Wood Mackenzie cho biết 2024 sẽ là một năm thành công đối với CCUS

Wood Mackenzie cho biết 2024 sẽ là một năm thành công đối với CCUS

  Vào năm 2024, bối cảnh Thu giữ, Sử dụng và Lưu trữ Carbon (CCUS) đã sẵn sàng cho những bước phát triển đáng kể, với các chủ đề và xu hướng chính đang định hình ngành. Wood Mackenzie đã đưa ra một số dự đoán trong năm như trong báo cáo của họ, đó là khả năng lưu trữ sẽ tăng nhanh chóng.

  Triển vọng CCUS 2024 Wood Mackenzie

  CCUS từ lâu đã là một chủ đề chuyển đổi năng lượng quan trọng, đóng một vai trò quan trọng trong kịch bản số 0 toàn cầu vào năm 2050. Công ty nghiên cứu dự đoán rằng công suất CCUS sẽ tăng từ 80 tấn mỗi năm (Mtpa) lên hơn 500 Mtpa.

  Số lượng Quyết định Đầu tư Cuối cùng (FID) của Dự án CCUS chưa từng có

  Hệ thống CCUS toàn cầu sẽ phát triển, với 119 dự án hướng tới FID vào năm 2024, là con số lớn nhất cho đến nay. Các dự án này đều nhắm mục tiêu chung là công suất khai thác 115 Mtpa và công suất lưu trữ 240 Mtpa. Bản đồ bên dưới hiển thị các điểm nóng của dự án CCUS và khả năng chịu rủi ro của từng khu vực.

  Các dự án toàn cầu của CCUS 2024 theo khu vực

  Những dự án đạt trạng thái FID trong năm nay chủ yếu là các trung tâm ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Như minh họa dưới đây, ước tính mức tăng công suất các dự án năm nay tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái. Hơn 60% là ở Bắc Mỹ.

  Dự án CCUS theo vùng và loại dự án

  Động lực cấp phép lưu trữ CO2 

  Hoạt động cấp phép lưu trữ CO2 sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng công suất dự án. Các vòng cấp phép mới được mong đợi ở Mỹ và Anh. Wood Mackenzie kỳ vọng các công ty lớn như Chevron, Equinor và TotalEnergies sẽ đấu thầu ở Texas. 

  Tại Đan Mạch, nước này đã mở đơn xin cấp giấy phép CCS tại 5 khu vực trên đất liền vào tháng 12 năm ngoái. Úc cũng đã mở 10 lô mới để giải phóng diện tích GHG vào năm 2023, trong đó Santos, Woodside và INPEX có khả năng tăng diện tích hiện tại.

  Trong khi đó, Đông Nam Á có thể chứng kiến ​​việc chính thức mở khu vực cấp phép lưu trữ CO2 tại Malaysia và Indonesia. Petros là công ty duy nhất nhận được 2 giấy phép lưu trữ CO2 tại Malaysia.

  Hơn nữa, những thay đổi về quy định dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh tiến độ của dự án, dẫn đến tăng số lượng ứng dụng cho giếng lưu trữ và khoan CO2.

  Giếng CCUS và ứng dụng khoan

  Những tiến bộ trong công nghệ thu khí trực tiếp (DAC) và công nghệ thu khí mới

  Vào năm 2024, sẽ tập trung vào việc đạt được mức độ sẵn sàng trên quy mô lớn cho DAC. Chụp không khí trực tiếp là một trong những công nghệ chụp ảnh được ưa chuộng hiện nay. 

  Dưới đây là những phát triển dự kiến ​​​​trong DAC năm nay theo triển vọng của Wood Mac:

  • Stratos, nhà máy DAC quy mô toàn cầu đầu tiên trên thế giới với công suất 0,5 Mtpa, dự kiến ​​sẽ hoàn thành hoặc gần hoàn thành quá trình xây dựng. 
  • Dự án Mammoth DAC của Climeworks sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2024. 
  • Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố các trung tâm DAC bổ sung và chốt số tiền tài trợ. 
  • Các công ty khởi nghiệp có thể phát triển các thử nghiệm với các công nghệ mới hơn, đạt đến mức độ sẵn sàng về công nghệ 6. 

  Bất chấp những tiến bộ này, những thách thức liên quan đến chi phí và rủi ro thực hiện vẫn còn. Công ty nghiên cứu sẽ tiếp tục báo cáo các dự án DAC mới có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm chi phí như thế nào.

  Giới thiệu các công nghệ thu thập mới và sự tham gia của ngành

  Năm 2024 sẽ chứng kiến ​​các thông báo về dự án, FID và các công ty khởi nghiệp liên quan đến các ngành và công nghệ thu thập mới. Các dự án đáng chú ý, chẳng hạn như Công nghệ Veloxotherm của Svante, có thể đóng vai trò thay đổi cuộc chơi.

  Các dự án được đưa vào hoạt động năm nay bao gồm các công nghệ thu hồi carbon do Aker Carbon Capture, LanzaTech và Honeywell UOP phát triển. Chúng lần lượt được đặt tại Na Uy, Nam Phi và Hoa Kỳ. 

  Cuối cùng, báo cáo cũng đề cập đến khung pháp lý đang phát triển, nêu bật sự phát triển của các quy định. 

  Sự sẵn sàng về chính sách của CCUS 2024

  Nó khám phá thêm tác động tiềm tàng của các cuộc bầu cử toàn cầu vào năm 2024 đối với các chính sách của CCUS, đặc biệt là các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Báo cáo đầy đủ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những dự đoán và xu hướng định hình bối cảnh CCUS.

  Trong một phân tích riêng vào năm ngoái, Wood Mackenzie cho biết để đạt được mục tiêu không có lượng khí thải carbon toàn cầu vào năm 2050, việc thu giữ carbon phải đạt 7 tỷ tấn CO2 mỗi năm.

  Với sự gia tăng dự đoán về các Quyết định đầu tư cuối cùng (FID), đà cấp phép lưu trữ CO2 ngày càng tăng cũng như những tiến bộ trong Thu giữ không khí trực tiếp (DAC) và các công nghệ thu giữ mới, năm 2024 mở ra như một chương then chốt trong hành trình hướng tới mức không có lưới toàn cầu vào năm 2050. Ngành này sẵn sàng cho sự tăng trưởng, đổi mới và quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có, định vị CCUS là nhân tố chủ chốt trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng.

  Zalo
  Hotline