AGC dẫn đầu xu hướng “tái chế theo chiều ngang” các tấm pin mặt trời và kính

AGC dẫn đầu xu hướng “tái chế theo chiều ngang” các tấm pin mặt trời và kính

  Vào ngày 25 tháng 3, AGC, một công ty kính lớn, đã công bố rằng họ là công ty đầu tiên ở Nhật Bản thực hiện thành công thử nghiệm trình diễn sản xuất kính phẳng bằng phương pháp nổi sử dụng kính phủ tấm năng lượng mặt trời làm nguyên liệu thô.

  (Nguồn: AGC)

  Ý tưởng tái chế theo chiều ngang kính che tấm năng lượng mặt trời đã qua sử dụng
  (Nguồn: AGC)

  Kính tấm được sản xuất bằng phương pháp nổi là phương pháp phổ biến nhất để sản xuất kính tấm trong suốt. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhà ở, văn phòng, tòa nhà và cửa sổ cửa hàng. Nó được sản xuất liên tục bằng cách đổ một dải thủy tinh lên kim loại nóng chảy.

  AGC trước đây đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm trình diễn sử dụng kính phủ tấm năng lượng mặt trời làm nguyên liệu thô để sản xuất kính định hình bằng phương pháp cuộn ( tin tức liên quan ).

  Kính hình cuộn được sản xuất bằng cách chuyển thủy tinh nóng chảy từ lò nung giữa hai cuộn. Hoa văn trên cuộn được chuyển sang bề mặt kính.

  Trong thử nghiệm trình diễn này, chúng tôi đã có thể sản xuất kính tấm bằng phương pháp nổi, được coi là khó khăn hơn về mặt kỹ thuật so với phương pháp cuộn khi sử dụng kính phủ tấm năng lượng mặt trời làm nguyên liệu cho kính tấm.

  Điều này nhấn mạnh triển vọng và tầm quan trọng của việc có thể sử dụng kính phủ tấm năng lượng mặt trời làm nguyên liệu thô cho kính tấm, còn gọi là tái chế theo chiều ngang (tái sử dụng làm nguyên liệu cho cùng một sản phẩm).

  Buổi trình diễn sản xuất kính phẳng bằng phương pháp phao đã được thực hiện vào ngày 18 tháng 3 tại lò sản xuất kính nổi thuộc Nhà máy Kashima của AGC. Khoảng 5 tấn kính che phủ tấm năng lượng mặt trời đã được sử dụng.

  Lượng tấm pin mặt trời đã qua sử dụng được thải bỏ hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên hàng trăm nghìn tấn mỗi năm kể từ cuối những năm 2030, do đó, mong muốn giảm thiểu lượng đưa đến các bãi chôn lấp dưới dạng chất thải công nghiệp.

  Mấu chốt ở đây là bao nhiêu phần kính che phủ, chiếm khoảng 60% trọng lượng của tấm nền, có thể được tái chế (tái sử dụng làm vật liệu). Nếu có thể, tôi muốn tái chế nó theo chiều ngang thành tấm kính che phủ.

  Việc tái chế vật liệu kính che phủ tấm pin mặt trời rất khó khăn vì các thành phần làm tăng độ truyền qua được thêm vào trong quá trình sản xuất để tăng hiệu suất chuyển đổi.

  Tại AGC, chúng tôi tiếp tục tiến hành thử nghiệm với ý tưởng rằng nếu có thể xác định chính xác hàm lượng của các thành phần này, chúng tôi có thể sử dụng chúng để sản xuất kính phẳng mới theo tỷ lệ phù hợp với điều kiện của chúng (xem cột liên quan ).

  Lò dùng để sản xuất kính tấm có công suất xử lý khổng lồ 400 tấn mỗi ngày. Nếu việc tái chế vật liệu từ kính phủ tấm năng lượng mặt trời có thể đạt được ở mức 1 tấn đến vài tấn mỗi ngày thì nó sẽ có tác động rất lớn trong suốt 365 ngày hoạt động mỗi năm.

  Trong những trường hợp này, điểm mấu chốt trong tương lai là chúng ta có thể tăng số lượng đầu vào có thể tăng bao nhiêu trong một ngày.

  Việc kính nổi được sản xuất với số lượng lớn trở thành nguồn tái chế nguyên liệu cho kính phủ pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà sản xuất kính bên cạnh việc giảm tác động đến môi trường.

  Ví dụ, AGC trích dẫn lợi ích của việc giảm sử dụng nguyên liệu thô có nguồn gốc từ tài nguyên thiên nhiên như cát silic và tro soda, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính (GHG) như CO 2 (carbon dioxide) trong quá trình sản xuất .

  Về nguyên liệu thô có nguồn gốc từ tài nguyên thiên nhiên, ước tính cứ 1 tấn nguyên liệu thô tái chế được sử dụng có thể tiết kiệm được 1,2 tấn nguyên liệu có nguồn gốc từ tài nguyên thiên nhiên.

  Ngoài ra, bằng cách thay thế 1 tấn này, nhiệt lượng cần thiết để nấu chảy có thể giảm và dự kiến ​​lượng khí thải CO 2 có thể giảm từ 0,5 đến 0,7 tấn giữa quá trình thu mua nguyên liệu thô và sản xuất .

  Khoảng 5 tấn kính che được sử dụng trong cuộc trình diễn này được cung cấp bởi Tokuyama.

  Tokuyama đã sử dụng “công nghệ tái chế nhiệt phân nhiệt độ thấp của tấm pin mặt trời” mà công ty đang cùng phát triển với Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Mới (NEDO), để tách kính che phủ khỏi các tấm pin mặt trời đã qua sử dụng và cung cấp cho AGC.

  Cơ sở nhiệt phân nhiệt độ thấp này nằm ở thị trấn Minamipporo, quận Sorachi, Hokkaido. Được thành lập vào tháng 11 năm 2019, cơ sở này đã thiết lập công nghệ xử lý và chiết xuất các thành phần chất lượng cao từ các tấm pin mặt trời đã qua sử dụng.

  Công ty hiện đang khám phá khả năng tái chế vật liệu của lớp kính đã tháo rời và các bộ phận khác nhau, đồng thời đang nỗ lực xây dựng mô hình kinh doanh để thương mại hóa.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:     https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline