14,7 triệu việc làm trên toàn cầu với năng lượng tái tạo, lên tới 4,3 triệu với năng lượng mặt trời

14,7 triệu việc làm trên toàn cầu với năng lượng tái tạo, lên tới 4,3 triệu với năng lượng mặt trời

  14,7 triệu việc làm trên toàn cầu với năng lượng tái tạo, lên tới 4,3 triệu với năng lượng mặt trời
  Báo cáo chung của IRENA và ILO

  (出所:IRENA、ILO)

  Việc làm bằng năng lượng tái tạo và sự cố của nó
  (Nguồn: IRENA, ILO)

  Theo báo cáo "Năng lượng tái tạo và Việc làm: Báo cáo thường niên 2022" do Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp công bố vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. Năm 2021, số lượng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ đạt 12,7 triệu người, với 700.000 việc làm mới được tạo ra trong một năm.

  Báo cáo làm rõ rằng quy mô của thị trường trong nước, cùng với chi phí lao động và các chi phí khác, là yếu tố chính ảnh hưởng đến tạo việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời sẽ trở thành lĩnh vực phát triển nhanh nhất, tạo ra 4,3 triệu việc làm vào năm 2021, hơn một phần ba tổng số việc làm năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

  Ngoài ra, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về biến đổi khí hậu, quá trình tái thiết sau COVID-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, các quốc gia đang ngày càng quan tâm đến việc địa phương hóa chuỗi cung ứng và tạo việc làm trong nước. Nó chỉ ra rằng một thị trường nội địa vững mạnh là rất quan trọng để thúc đẩy công nghiệp hóa năng lượng tái tạo.

  Theo khu vực, khoảng 2/3 việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tập trung ở châu Á và riêng Trung Quốc đã chiếm 42% tổng số việc làm trên toàn thế giới. EU và Brazil theo sau với 10% mỗi nước, tiếp theo là Mỹ và Ấn Độ với 7% mỗi nước.

  Các quốc gia Đông Nam Á là cơ sở sản xuất chính để sản xuất năng lượng quang điện và cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh khối. Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, đồng thời đang thuê thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực năng lượng gió. Ấn Độ đã lắp đặt hơn 10GW điện mặt trời nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào các tấm pin nhập khẩu.

  Châu Âu chiếm khoảng 40% sản lượng điện gió của thế giới, trở thành nhà xuất khẩu thiết bị phát điện gió quan trọng nhất. Nó cũng đang làm việc để xây dựng lại sản xuất quang điện của nó. Mặc dù vẫn còn hạn chế ở Châu Phi, cơ hội việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo phi tập trung đang tăng lên, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các hoạt động kinh tế như thương mại và nông nghiệp địa phương.

  Ở Bắc Mỹ và Mỹ Latinh, Mexico là nhà cung cấp chính các cánh tuabin gió ở Tây bán cầu. Brazil vẫn đang tạo thêm việc làm trong lĩnh vực lắp đặt năng lượng gió và mặt trời, mặc dù nhiên liệu sinh khối vẫn là công việc chính. Hoa Kỳ đang bắt đầu xây dựng một cơ sở công nghiệp trong nước cho năng lượng gió ngoài khơi.

  Zalo
  Hotline