Ý kiến: Những nỗ lực của các thương hiệu đối với bao bì nhựa chứng minh một đống rác

Ý kiến: Những nỗ lực của các thương hiệu đối với bao bì nhựa chứng minh một đống rác

  Ý kiến: Những nỗ lực của các thương hiệu đối với bao bì nhựa chứng minh một đống rác
  Cam kết toàn cầu để làm cho bao bì nhựa bền vững hơn không hoạt động.

  hình ảnh: Rebeca Bolanos // Shutterstock.com
  Bạn có ngồi thoải mái không? Tôi có một số tin tức gây sốc. Một thỏa thuận tự nguyện liên quan đến một số thương hiệu thực phẩm và đồ uống lớn có khả năng không đạt được các mục tiêu mà nó đặt ra. OK, do đó, tôi không có sở trường về sự mỉa mai, nhưng những con số tai hại từ bản cập nhật đầu tháng 11 về cam kết toàn cầu nhằm giảm ô nhiễm nhựa đang gây tổn hại sâu sắc đến danh tiếng của Quỹ Ellen MacArthur (EMF) và các công ty mà quỹ này đang hợp tác.

  Bốn năm trước, EMF cùng với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra cam kết nhằm tạo ra một “điều bình thường mới” cho bao bì nhựa. Những công ty như Nestlé, PepsiCo và Mars đều hứa sẽ đảm bảo những điều sau đây vào năm 2025: 100% bao bì họ sử dụng sẽ có thể tái chế, phân hủy hoặc tái sử dụng; 26% bao bì sẽ được làm từ nội dung tái chế sau tiêu dùng (PCR); và lượng nhựa nguyên chất được sử dụng sẽ giảm 20% (từ 11,9 triệu tấn (Mt) xuống 9,5 triệu tấn).

  Không ai trong số này bây giờ có vẻ có khả năng. Thực tế là EMF đã thừa nhận điều này trong ba năm tới đang nói lên điều đó. Chỉ 12 tháng trước, tổ chức này đã đưa ra tuyên bố táo bạo rằng đã đạt đến 'mức nhựa cao nhất', vì nhựa nguyên chất được các bên ký kết sử dụng đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Câu chuyện do những người liên quan thêu dệt có nhiều sai sót và kết quả của năm nay là minh chứng cho điều đó: việc sử dụng nhựa nguyên sinh đã quay trở lại như ban đầu vào năm 2018.

  Đó không phải là tin xấu duy nhất. Vào năm 2021, chỉ 65,4% bao bì nhựa được các bên ký kết sử dụng là có thể tái chế, phân hủy hoặc tái sử dụng cả trên thực tế và trên quy mô lớn. Con số này chỉ cao hơn 1,7 điểm phần trăm so với lần đếm đầu tiên. Việc sử dụng nội dung PCR đã tăng lên 10%. “Hàm lượng PCR đã tăng nhiều trong ba năm qua giống như trong tất cả các năm trước đó kể từ khi bao bì nhựa lần đầu tiên được giới thiệu,” EMF lưu ý, khi nó bám chặt vào ống hút (loại giấy, vì loại nhựa đã bị cấm phổ biến). Kết quả chắc chắn sẽ tiếp thêm lửa cho những người kêu gọi hạn chế nhiều hơn và thậm chí hạn chế sản xuất nhựa.

  Sáng kiến bền vững, cũng đã tạo ra một số sáng kiến quốc gia, chắc chắn đã cung cấp phép thử Rorschach cho các thỏa thuận tự nguyện – điều mà những người ủng hộ cho rằng là một lực lượng gây rối sẽ thúc đẩy nhanh hành động và đầu tư, nhưng những người chỉ trích lại coi đó là tấm chăn thoải mái để các công ty nói nhiều. nhưng làm ít. Nếu một thỏa thuận như vậy không thể có tác dụng đối với nhựa - với áp lực chính trị và cộng đồng khổng lồ - thì chắc chắn khái niệm này là một con vịt chết?

  “Những gì tôi thấy là kết quả bị đình trệ sau bốn năm và nếu các mục tiêu đến năm 2025, như EMF tự kết luận, khó có thể đạt được, thì sáng kiến ​​sẽ mất đà và động lực,” một chuyên gia ở Ý nói với tôi.

  Kết quả đến vào thời điểm không thể tốt hơn, chỉ vài tuần trước khi các cuộc đàm phán (thích hợp) được tiến hành ở Uruguay về Hiệp ước nhựa toàn cầu ràng buộc về mặt pháp lý và chỉ vài ngày trước các cuộc đàm phán về khí hậu COP27.

  Coca-Cola, trước sự thất vọng của các nhà vận động, đã tài trợ cho cái sau. Trớ trêu thay, công ty đã công bố một số kết quả tốt hơn, với 99,9% bao bì nhựa có thể tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy. Gã khổng lồ nước giải khát đã được khen ngợi trong báo cáo vì đã đặt mục tiêu đóng gói có thể tái sử dụng, PepsiCo cũng hứa sẽ làm điều tương tự vào cuối năm nay.

