ACT Expo đánh dấu thời đại cho vận tải đường bộ chạy bằng hydro

ACT Expo đánh dấu thời đại cho vận tải đường bộ chạy bằng hydro

  Các OEM và công ty khởi nghiệp lên kế hoạch cho pin nhiên liệu và cơ sở hạ tầng

  Kenworth đã giới thiệu xe tải pin nhiên liệu T680 dành cho mục đích sản xuất của mình tại Triển lãm Vận tải Sạch Nâng cao với hệ thống pin nhiên liệu của Toyota Motor Bắc Mỹ. (Ảnh: Alan Adler/FreightWaves)

  ANAHEIM, Calif. - Cách đây không lâu, xe tải chạy bằng pin nhiên liệu và hydro đã bị coi nhẹ tại Triển lãm Giao thông vận tải sạch nâng cao. Năm nay, họ đang thu hút sự chú ý ngoài sức tưởng tượng.

  Một cuộc diễu hành các thông báo quan trọng liên quan đến hydro đã bắt đầu ngay cả trước khi sự kiện trở thành sự kiện phải tham dự vượt xa địa điểm tổ chức ở Long Beach, California. Toyota Motor North America (TMNA), không sản xuất xe tải thương mại, đã xác nhận sản xuất vào cuối năm nay hệ thống pin nhiên liệu hạng nặng tại khu liên hợp sản xuất Kentucky.

  Kenworth, Peterbilt sẽ cung cấp xe tải pin nhiên liệu vào năm 2025

  Hôm thứ Ba, Paccar Inc. cho biết Kenworth T680 và Peterbilt Model 579 của họ sẽ là những khách hàng đầu tiên của Toyota. Cả hai thương hiệu đang nhận đơn đặt hàng với khoản đặt cọc 5.000 USD. Việc giao hàng dự kiến ​​​​vào năm 2025. 

  Điều đó làm cho Paccar trở thành người dẫn đầu trong số các nhà sản xuất lâu đời áp dụng công nghệ không khí thải đắt tiền. Những người khác, như Daimler Truck và Volvo Group, chỉ ra rằng vào cuối thập kỷ này sẽ có số lượng xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) đáng kể. Tập đoàn Traton của Volkswagen AG vẫn say mê với xe chạy bằng pin nhưng thậm chí họ còn có một vài dự án pin nhiên liệu.

  Kenworth đã hợp tác với Toyota trong một cuộc thử nghiệm trình diễn ở Cảng Los Angeles liên quan đến 10 chiếc T680 được trang bị thêm. Dự án đó đã kết thúc vào năm ngoái. Theo Sean Henebry, giám đốc tiếp thị hệ thống truyền động của Kenworth, hãng đang thảo luận với khách hàng về chiếc T680 FCEV thương mại sẽ di chuyển hơn 450 dặm giữa các lần đổ xăng.  

  Kevin Baney, tổng giám đốc Kenworth, cho biết trong một thông cáo báo chí : “T680 FCEV được thiết kế để cung cấp một trong những phạm vi lái xe dài nhất so với bất kỳ xe tải không khí thải nào trên thị trường . “Với khả năng tiếp nhiên liệu nhanh chóng, điều này mở rộng việc cung cấp sản phẩm không khí thải của chúng tôi để bao gồm các hoạt động suốt ngày đêm trong hành trình khu vực và chứng tỏ tiềm năng của FCEV cho hành trình dài.”

  Pin nhiên liệu sắp ra mắt thị trường cung cấp khoảng một nửa hoặc ít hơn phạm vi hoạt động của xe tải chạy bằng động cơ diesel. Dầu diesel sẽ được quy định ra khỏi thị trường California vào năm 2036 . Vì vậy, ngay cả một phạm vi vừa phải cũng thúc đẩy quá trình khử cacbon của giao thông vận tải. Pin nhiên liệu thế hệ tương lai sẽ lớn hơn và mạnh hơn. Hyzon Motors đang trưng bày pin nhiên liệu 200 kWh tại hội chợ.

  Hyundai có kế hoạch hydro ngoài xe tải pin nhiên liệu Xcient

  Hyundai Motor Co. đã xác nhận hôm thứ Ba rằng chiếc đầu tiên trong số 30 chiếc xe tải chạy bằng pin nhiên liệu Xcient sẽ bắt đầu cập cảng Oakland, California vào nửa cuối năm nay. Năm chiếc Xcients nữa sẽ có mặt ở Nam California để dùng thử. Xcient ra mắt ở Thụy Sĩ, sau đó chuyển sang Đức, Israel và các nước khác. Các xe tải đã tích lũy được 4 triệu dặm trong sử dụng thương mại.

