13 năm kể từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản / Tiến trình phục hồi ổn định / Các vấn đề như xử lý cuối cùng đất bị loại bỏ bên ngoài tỉnh

13 năm kể từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản / Tiến trình phục hồi ổn định / Các vấn đề như xử lý cuối cùng đất bị loại bỏ bên ngoài tỉnh

  Ngày 11 đánh dấu kỷ niệm 13 năm trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản. Trong số các khu vực được chỉ định là khu vực khó quay trở lại do thảm họa hạt nhân, lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ đối với tất cả các khu vực cơ sở tái thiết và phục hồi cụ thể (cơ sở phục hồi), nơi quá trình phát triển đô thị đang diễn ra trước các khu vực khác, vào cuối tháng 11 năm ngoái. Quá trình khử nhiễm đã bắt đầu ở các khu vực khác ngoài các căn cứ tái thiết được chỉ định là “các khu dân cư trở lại được chỉ định” và tiến trình phục hồi đang tiến triển đều đặn. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề quan trọng, chẳng hạn như việc xử lý cuối cùng lượng đất bị loại bỏ bên ngoài tỉnh Fukushima và việc phục hồi các khu vực bị thiên tai mới chỉ hoàn thành được một nửa.

  Giai đoạn đầu tiên của quá trình cải thiện môi trường bao gồm quá trình khử nhiễm đã bắt đầu tại khu vực sinh sống được chỉ định của người trở về (ngày 20 tháng 12 năm 2016, tại Thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima)

  Trong khi việc xây dựng phần cứng hầu hết đã được hoàn thành ở những khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu bởi động đất và sóng thần, vẫn có những nạn nhân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân buộc phải sống như người sơ tán.

  Trong dự án trình diễn, 2.700m3 đất loại bỏ được sử dụng làm mặt đường (ngày 7/2, tại kho chứa tạm thời)

  Vào cuối năm ngoái, chính phủ đã bắt đầu những bước đầu tiên để chuẩn bị môi trường cho sự trở lại của cư dân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân, “các khu dân cư trở lại được chỉ định” của các thị trấn Okuma và Futaba ở tỉnh Fukushima. Chúng tôi sẽ tiến hành khử nhiễm, phá hủy nhà cửa và khôi phục cơ sở hạ tầng như đường sá, hệ thống nước và nước thải. Ngoài hai thị trấn này, tiến trình đang được thực hiện trong việc chỉ định các khu vực ở Thị trấn Namie và Thị trấn Tomioka, và việc chuẩn bị cho sự trở lại của chúng dự kiến ​​sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc trong tương lai.

  Đất (đất bị loại bỏ) được tạo ra do quá trình khử nhiễm trong khu vực sẽ được vận chuyển đến các cơ sở lưu trữ trung gian (thị trấn Okuma và Futaba). Luật của chính phủ quy định rằng đất bị loại bỏ tạm thời được lưu trữ tại cơ sở phải được xử lý bên ngoài tỉnh Fukushima vào năm 2045. Để giảm lượng rác thải cần xử lý, chúng tôi hiện đang xem xét các cách để giảm khối lượng và tái chế rác thải. Chúng tôi đang tiến hành một dự án trình diễn để tái sử dụng đất bị loại bỏ làm nền đường.

  Ngành xây dựng chịu trách nhiệm thực hiện các dự án tái tạo môi trường do chính phủ chủ trì, chẳng hạn như khử nhiễm, phát triển các cơ sở lưu trữ trung gian và nỗ lực xử lý cuối cùng bên ngoài tỉnh. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các vào ngày 8, Bộ trưởng Môi trường Shintaro Ito, người phụ trách các dự án tái tạo môi trường, đã bày tỏ lòng biết ơn rằng: ``Chúng tôi rất biết ơn những đóng góp to lớn của ngành xây dựng cho đến nay.'' Ông bày tỏ hy vọng vào sự thành công của công ty và cho biết: “Sự hợp tác của ngành xây dựng sẽ rất cần thiết” trong việc thúc đẩy dự án trong tương lai.

  Công tác chuẩn bị cũng đang được tiến hành để xây dựng cơ sở vật chất cho Viện Giáo dục và Nghiên cứu Fukushima (F-REI), nơi sẽ đóng vai trò là cơ sở cốt lõi cho quá trình tái thiết sáng tạo của Fukushima và khu vực Tohoku. Cơ quan Tái thiết đã quyết định kế hoạch cơ bản cho cơ sở vào tháng Giêng. Thiết kế cơ bản và thiết kế triển khai sẽ bắt đầu vào năm tài chính 2024. Ngày khởi công vẫn chưa được xác định nhưng dự kiến ​​sẽ khởi công tại địa điểm đã hoàn tất công tác chuẩn bị mặt bằng. Mục đích là dần dần bắt đầu hoạt động trong thời gian thành lập Cơ quan Tái thiết (đến ngày 31 tháng 3 năm 2031) và hoàn thành việc xây dựng càng sớm càng tốt.

  Điều kiện tiên quyết chính để xây dựng các căn cứ và thành phố nhằm phục hồi là nỗ lực đều đặn hướng tới việc ngừng hoạt động Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (Thị trấn Okuma, Thị trấn Futaba), nguyên nhân gây ra thảm họa hạt nhân. Công ty Điện lực Tokyo (HD) hiện đang tiếp tục công việc ngừng hoạt động tại nhà máy điện, chú trọng đến quản lý an toàn. Vào tháng 8 năm ngoái, nước xả ra biển từ nước ALPS (Alps, Hệ thống loại bỏ đa hạt nhân) được tạo ra trong nhà máy điện đã bắt đầu.

  Đã hơn 10 năm trôi qua kể từ khi thiên tai xảy ra, nhiều bộ, ngành đã có nhân viên được biệt phái về Cơ quan Tái thiết và có kinh nghiệm làm việc trong các dự án tái thiết ở vùng bị thiên tai. Kể từ khi trận động đất ở bán đảo Noto xảy ra vào ngày 1 tháng 1, những nhân viên như vậy đã lần lượt đến và sử dụng bí quyết cũng như kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được tại Cơ quan Tái thiết để hỗ trợ nhân viên của chính quyền địa phương bị ảnh hưởng.

  Ngoài những bài học và kiến ​​thức thu được từ trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản, một thảm họa phức tạp, nguồn nhân lực được phát triển thông qua hoạt động tái thiết sẽ rất cần thiết cho việc phòng ngừa, giảm nhẹ, phục hồi và tái thiết các thảm họa khác nhau có thể xảy ra trong tương lai.

  Zalo
  Hotline