WindEurope: 'Các chính phủ châu Âu không nên làm theo ví dụ về đấu thầu tiêu cực của Đức'

WindEurope: 'Các chính phủ châu Âu không nên làm theo ví dụ về đấu thầu tiêu cực của Đức'

  Sau kết quả của cuộc đấu giá gió ngoài khơi mới nhất của Đức, vốn đã đi vào giai đoạn được gọi là đấu thầu tiêu cực và cuối cùng đã thu về cho Nhà nước hàng tỷ đô la từ các nhà phát triển thắng cuộc, WindEurope cảnh báo rằng điều này sẽ được chuyển cho người tiêu dùng và chuỗi cung ứng, đồng thời kêu gọi yêu cầu chính phủ Đức tránh tiếp cận này trong các cuộc đấu giá trong tương lai.

  Ảnh chụp từ Borkum Riffgrund 2 đi vào hoạt động năm 2018.

  Như đã đưa tin vào ngày hôm qua, ngày 12 tháng 7,  BP và TotalEnergies  đã đảm bảo quyền phát triển cho bốn địa điểm  bằng cách đưa ra giá thầu tổng cộng 12,6 tỷ EUR  trong vòng đấu giá “đặt giá thầu động”. Vòng này, qua đó các nhà phát triển chỉ cạnh tranh về giá thầu tài chính, diễn ra sau khi mỗi địa điểm trong số bốn địa điểm có nhiều hơn một nhà phát triển đề xuất xây dựng một trang trại gió mà không cần trợ cấp.

  Trong phiên đấu giá điện gió ngoài khơi 7 GW, lớn nhất của Đức cho đến nay,  BP đã giành được quyền đối với hai địa điểm 2 GW ở Biển Bắc  và  Total Energies cho một địa điểm 2 GW ở Biển Bắc và địa điểm 1 GW được chào bán ở Biển Baltic .

  Bốn trang trại gió ngoài khơi được lên kế hoạch vận hành vào năm 2030.

  Trong tổng số 12,6 tỷ EUR BP và TotalEnergies sẽ phải trả cho chính phủ Đức,  90% sẽ được dùng để tài trợ cho chi phí kết nối lưới điện ,  5% sẽ được sử dụng để bảo vệ đa dạng sinh học hàng hải và  5% khác để hỗ trợ môi trường -câu cá thân thiện .

  Tuy nhiên, WindEurope chỉ ra rằng tất cả các khoản đầu tư này cuối cùng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng điện và chuỗi cung ứng gió ngoài khơi sẽ phải hoạt động với biên lợi nhuận thậm chí còn eo hẹp hơn.

  “Đấu thầu tiêu cực tạo thêm chi phí cho các nhà phát triển điện gió ngoài khơi. Những chi phí này phải được thông qua. Hoặc là đối với chuỗi cung ứng vốn đang phải vật lộn với lạm phát và chi phí đầu vào tăng cao. Hoặc đối với những người tiêu dùng vốn đã phải đối mặt với giá điện và chi phí sinh hoạt cao hơn” , hiệp hội ngành công nghiệp gió châu Âu cho biết.

  WindEurope cũng lưu ý rằng, về mặt an ninh năng lượng và các mục tiêu năng lượng tái tạo, EU cần càng nhiều công suất năng lượng gió mới càng sớm càng tốt và các khoản đầu tư vào việc bảo vệ các khu vực đáy biển như thế này đang khiến các nhà phát triển rút vốn đầu tư. vào các dự án tiếp theo.

  “Tất cả số tiền trả trong đấu thầu tiêu cực là tiền mà các công ty của chúng tôi không thể đầu tư vào các dự án năng lượng gió khác. Do đó, các Chính phủ Châu Âu không nên làm theo ví dụ của Đức về đấu thầu tiêu cực”,  WindEurope tuyên bố.

  Đức hiện đang tiến hành một cuộc đấu thầu điện gió ngoài khơi khác, với công suất điện gió ngoài khơi 1,8 GW tại bốn khu vực được kiểm tra trước tập trung ở Biển Bắc, trong đó các nhà thầu sẽ gửi đề nghị cho đến ngày 1 tháng 8.

  Việc đấu giá cho các trang web này dựa trên hệ thống điểm theo luật định, với tối đa 60 điểm được trao cho giá trị giá thầu, phản ánh mức độ sẵn sàng trả của người đặt giá thầu và tổng cộng tối đa 35 điểm cho cái gọi là tiêu chí định tính.

  Các tiêu chí định tính bao gồm tỷ lệ điện từ các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất tua-bin gió, tỷ lệ học viên, sử dụng nền tảng thân thiện với môi trường và phạm vi cung cấp điện dài hạn cho bên thứ ba.

  Trong cuộc đấu giá này cũng vậy, 90% số tiền thanh toán của (những) người đấu giá thành công sẽ được dùng để giảm chi phí điện, 5% cho bảo tồn biển và 5% khác cho việc thúc đẩy đánh bắt cá thân thiện với môi trường.

  Zalo
  Hotline