Nhưng ông ta nhanh chóng vấp phải lời tuyên bố của Scott Morrison rằng Lao động muốn "kết thúc vào cuối tuần" và lấy đi utes của mọi người.

  Tất nhiên, Lao động đã thua cuộc bầu cử đó và Anthony Albanese đã từ bỏ ý tưởng tiêu chuẩn nhiên liệu để trở thành lãnh đạo đảng.

  Nhưng những gì về lợi ích?

  Tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho Úc.

  Đầu tiên là kinh tế. Báo cáo được công bố trong tuần này chỉ là báo cáo mới nhất trong số nhiều nghiên cứu cho thấy những người lái xe sẽ ít bị trượt bánh hơn nếu ô tô của chúng ta sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn.

  Lợi ích thứ hai là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Giao thông vận tải chiếm gần 20% lượng khí thải của Australia và tỷ trọng này ngày càng tăng.

  Và trong khi các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy những chiếc xe bán ở Úc đang trở nên hiệu quả hơn phần nào thì thử nghiệm trên thế giới thực lại cho thấy điều ngược lại. Nếu chúng ta muốn cắt giảm lượng khí thải phù hợp với các mục tiêu của thỏa thuận Paris, thì việc cắt giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông là điều cần thiết.

  Thứ ba, Australia gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu nước ngoài. Vì vậy, các tiêu chuẩn hiệu suất mới sẽ làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng tổng thể, khiến chúng ta ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu.

  Điều gì đang giữ chúng ta lại

  Vậy tại sao Australia không đưa ra chính sách rõ ràng có lợi này? Nói tóm lại, vì sự kém hiệu quả của nhiên liệu đã ăn sâu vào lĩnh vực ô tô của Úc.

  Sự phản kháng ban đầu mạnh mẽ nhất đối với các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu đến từ các nhà điều hành các nhà máy lọc dầu. Xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu yêu cầu nhiên liệu chất lượng cao. Nhưng Úc từ lâu đã có một trong những loại xăng bẩn nhất trong các nước phát triển về hàm lượng lưu huỳnh.

  Các nhà máy lọc dầu của Úc đã chống lại các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu vì họ cho rằng chi phí nâng cấp các nhà máy của họ sẽ khiến họ ngừng kinh doanh. Nhưng chính phủ Morrison năm ngoái đã tài trợ cho việc nâng cấp hai nhà máy lọc dầu cuối cùng của Australia, loại bỏ một trở ngại.

  Sự phản kháng tiếp tục đến từ các đại lý xe hơi. Ở góc độ đại lý, việc bán một chiếc xe với giá niêm yết thấp sẽ dễ dàng hơn ngay cả khi chi phí vận hành suốt đời cao hơn.

  Các tiêu chuẩn về hiệu quả sử dụng nhiên liệu và sự thay đổi quy mô lớn sau đó sang xe điện, về cơ bản sẽ làm suy yếu mô hình kinh doanh của ngành đại lý ô tô Úc. Phần lớn lợi nhuận của nó đến từ các dịch vụ sau bán hàng cần thiết để duy trì bảo hành 

  điều chỉnh, chẳng hạn như thay dầu, chất lỏng truyền động và điều chỉnh.

  Không cần thiết nào trong số này trong xe điện. Chi phí suốt đời của việc bảo dưỡng động cơ xe điện bằng khoảng một nửa so với động cơ đốt trong tương đương. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, một chiếc xe điện sẽ yêu cầu một loại pin mới. Nhưng điều này sẽ xảy ra rất lâu sau lần bán ban đầu.

  Với tất cả những điều này, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp xe hơi được cho là đang vận động để hạn chế bất kỳ tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới nào và trì hoãn việc chuyển sang xe điện.

  Gì bây giờ?

  Chính phủ Albanese đã đề xuất một số khuyến khích để khuyến khích sự chuyển hướng sang phương tiện chạy bằng điện. Nhưng những biện pháp hạn chế này sẽ không thúc đẩy quá trình chuyển đổi mạnh mẽ cần thiết.

  Tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mạnh mẽ sẽ tiết kiệm tiền cho người lái xe, cắt giảm lượng khí thải và giảm sự phụ thuộc của Australia vào nhiên liệu nhập khẩu. Dù sao bạn nhìn vào nó, chính sách có ý nghĩa.

  Zalo
  Hotline