Xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam có thể thu 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023

Xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam có thể thu 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023

  Xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam có thể thu 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023

  news item image
  Viên nén gỗ có khả năng trở thành một trong những mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu ước tính 1 tỷ USD vào năm 2023, theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.
  Ông đang phát biểu tại Đại hội thành lập Chi nhánh Viên gỗ Việt Nam tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc tỉnh Quảng Ninh vào ngày 28/10, báo Kinh tế Việt Nam đưa tin.


  Lập cho biết, sản xuất thức ăn viên đang phát triển mạnh, mang lại giá trị đáng kể cho chuỗi giá trị lâm nghiệp. Năm nay, viên nén gỗ đứng thứ 4 về giá trị xuất khẩu trong 8 mặt hàng xuất khẩu và lâm sản, sau đồ gỗ nội ngoại thất, gỗ nguyên liệu và gỗ dăm.


  10 tháng đầu năm nay đã ghi nhận sản lượng và giá xuất khẩu viên nén gỗ tăng mạnh. Năm 2021, lượng viên nén gỗ xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,5 triệu tấn với kim ngạch trên 413 triệu USD. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm nay, lượng tiêu thụ đó đạt gần 3,5 triệu tấn, trị giá khoảng 550 triệu USD, tăng 35% về lượng và 81% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.


  “Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén gỗ lớn thứ hai trên thế giới. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai khách hàng lớn nhất của sản xuất viên nén gỗ của Việt Nam, ”Lập cho biết thêm rằng hơn 90% viên nén gỗ của Việt Nam đã được mua bởi hai quốc gia Đông Á.


  Theo các doanh nghiệp ngành gỗ, nhu cầu nhập khẩu viên nén gỗ làm nhiên liệu cho mùa đông năm nay đang tăng nhanh ở các nước EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.
  Phát biểu tại Đại hội, ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ không ngừng tăng trưởng cả về quy mô và số lượng.
  Ông nói: “Việt Nam hiện có khoảng 80 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ.
  “Giá trị xuất khẩu viên nén gỗ liên tục tăng từ 145 triệu USD năm 2017 lên hơn 500 triệu USD trong năm nay”.
  Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2022 có thể đạt khoảng 700 triệu USD.
  Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập Chi nhánh Viên nén gỗ Việt Nam nhằm đoàn kết, thống nhất các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu viên nén gỗ, giải quyết những vướng mắc phát sinh, đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của ngành.
  Ông cho biết thêm: “Tôi mong muốn sau Đại hội sẽ có một chi hội có tiếng nói và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hiệp hội và của ngành gỗ”.
  Cũng tại Đại hội, ông Vũ Duy Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh có nhiều điều kiện tốt để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có các mặt hàng chế biến từ gỗ và lâm sản.
  Theo vị phó giám đốc, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Quảng Ninh tăng trưởng ổn định qua các năm. Tính đến tháng 10 năm 2022, giá trị xuất khẩu đồ gỗ của tỉnh ước đạt 210 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
  Ông cho biết: “Tôi kỳ vọng việc thành lập Hiệp hội Viên gỗ Việt Nam sẽ là tiền đề để đầu tư phát triển các nhà máy chế biến lâm sản thâm canh, hiện đại trên toàn quốc và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Tỉnh luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tiềm năng ”.
  Viên nén gỗ, thường được làm từ các nguyên liệu thô như dăm gỗ, mùn cưa, dăm bào, vỏ cây, rơm rạ và các nguyên liệu sinh khối khác, đang trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô mà không có thuế xuất khẩu, theo những người trong cuộc. Những viên như vậy hiện là một lựa chọn đầy hứa hẹn như một dạng nhiên liệu.

  Zalo
  Hotline