Xe hydro ở Đan Mạch không còn nhiên liệu do tất cả các trạm tiếp nhiên liệu thương mại đều đóng cửa

Xe hydro ở Đan Mạch không còn nhiên liệu do tất cả các trạm tiếp nhiên liệu thương mại đều đóng cửa

  Xe hydro ở Đan Mạch không còn nhiên liệu do tất cả các trạm tiếp nhiên liệu thương mại đều đóng cửa


  Everfuel sẽ đóng cửa, tạm dừng, thoái vốn hoặc tái sử dụng các trạm xăng hạng nhẹ trên khắp Bắc Âu do thiếu lợi nhuận và không tuân thủ AFIR

  Everfuel của Đan Mạch, công ty duy nhất vận hành các trạm tiếp nhiên liệu hydro trong nước, đã thông báo rằng họ sẽ "đóng cửa hoặc tạm dừng và nếu có thể, thoái vốn hoặc tái sử dụng" các trạm tiếp nhiên liệu H2 hạng nhẹ phục vụ ô tô chở khách.

  Theo kịp những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp hydro quốc tế với bản tin Accelerate Hydrogen miễn phí. Đăng ký ngay bây giờ để có cái nhìn khách quan, rõ ràng về ngành hydro đang phát triển nhanh chóng.

  Điều này bao gồm việc đóng cửa hoàn toàn ba nhà ga ở Brabrand, Kolding và Copenhagen, đồng thời tạm dừng hoạt động “cho đến khi có thông báo mới” tại Đại lộ Prags ở thủ đô và tại Cảng Aarhus.

  Everfuel cho biết trong báo cáo kết quả quý hai: “Các trạm tiếp nhiên liệu ô tô thế hệ đầu tiên không có lãi và đã hết tuổi thọ kỹ thuật và sẽ ngừng hoạt động mà không có bất kỳ tác động tài chính trọng yếu nào”.

  Theo hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Đan Mạch, có 147 ô tô chạy pin nhiên liệu trên đường phố Đan Mạch vào cuối năm ngoái, chỉ có một chiếc được bán ra trong năm nay — tất cả đều không có phương tiện để tiếp nhiên liệu.

  Hầu hết trong số này thuộc về nhà điều hành taxi Drivr có trụ sở tại Copenhagen. Vào đầu năm ngoái, công ty này đã tung ra đội xe gồm 100 xe Toyota Mirai với hợp đồng ký kết với Everfuel để cung cấp khí hydro cho xe trong 5 năm.

  Chúng ta không thể biện minh cho việc ném thêm tiền vào việc trợ cấp hydro

  Giám đốc điều hành Everfuel Jacob Krogsgaard

  Hydrogen Insight đã liên hệ với Drivr để xem động thái của Everfuel đã ảnh hưởng đến công ty như thế nào.

  Giám đốc điều hành của Everfuel, Jacob Krogsgaard, nói với trang web Energywatch của Đan Mạch: “Việc sản xuất hydro xanh ở Đan Mạch vẫn chưa sẵn sàng. Cả điện phân, xe bồn lẫn nhà ga đều chưa trưởng thành như chúng tôi mong đợi khi chúng tôi thực hiện tham vọng của mình. Kết hợp với thực tế là không có khối lượng từ các nhà sản xuất xe, điều này đã gây khó khăn cho việc tìm ra mô hình kinh doanh vận hành các trạm hydro.

  “Chúng tôi đang nói chuyện với khách hàng và đối tác về việc liệu chúng tôi có thể tìm ra cách để duy trì mọi thứ hoạt động hay không. Nhưng chúng ta không thể biện minh cho việc chi thêm tiền vào việc trợ cấp cho riêng hydro.”

  Ông nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ô tô chạy bằng hydro không phải là một lựa chọn trong thời gian ngắn và ô tô điện sẽ chiếm được phần lớn thị trường xe du lịch. Bởi vì đó rõ ràng là nơi mà cả nhà sản xuất ô tô và các chính trị gia đang tập trung sự chú ý vào lúc này. Chúng tôi cũng luôn nói rằng miễn là pin còn có thể hoạt động được thì chúng nên tiếp tục làm việc đó.”

  Nhưng Krogsgaard cũng cho rằng có thể vẫn còn chỗ cho ô tô chạy bằng hydro trong tương lai.

  “Thách thức đối với ô tô điện sẽ không phải là pin mà là những hạn chế của lưới điện. Khi việc cung cấp năng lượng xanh vào thời điểm chúng ta muốn sạc bắt đầu trở thành vấn đề đối với lưới điện, thì hydro có thể sẽ trải qua thời kỳ phục hưng.”

  Trong khi trạm tiếp nhiên liệu hydro thứ sáu đã được thiết lập tại văn phòng của nhà sản xuất điện phân Nel ở Herning, Đan Mạch, Everfuel nói với Hydrogen Insight rằng trạm này không thuộc sở hữu của họ và do đó hoạt động của nó không phải là quyết định của họ. Nel cũng xác nhận rằng trạm chỉ được sử dụng để trình diễn chứ không hoạt động như một địa điểm tiếp nhiên liệu công khai.

  Everfuel - công ty cũng sản xuất hydro xanh - cũng đã đóng cửa cả ba trạm ở Na Uy, mặc dù thị trường này cũng được phục vụ bởi một nhà bán lẻ khác tên là Hynion.

  Tuy nhiên, trạm xe buýt Heinenoord của Everfuel ở Hà Lan sẽ vẫn mở cửa và sẽ tiếp tục xây dựng các bến xe buýt Frankfurt và Wuppertal ở Đức.