  Thay đổi là thách thức nhưng các thương hiệu đã chậm chạp
  Các thương hiệu thực phẩm sẽ lập luận rằng các đối tác đồ uống của họ có thể dễ dàng chuyển sang tái sử dụng và họ sẽ có lý. Đó không phải là lý do để không làm gì cả, nhưng đó gần như là những gì đã xảy ra. Nhìn chung, những nỗ lực kết hợp các mô hình đóng gói có thể tái sử dụng đã đi ngược lại – chỉ 1,2% bao bì vào năm 2021 là có thể tái sử dụng (giảm so với 1,5% vào hai năm trước) và hiện có ít công ty đang lên kế hoạch thí điểm hơn. Hầu như không có thương hiệu nào có chiến lược tái sử dụng, nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên: mặc dù là lựa chọn bền vững nhất (ngoài việc giảm thiểu), mục tiêu của EMF là gộp tái sử dụng vào cùng một giỏ như tái chế và có thể phân hủy; tại sao các thương hiệu lại tìm cách thay đổi hoàn toàn mô hình của họ theo hướng tái sử dụng khi họ có thể chỉ cần gắn bó với đồ dùng một lần và chỉ cần đảm bảo rằng nó có thể tái chế và phân hủy được?

  Ngay cả điều đó cũng tỏ ra khó khăn. Bản cập nhật của EMF cho thấy những công ty như Mondelez International và Mars đang thực sự gặp khó khăn như thế nào khi tạo nên danh mục đầu tư của họ. Chỉ 5,9% bao bì nhựa của Mondelez là có thể tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy, trong khi đối với Mars là 20%. Gần đây, Mars nói với tôi rằng khoảng 12.000 định dạng – hơn một nửa danh mục đầu tư của họ – đang “thiết kế lại bao bì” và họ đang đầu tư “hàng trăm triệu đô la vào lĩnh vực này”. 300 giám đốc điều hành hàng đầu của doanh nghiệp đã trả tiền để đạt được các mục tiêu về bao bì (và khí hậu) nhưng nếu tôi là một trong số họ, tôi sẽ không đầu tư vào khoản tiền mặt đó.

  Đóng gói bánh kẹo bằng bất cứ thứ gì trừ nhựa dẻo thực sự rất phức tạp. Cho nên 

  tôi đã đạt được một chút thành công với giấy nhưng hầu hết đang chờ đợi việc tái chế hóa học để cung cấp viên đạn bạc cho giấy gói kẹo và những thứ tương tự. EMF đã dập tắt hy vọng đó: “Ngày càng có nhiều khả năng bao bì tiêu dùng linh hoạt sẽ có thể tái chế được trên thực tế và ở quy mô lớn vào năm 2025.” Có vẻ như bao bì linh hoạt tiếp tục là kẻ thù của các nhà sản xuất thực phẩm.

  Đọc bản cập nhật 45 trang của EMF, thật khó để tìm thấy nhiều thông tin hữu ích. Tính bền vững thường bắt đầu bằng sự minh bạch và về điều này, EMF và hầu hết các bên ký kết của nó không thể bị lỗi, nhưng đây là thông tin mà các nhà đầu tư ngày càng đòi hỏi (từ năm tới, CDP, nền tảng công bố thông tin về môi trường, sẽ thêm các số liệu về nhựa vào báo cáo hàng năm của mình bảng câu hỏi).

  Các số liệu thống kê chính xác mà EMF đã giành được cuối cùng có thể chứng minh rằng nó đang hoàn tác. Điểm mấu chốt là, các bên ký kết đã sử dụng nhiều nhựa nguyên chất hơn vào năm 2021 (11,9 triệu tấn) so với năm 2020 (11,6 triệu tấn), về cơ bản đưa họ trở lại mức ban đầu vào năm 2018 (11,9 triệu tấn). Và cũng đừng quên rằng các bên ký kết chỉ chiếm 20% thị trường – những ông lớn như JBS, Tyson Foods và Anheuser-Busch InBev chưa đăng ký – và thậm chí sau đó chỉ tiết lộ dữ liệu liên quan đến một tài liệu, nhựa (không phải giấy, nhôm, thủy tinh hoặc các loại bao bì khác).

  EMF muốn thấy nhiều quy định hơn khi họ cố gắng chuyển sự chú ý sang sự can thiệp của chính phủ. Các nhà vận động đang kêu gọi điều này và sẽ sử dụng hiệu suất tồi tệ của cam kết để thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết cho Hiệp ước Nhựa toàn cầu. Có lẽ đây là khởi đầu cho sự kết thúc cam kết toàn cầu về nhựa.

  Zalo
  Hotline