35 tổng thầu lớn/19 công ty tuyển sinh viên mới tốt nghiệp mùa xuân 2024, gia tăng cạnh tranh giành nguồn nhân lực

35 tổng thầu lớn/19 công ty tuyển sinh viên mới tốt nghiệp mùa xuân 2024, gia tăng cạnh tranh giành nguồn nhân lực

  Theo một cuộc khảo sát tuyển dụng nhân sự do Nikkan Kensetsu Kogyo Shimbun thực hiện trong số 35 tổng thầu lớn, số lượng sinh viên mới tốt nghiệp (bao gồm tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học, tốt nghiệp trung học, v.v.) dự kiến ​​gia nhập công ty vào mùa xuân này dự kiến ​​là 4.111 , tăng 261 so với năm trước. Tỷ lệ nhân viên kỹ thuật là 83%. Có xu hướng tăng tuyển dụng nhằm đáp ứng cải cách phong cách làm việc và mở rộng kinh doanh, nhưng chỉ có 7 công ty đạt tỷ lệ hoàn thành 100% hoặc cao hơn các mục tiêu tuyển dụng của họ (do 33 công ty đặt ra) và cạnh tranh về nguồn nhân lực bao gồm các ngành khác đang ngày càng gia tăng. ... Có vẻ như tình hình đang gặp khó khăn với sự gia tăng.

  Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Giêng và tháng Hai. 19 công ty tăng tuyển dụng so với năm ngoái, bao gồm Tập đoàn Taisei với 434 người (tăng 118 người so với năm trước), Tập đoàn Kajima với 401 người (tăng 67 người) và Tập đoàn Shimizu với 384 người (tăng 50 người). mọi người). Có 1 công ty có số lượng tương tự và 15 công ty giảm. Mặc dù có 20 công ty tăng chỉ tiêu kế hoạch so với năm trước nhưng phần lớn các công ty không đạt chỉ tiêu do các nguyên nhân như “số lượng sinh viên mong muốn trở thành tổng thầu hoặc quản lý xây dựng giảm”, “chật vật trong cạnh tranh với các chuyên ngành”. và các công ty hạng hai" và "thị trường của người bán". Các ý kiến ​​như "Thật khó để tuyển được kỹ sư" rất đáng chú ý.

  34 công ty đã phản hồi về kế hoạch tuyển dụng của họ cho mùa xuân năm 2025. So sánh số lượng công ty phản hồi theo kế hoạch với tổng số lượng trong năm tài chính 2011, dự kiến ​​sẽ tăng thêm 609 người lên 4.631 người. Các định hướng trong tương lai bao gồm `` dự kiến ​​thiếu kỹ sư '' (Taisei Construction), `` tuân thủ các giới hạn trên về làm thêm giờ và đảm bảo lực lượng lao động '' (Taitoyo Construction) và `` mở rộng kinh doanh '' (Tokyu Construction). 16 công ty trả lời sẽ “tăng” vì lý do này.

  Các công ty cho biết họ đang "ổn định" cho biết: "Ý tưởng cơ bản là tiếp tục tuyển dụng một số lượng người nhất định bất kể điều kiện kinh tế như thế nào" (Kajima) và "chúng tôi muốn duy trì lực lượng lao động cân bằng bằng cách giữ số lượng tuyển dụng không đổi mỗi năm." " (Toda Construction). Mục đích cũng là tránh sự mất cân bằng giữa các nhóm tuổi nhằm đạt được sự tăng trưởng bền vững.

  Các công ty đang sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để có được nguồn nhân lực, chẳng hạn như tuyển dụng quanh năm, giới thiệu hệ thống tuyển dụng trẻ, sử dụng SNS (trang mạng xã hội internet), tuyển dụng theo khu vực và tuyển dụng trở lại đối với những nhân viên đã có trình độ trung cấp.

  Có tới 25 công ty đã quyết định tăng mức lương khởi điểm cho những sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ty vào tháng 4, với mục đích đảm bảo khả năng cạnh tranh. Một số tổng thầu cỡ trung bình nói: “Về vấn đề tiền lương, chúng tôi không thể cạnh tranh với các công ty lớn”, và nhiều công ty đang tập trung nỗ lực vào việc quảng bá sự độc đáo của riêng mình và nâng cao nhận thức. Khi số lượng sinh viên giảm do tỷ lệ sinh giảm và con đường sự nghiệp trở nên đa dạng hơn, sự cạnh tranh để có được nguồn nhân lực có thể sẽ càng trở nên khốc liệt hơn.

  Zalo
  Hotline