  Người phát ngôn của Everfuel cho biết: “Chúng tôi muốn tập trung vào nơi có sẵn thị trường”, đồng thời trích dẫn Đức là “thị trường đầu tiên cho các ứng dụng di chuyển bằng hydro”.

  Điều này là do Đức đã đặt ra hạn ngạch phát thải khí nhà kính đối với hoạt động vận tải, cấp giấy chứng nhận cho các trạm sạc điện và tiếp nhiên liệu hydro, sau đó có thể được giao dịch cho các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

  Do đó, người phát ngôn cho biết “sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi cung cấp [hydro] cho các máy phân phối của Đức so với các máy phân phối khác”, đồng thời lưu ý rằng các kế hoạch tương tự sẽ phải được áp dụng ở các nước Bắc Âu để khả năng di chuyển hydro có thể thực hiện được.

  Krogsgaard giải thích với Energywatch: “Các chứng chỉ có giá trị tương đương với bản thân hydro, vì vậy bạn phải là doanh nhân ngu ngốc nhất thế giới mới không nhận ra rằng nó nên được chuyển đến Đức để nhận được lợi tức đầu tư thay vì chỉ giữ nó ở Đan Mạch.”

  Everfuel năm ngoái đã nhận được khoản tài trợ 7,67 triệu euro (8,18 triệu USD) từ Cơ sở Kết nối Châu Âu của EU để xây dựng 8 trạm tiếp nhiên liệu dọc theo tuyến đường cốt lõi của Mạng lưới Giao thông Xuyên Châu Âu (TEN-T), bao gồm 5 trạm ở Đan Mạch, 2 ở Thụy Điển và một ở Đức. Hydrogen Insight đã liên hệ để hỏi về trạng thái của dự án này.

  Công ty đã cũng đã nhận được 7,4 triệu krone Đan Mạch (1 triệu USD) từ khoản tài trợ của chính phủ nhằm phát triển đơn vị tiếp nhiên liệu di động với Nel.

  Ngoài các chương trình trợ cấp khác nhau, Everfuel còn trích dẫn những vụ rò rỉ xe kéo gần đây, khiến phần lớn các địa điểm tiếp nhiên liệu của họ không hoạt động trong nhiều tháng, là một yếu tố khác đằng sau quyết định của họ.

  Nhưng lý do chính khiến họ chuyển hướng khỏi các trạm tiếp nhiên liệu cho xe chở khách là việc thông qua Quy định về cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế (AFIR).

  AFIR nhìn chung được ca ngợi là một bước đi tích cực cho khả năng di chuyển của hydro vì nó yêu cầu các quốc gia thành viên phải đảm bảo rằng các trạm nạp khí H2 có sẵn công khai, có khả năng phục vụ cả phương tiện hạng nặng và hạng nhẹ, phải được thiết lập vào năm 2030 ở mọi nơi. “nút đô thị” và cứ 200km dọc theo các tuyến đường cốt lõi của TEN-T.

  Nhưng quy định cũng yêu cầu các trạm tiếp nhiên liệu này phải có công suất một tấn mỗi ngày, với máy phân phối 700 bar. Everfuel xác nhận với Hydrogen Insight rằng các trạm đã đóng cửa hoặc tạm dừng đã không tuân thủ “về vị trí cũng như công suất”.

  Do đó, Everfuel đã quyết định tập trung nỗ lực vào việc phát triển “các địa điểm sẵn sàng cho AFIR” với công suất cao hơn và tiềm năng mở rộng quy mô mô-đun, chẳng hạn như tại địa điểm Cảng Aarhus, các trạm xe buýt ở Đức và các cơ sở đang được phát triển ở Na Uy và Thụy Điển.

  Tuy nhiên, quyết định đầu tư cuối cùng vào các địa điểm mới sẽ phụ thuộc vào “việc phát triển trạm hạng nặng trong tương lai vẫn tùy thuộc vào tình trạng sẵn có của phương tiện, phần cứng của trạm có đủ năng lực, cam kết của khách hàng và sự hỗ trợ tài chính công”.

  Công ty Đan Mạch không loại trừ khả năng “phát triển trạm xe buýt và xe tải không tuân thủ AFIR, nơi có thể thực hiện được các cam kết hợp đồng dài hạn với người dùng cuối” — mặc dù công ty nói với Hydrogen Insight rằng đây “không phải là trọng tâm của chúng tôi và sẽ cần phải có một trường hợp kinh doanh vững chắc và tự duy trì”.

  Tương tự, theo báo cáo kết quả, “các trạm hạng nhẹ sẽ chỉ được phát triển dựa trên các hợp đồng dài hạn có lợi nhuận và ở những nơi có sự phù hợp chiến lược mạnh mẽ”.

  Người phát ngôn của Everfuel thừa nhận: “Chúng tôi thấy [một trường hợp kinh doanh] là khó đối với ô tô chở khách trong khu vực tư nhân,” người phát ngôn của Everfuel thừa nhận, mặc dù ông lập luận rằng việc di chuyển tư nhân cuối cùng có thể trở nên khả thi dựa trên việc triển khai cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các phương tiện hạng nặng.

  Công ty cũng đang tiến hành kế hoạch phát triển các dự án sản xuất hydro xanh, chẳng hạn như giai đoạn đầu tiên của HySynergy, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào quý 1 năm 2024.

  Cơ sở này cũng được coi là cơ sở đầu tiên thuộc sở hữu của liên doanh trị giá 200 triệu euro (213 triệu USD) giữa Everfuel và Hy24, mặc dù thỏa thuận này vẫn chưa kết thúc.

  Zalo
  Hotline