  Xcient hướng tới Hoa Kỳ sẽ là một chiếc máy kéo 6×4 thay vì một chiếc xe tải cứng nhắc như ở châu Âu. Chiếc xe tải chỉ là một công cụ hỗ trợ cho các kế hoạch hydro rộng lớn hơn của Hyundai.

  Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu Hyundai Xcient sẽ bắt đầu cập cảng Oakland vào nửa cuối năm nay. (Ảnh: Alan Adler/FreightWaves)

  Ken Ramirez, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh xe thương mại và hydro toàn cầu của Hyundai cho biết: “Chúng tôi có vị trí độc nhất để bao phủ toàn bộ chuỗi giá trị hydro. “Hôm nay chúng tôi làm điều đó ở Hàn Quốc thông qua cách tiếp cận biến chất thải thành năng lượng để sản xuất hydro xanh.”

  Hyundai lên kế hoạch cho một hệ thống hậu cần dựa trên hydro cho nhà máy sản xuất xe điện Metaplant America trị giá 5,5 tỷ USD đang được xây dựng gần Savannah, Georgia.

  Ramirez cho biết: “Chúng tôi sẽ quản lý hoạt động hậu cần trong và ngoài nước tới các cảng bằng xe tải chạy bằng hydro. “Chúng tôi đang đi tiên phong với xe tải, với hệ sinh thái. Logistics là một phần mở rộng tự nhiên của điều đó đi cùng với các hoạt động công nghiệp của chúng tôi.”

  Ông cho biết công ty sẽ tiếp tục nhập khẩu xe tải chạy bằng pin nhiên liệu từ Hàn Quốc trong thời gian tới.

  Daimler Truck Bắc Mỹ chưa sẵn sàng ra mắt xe tải pin nhiên liệu

  Daimler Truck Bắc Mỹ tập trung hoạt động ACT Expo vào các phương tiện chạy bằng pin hạng trung (BEV). Nhưng Giám đốc điều hành John O'Leary cho biết ngày của hydro đang đến gần hơn ngay cả khi BEV chiếm vị trí trung tâm.

  O'Leary nói với một nhóm nhà báo hôm thứ Hai: “Nếu bạn nói chuyện với khách hàng hai năm trước về việc không phát thải, thì đó gần như là một cuộc thảo luận về xe chạy bằng pin. “Và một lần nữa, 18 tháng trước, [có] thực sự không có cuộc trò chuyện nào diễn ra về hydro.

  “Ít nhất bạn có những viên pin bị hạn chế về mặt vật lý thuần túy. Trừ khi có một bước đột phá lớn mà không ai thấy sắp xảy ra, nếu không bạn sẽ không chạy một cục pin cả ngàn dặm, không phải với 80.000 pound kéo đằng sau và đi lên đi xuống núi.”

  Giống như cơ sở hạ tầng sạc kém phát triển, việc thiếu nhiên liệu hydro làm chậm quá trình áp dụng. Công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt Voltera Power đã công bố hôm thứ Ba rằng họ sẽ hợp tác với Nikola Corp. để xây dựng 50 trạm tiếp nhiên liệu hydro như một phần của việc lắp đặt sạc BEV mà họ đang phát triển. Với giá từ 15 triệu đến 20 triệu đô la mỗi chiếc, Voltera có thể chi khoảng 1 tỷ đô la cho các trạm hydro.

  Người trình diễn công nghệ pin nhiên liệu và hydro ICE phía trước

  DTNA's O'Leary vẫn nhận thấy việc áp dụng rộng rãi hơn pin nhiên liệu hydro vào khoảng năm 2028-29, gần bằng thời điểm mà liên doanh của họ với Tập đoàn Volvo có tên là cellcentric bắt đầu bán hệ thống pin nhiên liệu cho cả hai nhà sản xuất xe tải.

  “Chúng tôi sẽ có một cái gì đó trước đó về mặt trình diễn công nghệ,” O'Leary nói.

  Anh ấy đang đề cập đến DTNA và nhà cung cấp động cơ và phân phối điện Cummins Inc. đang làm việc để trang bị thêm Freightliner Cascadias bằng pin nhiên liệu của Cummins. Cả hai đã công bố mối quan hệ hợp tác đó tại ACT Expo 2022.

  Daimler cũng theo bước chuyển đổi động cơ diesel X15 của Cummins sang hydro. Werner Enterprises đã đặt hàng với Cummins cho 500 động cơ sửa đổi của họ vào năm 2027. O'Leary cho biết ông hy vọng một số lượng đáng kể trong số đó sẽ là Freightliners.

  Ông nói: “Chúng tôi cung cấp cả Cummins và động cơ Detroit của riêng chúng tôi, và nếu họ muốn Cummins, chúng tôi sẽ đưa Cummins vào. “Chúng tôi đang làm rất nhiều việc khác nhau với họ, và tôi có thể dễ dàng hình dung ra trường hợp đó.

  Zalo
  Hotline