3 F tại COP28: Vốn, tài chính và nhiên liệu

3 F tại COP28: Vốn, tài chính và nhiên liệu

  Tám năm.

  Đã bao lâu trôi qua kể từ khi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu hứa hẹn sẽ giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ở mức 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

  Giày sneaker và

  Đây là một cột mốc quan trọng vì nó sẽ kết thúc đợt “kiểm kê toàn cầu” đầu tiên nhằm đánh giá tiến trình giảm phát thải và giải quyết khủng hoảng khí hậu. Việc kiểm kê được quy định trong Thỏa thuận Paris và sẽ diễn ra tại cuộc đàm phán về khí hậu COP28 sắp tới được tổ chức tại Thành phố Expo của Dubai - xem hình trên - ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

  Nhưng COP28 sẽ không chỉ nhìn lại quá khứ. Nó cũng sẽ hướng tới và tập trung sự chú ý vào các cách để đẩy nhanh hành động vì khí hậu. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ba chữ “F” hướng tới tương lai - quỹ, tài chính và nhiên liệu.

  Theo Tổ chức Khí 
  tượng Thế giới, nhiệt độ trung bình gần bề mặt của thế giới được dự đoán sẽ cao hơn mức tiền công nghiệp 1,1-1,8°C trong mỗi 5 năm tới.

  Đây là lời cảnh báo rõ ràng cho các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu cực đoan nhất.

  Quỹ Tổn thất và Thiệt hại đã được đảm bảo tại cuộc đàm phán COP27 năm ngoái để cung cấp hỗ trợ tài chính cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất này. Tuy nhiên, theo viện chính sách độc lập Chatham House, thỏa thuận bồi thường không phải là một quá trình đơn giản và một số vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết. 

  Chúng bao gồm việc quyết định ai đủ điều kiện. Các thỏa thuận tài trợ có thể nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển dễ bị tổn thương, nhưng có rất ít thỏa thuận về việc bao gồm những quốc gia nào.

  Ngoài ra còn có vấn đề là ai sẽ trả tiền. Các quốc gia đang phát triển lập luận rằng các quốc gia giàu có phải chịu trách nhiệm thanh toán vì trước đây họ phải chịu trách nhiệm về hầu hết lượng khí thải, nhưng các quốc gia phát triển chỉ ra rằng lượng khí thải đang gia tăng từ các nền kinh tế mới nổi. 

  Những chi tiết này và các chi tiết khác về cách thức hoạt động của quỹ cần phải được trình bày chi tiết tại COP28.

  Quỹ Tổn thất và Thiệt hại của Liên hợp quốc nhằm mục đích bồi thường cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu

  Quỹ Tổn thất và Thiệt hại của Liên hợp quốc nhằm mục đích bồi thường cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu

  Tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng

  Quá trình chuyển đổi năng lượng thành công đòi hỏi phải có đầu tư mới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, chi tiêu cần tăng hơn gấp ba lần từ mức hiện tại lên khoảng 4 nghìn tỷ USD vào năm 2030, và tài chính chuyển đổi năng lượng có thể sẽ hình thành một điểm thảo luận quan trọng khác tại COP28. 

  Các cuộc đàm phán về khí hậu có thể sẽ xem xét tiến trình tài trợ cho công nghệ xanh để tăng cường khả năng mở rộng của nó. Đã có tiến bộ kể từ COP27, với việc triển khai Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ (IRA) và các sáng kiến ​​như kế hoạch REPowerEU của Liên minh Châu Âu. Cả hai đều được thiết kế để thu hút đầu tư vào năng lượng sạch nhằm đẩy nhanh quá trình khử cacbon trên nhiều lĩnh vực. 

  IRA bao gồm khoảng 370 tỷ USD khuyến khích nhằm giảm phát thải khí nhà kính, với các biện pháp nhằm khuyến khích các công nghệ carbon thấp mới, bao gồm thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon, cũng như hydro xanh, bơm nhiệt, xe điện và các giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin.  

  Những khuyến khích của chính phủ như thế này đóng vai trò quan trọng như một chất xúc tác cho đầu tư vào công nghệ xanh, nhưng chúng chỉ là một phần của câu chuyện. Giá trị thực sự của chúng nằm ở việc mang lại sự chắc chắn và ổn định cần thiết cho khu vực tư nhân trong việc mở rộng quy mô các dự án và đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng chi phí khổng lồ của quá trình chuyển đổi năng lượng. 

  Nhiên liệu tổng hợp có hàm lượng carbon thấp để sử dụng cho động cơ xăng và diesel đang được phát triển

  Carbon thấp Nhiên liệu tổng hợp dùng cho động cơ xăng và diesel đang được phát triển

  Tiếp sức cho tương lai

  Phá vỡ mối quan hệ lâu dài của chúng ta với than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác là cần thiết nhưng cũng là thách thức đối với một số quốc gia. Điều này giải thích tại sao ngôn từ của thỏa thuận cuối cùng tại COP26 lại bị pha loãng vào phút cuối từ việc “loại bỏ” sang “giảm dần” năng lượng đốt than.

  Đây là một chỉnh sửa nhỏ nhưng có tính phí cao, phản ánh mức độ sử dụng than cố định ở một số nền kinh tế và số lượng việc làm mà ngành than hỗ trợ.

  Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tranh luận sẽ tiếp tục khi việc kiểm kê toàn cầu đánh giá những tiến bộ đã đạt được trong việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nó cũng sẽ mở ra các cuộc thảo luận sâu hơn về việc phát triển các công nghệ và nhiên liệu thay thế sạch hơn cho các ngành công nghiệp khó khử cacbon. 

  Các công ty như Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) đang đầu tư phát triển các loại nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp như hydro xanh và metanol để giúp khử cacbon trong các phương tiện vận tải hạng nặng như vận tải biển, xe tải và tàu hỏa. Nhiên liệu tổng hợp có hàm lượng carbon thấp có thể được sử dụng trong động cơ xăng và diesel hiện có cũng đang được phát triển.

  Không chỉ là một bài tập đánh dấu, việc kiểm kê toàn cầu còn thể hiện một cơ hội để đánh giá và đánh giá lại phản ứng toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Dữ liệu đã được thu thập và đánh giá kỹ thuật - giờ đây thách thức lớn nhất là khi các nhà hoạch định chính sách tập trung tại COP28 để xem xét các phát hiện, xác định các khoảng trống và cơ hội, đồng thời quyết định hành động và hỗ trợ về khí hậu trong tương lai.

  Đó là cơ hội để thực hiện hành động táo bạo… tương lai của hành tinh phụ thuộc vào nó.

  Zalo
  Hotline